Trong một bài báo của báo Đức “Bild” nói rằng cựu bộ trưởng ngoại giao Đức Henry Kissinger có thể trở thành người trung gian giữa Moskva và Washington và soạn thảo kế hoạch giải quyết xung đột ở Ukraina. >>Bild.

Theo dữ liệu của tờ báo, Kissinger “ủng hộ sự thống trị của Nga tại các nước cộng hòa cũ của Liên Xô, kể từ Belarus và Ukraina và kết thúc ở Grusia và Kazakhstan”.

Ngoài ra, cần phải soạn thảo “kế hoạch phát triển chính trị và kinh tế của Ukraina”.

Ý tưởng chính của Kissinger là ở chỗ, nước Nga “bảo đảm an ninh miền đông Ukraina và từ từ ra khỏi lãnh thổ này”. Tới lượt mình, Phương Tây “nhắm mắt về vấn đề Crimea”. Việc chiếm đóng Crimea sẽ không được thừa nhận một cách chính thức, nhưng sẽ không còn là đề tài giữa Mỹ và Nga, các tác giả bài báo Heiko Roloff và Peter Tide giải thích.

Theo dữ liệu của họ, quan niệm này đã có tên gọi “hợp tác có tính xây dựng” và “Bình thường hóa quan hệ”, cón thương lượng trực tiếp vào thời điểm hiện nay được tiến hành thông qua đại sứ Nga ở Washington Sergey Kislyak.

Như trong bài báo nói, cùng với ông Recks Tillerson ông Kissinger thuộc số ít các chính trị gia Mỹ thường xuyên gặp gỡ với tổng thống Nga Vladimir Putin, cho dù có khủng hoảng chính trị. Có những dữ liệu nói rằng, Donald Trump dự định hủy bỏ các chế tài chống Nga “theo lời khuyên của Kissinger”, các nhà báo – tác giả nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, về việc chính trị gia 93 tuổi Henry Kissinger, người trước đây giữ chức bộ trưởng ngoại giao thời tổng thống Nickson có thể trở thành người môi giới giữa Mỹ và Nga được báo “Financial Times” của anh đưa tin hồi giữ tháng 11. >>Financial Times.

Nguồn: Bild

»Cùng chủ đề