Rất nhiều người hoảng hốt khi hay tin có một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đã qua đời tại BV Đa khoa Khánh Hoà do bị suy hô hấp cấp. Đó là trường hợp tử vong đầu tiên ở Việt Nam có liên quan đến cúm A/H1N1.

Chiều 4.8, TS Trương Tấn Minh – GĐ Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà – cho biết: “Yếu tố dịch tễ rất mờ nhạt, chưa thể khẳng định nguyên nhân gây tử vong đối với bệnh nhân này; tuy nhiên ngành y tế tỉnh Khánh Hoà đã và đang tập trung nhân lực và tài chính, nhằm đối phó với dịch bệnh. Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên hoang mang và càng không được chủ quan”.

Báo động đỏ!

Ngày 25.7, chị Trần Thị Kim Loan – 29 tuổi, trú tại phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang cảm thấy khó chịu do sốt, mỏi toàn thân, nhức đầu, ho và kèm theo khó thở. Cơ sở y tế đầu tiên mà chị Loan đến khám bệnh là Bệnh viện Quân y 87 (BV87).

Tại đây, chị Loan được bác sĩ kê đơn để mua thuốc rồi cho về. Sau 3 ngày uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng bệnh tình có biểu hiện gia tăng, ngày 29.7, chị Loan đã trở lại BV87 để tái khám. Mặc dù, BV87 đã yêu cầu bệnh nhân phải nhập viện để tiếp tục theo dõi điều trị, nhưng chị Loan trình bày “hoàn cảnh” và xin được mua thuốc rồi về. Thời điểm này, BV87 đã cho chị Loan uống thuốc Cefalosporin và Ceprofloxacin (cả 2 đều thuộc thế hệ mới).

Ngày 30.7, bệnh tiếp tục tăng nặng nên chị Loan lại đến BV87. Ngày 31.7, khi nhận được kết quả xét nghiệm mẫu máu bệnh nhân Loan dương tính với virus cúm A/H1N1, BV87 đã mời các bác sĩ của BVĐK tỉnh Khánh Hoà phối hợp chẩn đoán và chuyển sang điều trị cách ly bằng thuốc Tamiflu.

Ngày 1.8, do diễn biến bệnh cảnh xấu hơn nên chị Loan đã được chuyển lên BVĐK tỉnh Khánh Hoà để điều trị.

Ngày 3.8, bệnh chuyển nặng hơn, chị Loan bị suy hô hấp cấp, phải hỗ trợ thở bằng máy đến 23 giờ 30 phút thì qua đời.

Phân tích trường hợp tử vong này, GĐ Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà-TS Trương Tấn Minh – khẳng định: “Nguyên nhân chính là do chủ quan, bệnh nhân nhập viện quá muộn, trong khi thể trạng yếu”.

Chiều 4.8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà đã chỉ đạo BVĐK tỉnh cùng BV87 phối hợp phân tích trường hợp tử vong đầu tiên này để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và rút ra bài học kinh nghiệm. Kết quả xét nghiệm mẫu máu chồng và 2 con của bệnh nhân Loan, đã phát hiện con trai lớn (9 tuổi) dương tính với cúm A/H1N1.

TS Trương Tấn Minh cho biết thêm: “Yếu tố dịch tễ khá mờ nhạt, bệnh nhân Loan làm nghề bán phở bên hè phố. Trong ngõ phố nơi chị Loan làm việc, trước đó có 1 người (nam) đã từng nhiễm cúm A/H1N1”. Nha Trang là một trung tâm du lịch, mùa hè này lượng khách đổ về thành phố biển rất đông, trong đó có nhiều khách nước ngoài.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một khi đã có bệnh nhân cúm A/H1N1 tử vong, chứng tỏ tình hình dịch tễ thay đổi phức tạp hơn nhiều và độc lực của virus đã gia tăng.

Trong tuần này, Sở Y tế Khánh Hoà sẽ thông báo chính thức; đồng thời tổ chức ra quân phòng, chống dịch quyết liệt hơn. Mục tiêu của Khánh Hoà là kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch, bệnh.

Đừng để nước đến chân mới nhảy

Cúm A/H1N1 tấn công khu công nghiệp, nhưng các KCN ở Đông Nam Bộ, người ta chỉ lo… kinh tế mặc dù được cảnh báo, sẽ thiệt hại lớn về… kinh tế nếu phải đóng cửa như
trường học…

Theo cơ quan chức năng, đến thời điểm này, biện pháp phòng, chống cúm A/H1N1 trong các KCN chỉ mới dừng ở việc… tập huấn các biện pháp như: Biểu hiện người nghi nhiễm, cách phòng ngừa như đeo khẩu trang, vệ sinh nhà máy… cho cán bộ y tế hoặc nhân viên bảo hộ lao động của DN để làm “nòng cốt”.

Ngay cả ở Cty Scavi, khi 4 công nhân nhiễm cúm, Ban GĐ Cty mới được… tư vấn về biện pháp phát hiện, phòng, chống cúm A/H1N1. Và đến lúc này, việc tuyên truyền cho hàng ngàn công nhân Cty thực hiện các biện pháp đề phòng cúm A/H1N1 mới được thực hiện khẩn cấp.

Thậm chí, một cán bộ BQL các KCN Đồng Nai (xin không nêu tên) khi nghe PV đề cập việc DN không đến dự tập huấn liên quan đến việc TT BVSK nhờ BQL mời, còn cười: “BQL nhảy vào việc của ngành y tế, bảo DN đi tập huấn chống cúm, nghe… kỳ lắm!”.

Trong khi đó, ngay từ 22.5.2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – bà Huỳnh Thị Nga, đã ký văn bản số 3962 yêu cầu các đơn vị gồm cả đích danh BQL các KCN phải chủ động có phương án phòng ngừa dịch cúm A/H1N1.

Linh Thu
theo Lao Động