Báo chí Ukraina: Việt Nam gần ngay đây bởi Xuân Kiểm

Có vẻ như báo chí Ukraina vui vẻ khi Hà Nội từ chối Moskva viêc bố trí quân đội Nga trên lãnh thổ của mình dưới nhiều bài viết khác nhau. Điều này có ý nghĩa gì? Điều này có nghĩa là người ta rất quan tâm tới quan hệ Nga-Việt Nam.

Một năm trước thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gặp gỡ với tổng thống Poroshenko với mong muốn mở rộng quan hệ kinh tế, chủ yếu là đề xuất mở rộng các quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, trong khi đó thì Poroshenko muốn mở rộng liên minh ủng hộ Ukraina ở Đông Nam Á. Cuối cùng sự kết thúc là Việt Nam cũng không được ai nhắc tới trên không gian truyền thông Ukraina. Có vẻ như các quan hệ giữa hai nước chỉ mang tính thời điểm mà thôi.

Một phần tư thế kỷ Đại sứ quán của Việt Nam ở Kyiv vẫn làm việc và hoạt động của ĐSQ này không chỉ có hạn chế ở việc tổ chức các buổi gặp gỡ mang tính ngoại giao.

Hồi cuối tháng 10 vừa rồi tại Phòng công nghiệp và thương mại ở thủ đô Kyiv có cuộc tọa đàm “Việt Nam – vẻ đẹp vĩnh cửu” mà thực chất là bàn về thu hút du lịch tới Việt Nam.

Quả thật là đáng ngạc nhiên khi Ukraina đang trong khủng hoảng và đời sống khó khăn lại bàn tới du lịch. Tuy nhiên, những năm gần đây Hà Nội thể hiện những quan điểm thực dụng, chủ yếu liên quan tới vấn đề phát triển kinh tế.

Nhiều nơi ở trong nước đều có các bảo tàng chiến tranh chống Mỹ và du lịch khắp năm châu tới đây để tham quan, kể cả người Mỹ. Người Việt Nam xứng đáng tự hào về chiến thắng chống Mỹ trong cuộc chiến tranh kéo dài và ngày nay họ mời người Mỹ tới xem tang vật của cuộc chiến đó một cách bình tĩnh.

Và xu hướng ngoại giao của Việt Nam tiến theo hướng kinh tế thương mại, kể cả với Trung Cận Đông và với Châu Âu. Các nhà ngoại giao Việt Nam tích cực làm việc theo hướng phát triển các quan hệ kinh tế… và các cuộc gặp gỡ đều liên quan tới đề tài này.

Tại Ukraina xu hướng đó cũng không loại trừ. Đại sứ Nguyễn Minh Trí cùng đồng nghiệp cũng rất tích cực, không kém gì các đại sứ Việt Nam ở các nước. Gần đây ông đã tới Ternopol, gặp gỡ với tỉnh trưởng Stepan Barna và cũng nói chuyện về phát triển quan hệ kinh tế.

Kết quả là đã thỏa thuận rằng, 50% cổ phẩn của nhà máy pho mát Buchachskiy sẽ bán cho nhà đầu tư Việt Nam. Tới cuối năm sẽ có những công tơ nơ táo Ternopol chuyển sang Việt nam với trị giá 200 ngàn đô la. Người Việt Nam dự định chuyển sang Ternopol cà phê. Mà cà phê Việt Nam thì chẳng phải bàn, chất lượng chẳng kém cỏi nước nào.

Chuyến đi tới Ternopol là một điều bất ngờ, bởi vì từ trước tới nay Kharcov và Odessa, nơi có nhiều đồng bào Việt Nam thường là tâm điểm của các chuyến đi của ngài đại sứ. Đại sứ Nguyễn Minh Trí muốn phát triển các quan hệ với các tỉnh miền tây Ukraina. Đầu mùa thu ông đã tổ chức mộ cuộc Hội thảo kinh tế ở tp Uzhgorod, hơn nữa nó lại được tổ chức ngay sau một Diễn đàn tương tự vừa được tổ chức ở tp Kharcov.

Đại sứ NguyễnMinh Trí thông báo những con số đáng quan tâm. Trong năm ngoái có 9 triệu người du lịch tới Việt Nam, còn trong 9 tháng năm nay đã có 8 triệu người. Điều đó nói lên nhiều thứ – nhu cầu du lịch Việt Nam đang gia tăng mạnh.

Điều gì cản trở người Ukraina tới Việt Nam? Tại Diễn đàn người ta nêu lên ba nguyên nhân. Thứ nhất – thiếu tương tác trực tiếp giữa hai nước. Tuyến hàng không Kyiv-Hồ Chính Minh City từng đã có nhưng giờ không còn hoạt động nữa do hãng Aerrosvit bị phá sản, thành thử thiếu chuyến bay trực tiếp. Hiện tại hãng hàng không “Air Astana” đã đề xuất dịch vụ bay của mình và cũng có mặt đại diện tại Diễn đàn, tuy nhiên chuyến bay phải qua chặng trung gian.

Nguyên nhân thứ hai – chế độ thị thực vẫn còn giữa hai nước. Đại sứ Nguyễn Minh Trí tuyên bố rằng Hà Nội ủng hộ việc hủy chế độ thị thực, nhưng cần phải có chuyển động tương tự của Kyiv. Tôi nghĩ là còn phả chờ đợi rất lâu. Một quan chức bất kỳ của Ukraina trong tình hình này sẽ nghĩ ngay là: “Châu Âu sẽ trả lời ra sao?”. Hiển nhiên là Châu Âu quan tâm tới bình yên biên giới của mình. Sẽ khó hình dung hàng chục ngàn người Việt sẽ vượt qua biên giới để vào Châu Âu.

Tuy nhiên các nhà ngoại giao Việt Nam không vì thế mà bó tay. Nguyễn Minh Trí thậm chí nói rằng phòng lãnh sự của họ sẵn sàng cấp thị thực vào thời điểm bất kỳ, kể cả vào buổi đêm.

Và cuối cùng là nguyên nhân thứ ba – người Ukraina biết ít về Việt Nam và sự hấp dẫn của nước này. Để cho khoảng trống này được bù đắp Đại sứ quán đã tổ chức các Diễn đàn và Tọa đàm nói trên, và tôi tin tưởng là những diễn đàn tương tự sẽ còn được tiếp tục tổ chức. Và khi đó các nhà ngoại giao Việt Nam biết đâu lại có thể chọc thủng được bức tường im lặng. Và khi đó sẽ xảy ra điều kỳ diệu rằng Việt Nam hoàn toàn gần gũi. Tất cả chỉ cách nhau có một chuyến bay.

Nguồn: 2000.ua (blogger)

»Cùng chủ đề