Những thỏa thuận này được PACE và Nga thỏa thuận trước khi ở Ukraina bầu cử tổng thống mới.

Những tin về vụ bắt giữ và tống giam các thủy thủ ba tàu quân sự của Ukraina cùng với các sự kiện ở PACE là có liên quan với nhau.

Giữa Phương Tây và nước Nga có sẵn kế hoạch không công khai trước khi ông Zelenskiy  lên nắm quyềng ở Ukraina, theo đó việc phóng thích thủy thủ Ukraina bị bắt giữ và trả lại ba tàu quân sự của Ukraina là một phần của sự thỏa thuận rộng rãi hơn. Báo “Sự thật Châu Âu” viết.

Cho dù Moskva cần phải giải phóng các thủy thủ theo quyết định của Tòa án quốc tế LHQ về luật biển – việc Nga thực hiện quyết định này đã được mặc cả với Phương Tây với sự nhân nhượng đồng ý cho Nga trở lại PACE, trong bài báo nói.

Theo kế hoạch này, Phương Tây đưa Nga trở lại PACE, trả lại các quyền hạn ở PACE mà không loại bỏ bất cứ điểm ngoại lệ nào dù là nhỏ nhất. Nga sẽ đáp lại bằng tìm kiếm sơ đồ phóng thích các thủy thủ và cho Phái bộ thanh sát của Hội đồng Châu Âu tới Crimea. Và tất nhiên rồi Nga sẽ phục hồi chuyển ngân vào ngân sách của Hội đồng Châu Âu, mà hiện Nga đang nợ tới 70 triệu euro.

Theo các dữ liệu của Nghị viện Châu Âu, các tín hiệu về giỏ thỏa thuận như thế đã được thông báo cho phía Ukraina vào thời kỳ cuối của nhiệm kỳ Poroshenko, nhưng giống như là một “tối hậu thư”, nghĩa là “đề nghị mà không thể được từ chối”. Volodimir Zelenskiy là người thật thà khi nói trước báo giới hôm thứ 5 rằng quyết định cho Nga trở lại PACE được thông qua trước khi ông chính thức trở thành tổng thống.  

Thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Macron đã đặt vấn đề ra trước Ukraina bây giờ, trong chuyến thăm Đức và Pháp của ông Zelenskiy, tuy nhiên, họ chưa nhận được sự đồng ý của ông Zelenskiy về “thương vụ” này.

 “Họ bán cho chúng ta cái mà họ đã thỏa thuận với Nga”, – một trong số nguồn tin biết rõ vấn đề cho báo “Sự thật Châu Âu” biết.

Moskva quả quyết là các chế tài sẽ được xóa bỏ ở PACE – đó là điều đã
xong. Nhưng khi Đại hội đồng được người Đức và người Pháp đoàn kết xung quanh,
được họ tổng động viên trong một phiên họp buổi đêm đã thông qua cơ chế các chế
tài “chết người” thì bắt đầu bước tiếp theo của phía thứ hai, nghĩa là phía nước
Nga.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề