Phái bộ của Quỹ làm việc tới ngày thứ 6, ngày 22 tháng 11 không ở lại Kyiv và ra về.

Điều này được Báo NV đưa tin dựa vào hai nguồn tin của mình. Cần lưu ý rằng các vấn đề chính của IMF đối với Ukraina vẫn là vấn đề ảnh hưởng của đầu sỏ chính trị Igor Kolomoyskiy và vấn đề NBU.

Theo nguồn tin này,      bất kỳ sự thỏa hiệp nào với các chủ sở hữu cũ của PrivatBank cũng đều không thể chấp nhận được đối với IMF.

“Vâng, bất kỳ sự thỏa hiệp nào cũng đều không được chấp nhận bởi vì nó
sẽ xác nhận ảnh hưởng của ông Kolomoiskiy. Và nếu ảnh hưởng đó lớn, thì nguy cơ Ukraina vỡ nợ và sụp đổ cải cách là rất cao. Và nếu vậy, tại sao lại cho tiền một quốc gia nếu tiền không có khả năng được trả lại?”, – Nguồn tin nói.

Phái đoàn IMF cũng phàn nàn rằng cải cách ruộng đất không được chấp nhận theo định dạng như đã hứa và người nước ngoài không được phép tham gia thị trường.

“IMF hiểu rằng điều này thậm chí còn tồi tệ hơn cả một lệnh cấm, vì có nguy cơ đất đai có thể được mua bởi tất cả những người nổi tiếng (tài phiệt, -nd) với giá bùn bèo. Đây sẽ không phải là một thị trường đúng nghĩa”, – nguồn tin nói.

Nguồn tin nói thêm rằng, có khả năng phái bộ “bất bình nhiều hơn cả là bị lừa dối” về thị trường đất đai.

  • Trong khi đó

Theo trang web của chính phủ, Thủ tướng Aleksey Goncharuk đánh giá các cuộc đàm phán với phái bộ của IMF là có tính xây dựng.

“Chúng tôi đã có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng. Phái bộ đánh giá cao những tiến bộ đáng kể trong vài tháng qua. Chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình mới này với sự hợp tác chặt chẽ”, – thủ tướng tuyên bố.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Oksana Markarova, trưởng phái bộ IMF Ron van Roden đánh giá sự tiến bộ đã được đưa ra trong các cuộc thảo luận về các chính sách và cải cách có thể sẽ là nền tảng của chương trình IMF mới, bao gồm hỗ trợ các lĩnh vực tài chính-tiền tệ và tài chính, cũng như cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường pháp chế và tăng trưởng kinh tế.

Như OBOZREVATEL đã viết:

  • Đầu tháng 9, Ukraina cuối cùng đã giải quyết với Quỹ tiền tệ quốc tế theo chương trình bắt đầu vào năm 2014. Các khoản thanh toán cuối cùng còn lại tổng cộng chỉ $ 156 triệu đô la.
  • Vào ngày 26 tháng 9, các phương tiện truyền thông đã công bố thông tin rằng Ukraina không thể đồng ý về chương trình cho vay mới của IMF trong chuyến thăm của phái bộ của Quỹ đến Kyiv.
  • Phái bộ của Quỹ tiền tệ quốc tế gọi là điều kiện để hợp tác hơn nữa với Ukraina. Cụ thể, chúng ta đang nói về việc chống tham nhũng và giảm vai trò của đầu sỏ chính trị trong nền kinh tế.

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment:
Như vậy, Phái bộ của Quỹ IMF gần đây, trong vòng 2 tháng đã hai lần tới Kyiv nhưng vẫn không đạt được kết quả. Theo các thông tin chính thức thì IMF sẵn sàng hợp tác với Ukraina nhưng không chấp nhận việc Ukraina thỏa hiệp bằng cách nào đó để đánh mất Ngân hàng Privat với 22 triệu khách hàng mà chính IMF đã cấp tiền để cứu ngân hàng này trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2015.
Theo các nguồn tin báo chí, IMF quan ngại một cuộc khủng hoảng tài chính lại một lần nữa có thể xảy ra nếu Ukraina đánh mất ngân hàng với số tiền lớn của khách hàng gửi vào đây. Kịch bản sẽ xảy ra tương tự kịch bản đã từng xảy ra với ngân hàng tư nhân của Mỹ vào năm 2008 – Ngân hàng anh em nhà Lehman: “The Lehman Brothers Bank” dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Hoàn toàn có thể giả thiết là không tình cờ mà nhà tài phiệt Kolomoyskiy, một người có quan hệ với đội ngũ của tổng thống lại tuyên bố với các thông điệp: 1) Không cần tiền của phương tây; 2) Nga có thể cấp cho Ukraina 100 tỉ đô la thay vì phải cầu xin IMF; 3) Chẳng bao lâu nữa Ngân hàng Privat sẽ được trả lại cho ông; 4) Kolomoyskiy từng “dự báo” là vào năm tới sẽ giải tán quốc hội… mà không rõ ông căn cứ vào đâu.
»Cùng chủ đề