Truyền thông Nga tuyên bố một bước tiến tới một cuộc đột phá tại cuộc gặp gỡ giữa
Zelensiy và Putin. Đã có những nhượng bộ  nhất định.

Tại cuộc gặp gỡ đầu tiên của Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy và tổng thống Nga
Vladimir Putin sẽ không có đột phá lớn. Nhưng những người đứng đầu nhà nước sẽ làm
một bước về phíađột phá. Dự báo về cuộc gặp sắp tới giữa Zelenskiy và Putin được đưa ra bởi nhà khoa học chính trị Vadim Karasyov, giám đốc Viện Chiến lược toàn cầu, cho báo Nga Kommersant của Nga, báo “Dialog.UA” đưa tin.

Cuộc gặp đầu tiên của Zelenskiy và Putin sẽ được tổ chức tại Paris vào ngày 9 tháng 12 theo thể thức Normandia. Điều này đã được xác nhận bởi tất cả các bên trừ nước Nga. Ông Karasyov tin rằng tại cuộc họp này, ông Putin sẽ nhượng bộ nhỏ trong các vấn đề rút lực lượng ở Donbass, cũng như trao đổi tù nhân “tất cả đổi tất cả”.

Nhà khoa học chính trị cho biết, đây có thể là một kết quả được đảm bảo để cho thấy rằng cuộc họp không phải là vô ích. Ông Putin muốn chính mình giải quyết vấn đề với tình trạng đặc biệt của một ORDLO.

Ở đây, tất nhiên vấn đề cấp bách là khó khăn nhất, nhưng có thể thỏa hiệp bằng cách kéo dài luật này cho đến tháng 12 tại quốc hội Ukraina, hoặc bằng cách đồng ý các thông số chính của luật tình trạng đặc biệt và các thông số chính của luật về bầu cử cho chính quyền địa phương, – ông Karasyov nêu ý kiến.

Ông tin rằng Putin cũng muốn giải quyết những bất đồng về vận chuyển khí đốt qua Ukraina tại cuộc họp này. Theo chuyên gia này, người ta không nên mong đợi bất kỳ một bước đột phá lớn nào ở Donbass từ cuộc họp này. Nhưng một “bước đi nghiêm túc” sẽ được thực hiện cho việc này.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin đã nói về cuộc gặp sắp tới của Zelenskiy và Putin. Ông chắc chắn rằng Tổng thống Liên bang Nga tại cuộc họp báo BRICS đã lên tiếng về tất cả những gì ông muốn từ một cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Ukraina.

“Không ai nghi ngờ rằng các tuyên bố của ông Putin vào ngày hôm qua và sự chấp thuận ngày tháng gặp gỡ Normandia là có liên quan trực tiếp. Ông Putin xác định rõ chương trình nghị sự của mình bao gồm: tình trạng đặc biệt và công thức Steinmeier là con đường dẫn đến nó. Còn về kế hoạch, an ninh, biên giới và sứ mệnh quốc tế thì sao? “, – ông Klimkin anh tự hỏi trên Twitter.

Trước đó, báo “Dialog.UA” đã thông báo rằng, Điện Kremlin đặt ra 3 điều kiện cho Kyiv cho cuộc gặp giữa Putin và Zelenskiy theo “định dạng Normandia”. Đó là việc rút quân trên ba khu vực của mặt trận, ký kết “công thức Steinmeier”, cũng như phê duyệt tài liệu cuối cùng về cuộc họp sắp tới của “Bộ tứ Normandia”. Tất cả đều được hoàn thành. Zelenskiy đã nói về những gì ông mong đợi từ cuộc gặp với Putin. Ngược lại, ông Putin cũng nói thẳng thừng những gì ông ấy muốn từ Ukraina.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề