Các phương tiện truyền thông nêu tên nghi phạm trong tổ chức giết hại tình nguyện viên Amina Okuyeva. Kẻ tổ chức sát hại tình nguyện viên người Ukraina Amina Okueva có tên là Salah Khumaidov, tờ RBC-Ukraina dẫn nguồn tin cảnh sát đưa tin ngày 20 tháng 5.

Vào ngày 19 tháng 5, Văn phòng Tổng công tố và cảnh sát nói rằng người tổ chức bị nghi án đã được thông báo vắng mặt. Họ thông báo rằng nghi phạm là một công dân Nga 44 tuổi, quê ở Chechnya. Theo các quan chức thực thi pháp luật, anh ta được cho là thủ phạm tổ chức vụ giết hại Okuyeva và chồng bà là Adam Osmayev để nhận phần thưởng bằng tiền theo đặt hàng.

RBC-Ukraina được cảnh sát thông báo rằng nghi phạm đã được đưa vào danh sách truy nã, nhưng thông tin về Khumaidov vẫn chưa được đăng trong cơ sở dữ liệu truy nã của Bộ Nội vụ.

Báo “Detective.info” cho thấy chúng ta đang nói về Salakh Danilbekovich Khumaidov sinh năm 1976, người làng Mesker-Yurt, quận Shali của Cộng hòa Chechnia (LB Nga). Trong cuộc bầu cử năm 2009, ông ta đã ứng cử vào vị trí trưởng phòng của chính quyền thôn Mesker-Yurt.

Cảnh sát tin rằng ông ta là người đặt hàng trực tiếp của vụ giết vợ chồng Osmayev, nhưng chỉ vợ chết, còn chồng bị thương. Khumaidov bị nghi án tổ chức ám sát và giết người vì động cơ đánh thuê trong một âm mưu của một nhóm người, một bản tuyên nghi án đã được gửi đến Đại sứ quán Nga ở Ukraina.

Vào ngày 30 tháng 10 năm 2017, gần ngôi làng Glevakha gần Kyiv, chiếc xe mà Okuyeva và Osmayev lái đã bị tấn công bằng súng máy tự động. Okueva chết tại chỗ, còn chồng Osmaev bị thương.

Cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ nghi phạm đầu tiên trong vụ án giết Okueva hai năm sau khi gây án – vào tháng 1 năm 2020. Đây là một người gốc Dagestan Igor Redkin, ông sống ở Ukraina trong một thời gian dài. Cảnh sát nói rằng Redkin nhận được quyền công dân Ukraina một cách bất hợp pháp. Nghi phạm đang bị giam giữ. Theo cơ quan điều tra, Redkin là một phần tử của một nhóm tội phạm có liên quan đến vụ giết người theo hợp đồng.

Cảnh sát nói rằng gen DNA của Redkin trùng khớp với DNA trên vũ khí mà vụ giết người được thực hiện. Các luật sư của nghi phạm đã gọi xét nghiệm DNA là có nghi vấn.

Là người bản địa ở Chechnya, Osmayev tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Donbass, lãnh đạo Tiểu đoàn Tình nguyện gìn giữ hòa bình quốc tế mang tên Dzhokhar Dudayev, chủ yếu bao gồm người Chechens. Okueva là thư ký báo chí của tiểu đoàn. Tại Nga, Osmayev bị buộc tội có nỗ lực ám sát Tổng thống Vladimir Putin. Bản thân Osmaev đã bị ám sát hút nhiều lần.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề