Sau khi Kolomoisky trở về Ukraina vào ngày 16 tháng 5 thì đã 3 lần đến nhà của nhà lãnh đạo đảng Batkivshchyna, Yulia Tymoshenko bàn bạc. Điều này đã được chương trình “Những sơ đồ: Tham nhũng trong các chi tiết” (dự án chung của kênh “UA: Đầu tiên” và “Tự do vô tuyến”) cho biết vào ngày hôm qua 23 tháng 5.
Các nhà báo đã ghi lại chuyến thăm đầu tiên của họ vào ngày 18 tháng Năm. Theo “Scheme”, một trong những chiếc xe hộ tống là BMW, có biển số không có trong sổ đăng ký của chủ sở hữu xe hơi, điều này có thể chỉ ra rằng đây là những số bị che hoặc giả mạo. Một chiếc xe khác, là xe buýt nhỏ Volkswagen, trước đây đã được nhìn thấy trong số những người bảo vệ của tổng thống hiện tại Vladimir Zelensky. Đoàn xe đã đi vào khu biệt thự “Silver Bay” trong làng Kozin, nơi Tymoshenko sống.
“Tại cổng nhà của chính trị gia đang đỗ là chiếc BMW, cái mà đã đi từ văn phòng của Kolomoisky, và xe hộ tống của chính bà Tymoshenko – điều này rất có thể cho thấy rằng bà ấy đang ở nhà vào thời điểm đó”, bài báo viết.
Lần thứ hai những chiếc xe được Kolomoisky sử dụng đã đến khu biệt thự “Silver Bay” vào tối ngày 21 tháng 5 và vào tối ngày 22 tháng 5, “Scheme” nói.
Câu hỏi của các nhà báo khi hỏi Timoshenko, liệu bà đã gặp Kolomoisky chưa sau khi ông quay về Ukraina thì Tymoshenko không trả lời.
Kolomoisky là một trong những người Ukraina giàu nhất, đồng sở hữu của nhóm Privat. Sau cuộc cách mạng nhân phẩm năm 2014-2015, ông là quan đầu tỉnh của tỉnh Dnipropetrovsk, nhưng do mâu thuẫn với lãnh đạo nhà nước, ông đã rời vị trí này và chuyển ra nước ngoài. Năm 2012, studio Kvartal 95, có giám đốc nghệ thuật là Zelensky, bắt đầu hợp tác với kênh 1 + 1, đồng sở hữu trong đó là Kolomoisky.
Vào tháng 11 năm 2018, doanh nhân đã tuyên bố rằng ông không ảnh hưởng đến các hoạt động của Zelensky. “Tôi có lẽ sẽ nói rằng tôi là con rối của anh ấy hơn anh ấy là của tôi”. Bởi vì trong mối quan hệ giữa 1 + 1 và “Khu phố” (khu phố 95), họ thắng 10: 0. Họ làm mọi thứ họ muốn, không bị kiểm soát và không giới hạn cho mình “- Kolomoisky nói. Vào tháng 12 năm 2018, trong một cuộc phỏng vấn với Dmitry Gordon, người sáng lập ấn phẩm GORDON, ông Zelensky đã tuyên bố rằng Kolomoisky không có ảnh hưởng gì đến anh ta. “Vâng, làm thế nào ông ấy (Kolomoisky) có thể điều khiển được tôi cơ chứ? Chúng tôi không có chế độ nô lệ, hợp đồng thì tôi đã không ký không bằng máu”, Zelensky nói.
Vào tháng 3 năm 2019, Kolomoisky đã lưu ý rằng ông hoàn toàn không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính nào cho Zelensky. Vào tháng Tư năm nay ông nói rằng ông sẽ trở về Ukraina nếu Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.
Tại Ukraina, doanh nhân đã có mặt vào ngày 16 tháng Năm. Kolomoisky cho biết ông chúc mừng Zelensky khi ông này nhậm chức tổng thống Ukraina thông qua SMS…

Nguyễn Vinh, dịch theo GorDon

»Cùng chủ đề