Nhóm công ty “Ukrprominvest” của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tích cực sử dụng các công ty phi thuế quan Offshore và thậm chí đã có khởi tố hình sự do nghi án trốn thuế 25 triệu Hrivnia trước đây. Trong bản phúc trình điều tra của chương trình “Schema” trên Đài “Radio Tự do” nói.

Các nhà báo dẫn nguồn tư liệu vụ hình sự được khởi tố từ năm 2003 (trước cánh mạng Cam -ND), vào thời kỳ tổng thống Leonid Kuchma, khi Poroshenko còn là đối lập.

Trong bản phúc trình điều tra nói rằng cơ quan điều tra khi đó đã xác định trong quá trình điều tra tố tụng  công ty phi thuế quan “Agrodimpex” xuất hiện trong cơ cấu doanh nghiệp của Poroshenko vào năm 2001, và còn đó cho tới ngày hôm nay, “đã tham gia vào các sơ đồ giảm thiểu hóa mức thuế của một số xí nghiệp được đăng ký trên lãnh thổ Ukraina”.

Các nhà điều tra thời kỳ đó đã gửi tới Interpol khuyến nghị mời các nhà điều tra quốc tế tham gia cuộc điều tra, trong đó có 5 công ty phi thuế quan mà trong nhiều thời kỳ khác nhau trực thuộc nhóm “Ukrprominvest”.

Ở đây nói tới: “Agroprodimrex Corp” với khu vực phi thuế quan “Delaver” (Mỹ), Cty “Cyprus Limited” ở Cyprus, Cty “Willenhall Traiding Limited”, Cty «Fairdrook Enterprises Limited” trên đảo Man và Cty  “Ukrprovinvest Holding Limited” ở Panama.

Nhưng vào năm 2004 vụ hình sự đã được đóng lại và chưa chuyển sang tòa án.

Như TTX Unian thông báo, ngày 3 tháng 4 cái gọi là “Tài liệu Panama” đã được tổ chức các nhà báo điều tra quốc tế ICIJ công bố về việc sử dụng các công ty phi thuế quan (hay còn gọi là Offshore) bởi nhiều chính trị gia trên thế giới, trong đó có nói tới cả tổng thống Poroshenko, tổng thống Putin, chủ tịch Tập Cận Bình, thủ tướng Icelandia, vv… Sau những thông tin được công bố thủ tướng Icelandia đã đệ đơn từ chức.

Cùng trong ngày công bố tài liệu “Panama Papers” báo chí Ukraina ngay lập tức đã công bố tới ba công ty phi thuế quan của Poroshenko mới thành lập mà theo những người thực hiện đăng ký 3 công ty này là để giữ vốn doanh nghiệp của tổng thống bằng tái cơ cấu chứ không phải để trốn thuế.

Đồng thời các cố vấn của Poroshenko thông báo rằng “Roshen” được chuyển vào quỹ (công ty mù –ND) và tổng thống không có quan hệ tới việc quản trị vốn này. Về vấn đề “Panama Papers” đưa ra tổng thống Obama nói rằng đây là vấn đề toàn cầu chứ không là vấn đề riêng của một nước nào, kể cả Mỹ.

Các chuyên gia tư pháp nói rằng, các vấn đề chuyển công ty vào khu phi thuế quan chủ yếu nhằm mục đích tối thiểu hóa mức thuế, nhưng không phải tất cả các công ty như vậy đều trốn thuế.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Hiển nhiên những thông tin được tiết lộ từ “Panama Papers” giáng một đòn chính trị mạnh mẽ vào Poroshenko và một số chính trị gia khác trong và ngoài nước. Nếu như ở Nga Trung Quốc những thông tin đó ít có giá trị bởi độc quyền truyền thông và thiếu cơ chế bãi nhiệm tổng thống thì ở Ukraina tuy cơ chế bãi nhiệm tổng thống là khó khởi động thì cơ chế dân chủ cũng cho phép xã hội dân sự tấn công những đòn chính trị mạnh mẽ vào Poroshenko và đảng của ông ta. Chỉ có những chính trị gia lười biếng mới không “đá” vào Poroshenko thông qua những tài liệu “Panama Papers” vừa rò rỉ và chỉ có báo chí “lưới biếng” mới không  khai thác những tư liệu giật gân này để PR/Promotion cho mình.

Việc những thông tin “mật” của “Panama Papers” bị lộ liệu có thể có chủ đích hay không, đặc biệt trong thời gian rất khó khăn cho Poroshenko và đảng của ông ta? Dễ có thể đằng sau sự kiện tung thông tin đã có ai đó, thế lực nào đó nếu dựa vào thuyết âm mưu để suy lý. Điều này sẽ chờ thêm một thời gian để có thêm tư liệu và chúng tôi sẽ quay trở lại với bạn đọc báo “Người Việt Ukraina” về đề tài này nhằm trả lời câu hỏi: Ai đứng đằng sau vụ “Panama Papers” (còn gọi là Panamagate) và nhằm mục đích gì?