Ban Thư ký của tổng thống hôm nay đã trình lên chính phủ bản báo cáo về thu nhập của ngân sách trong quý I. Theo báo cáo, tính đến 19-3 ngân sách chỉ thu được 68,9% tương đương 24,9 tỷ grivna tức là thiếu hụt 31,1% so với dự kiến.

“Chúng tôi tin rằng các thông tin về thực trạng tài chính, nhất là tình hình ngân sách cần phải thông báo công khai để dân chúng có thể nắm bắt được những thông tin chính xác nhất trong tình trạng khủng hoảng hiện nay. Ban thư kí sẽ tiếp tục hoàn thành những bản báo cáo về ngân sách tiếp theo, đây là những tài liệu chuẩn về ngân sách phục vụ cho quá trình đàm phán vay viện trợ từ phía IMF “- báo cáo nói.

So với cùng kỳ năm 2008 tổng số tiền mà ngân sách thu được nhỏ hơn khoảng 6,3 tỷ grivna, năm ngoái, ngân sách trong quý I thu được 90,3% so với kế hoạch.

Hai ngành đóng góp nhiều nhất vào ngân sách là hải quan khoảng 11,8 tỷ grivna( đạt được 65,3 % so với dự kiến) và thuế khoảng 10,4 tỷ grivna( tương đương 72,3% so với dự kiến). Như tin chúng tôi đã đưa, chính phủ đã quyết định giảm 13% thuế cho các mặt hàng nhập khẩu.

Các số liệu cho thấy ngân sách đang bị thâm hụt nặng khi mà tổng chi phí lấy từ ngân sách trong quý I đã là 33,6 tỷ grivna, trong khi mới chỉ thực hiện được 83,7 % kế hoạch.

Phamxuan
theo Kor