Bánh trưng là món ăn truyền thống, mang đậm hương vị ngày tết của người Việt Nam. là món ăn giàu chất dinh dưỡng , nhưng khi để bị mốc thì chiếc bánh sẽ đem đến nguy hiểm cho sức khoẻ.

Thành phần chính trong bánh chưng là gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Xét về dinh dưỡng, bánh chưng là một món ăn ngon, có đầy đủ dưỡng chất, được nhiều người ưa thích. Về phương diện vệ sinh, bánh chưng được gói trong lá dong rửa sạch, luộc chín rền trong nhiều giờ nên rất bảo đảm vệ sinh.

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhưng đấy là những chiếc bánh được ăn trong ngày Tết. Thực tế, không ít gia đình do gói nhiều bánh nên đến giữa tháng Giêng vẫn còn. Bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, giàu chất dinh dưỡng – là môi trường thích hợp cho một số nấm mốc phát triển, vì thế khi bánh chưng để lâu sẽ bị mốc.

Nếu gặp ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng thường bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại cho sức khỏe.

Từ lớp lá bọc ngoài, nấm mốc phát triển vào bên trong, lan rộng làm hỏng bánh. Nấm mốc làm thay đổi màu sắc và mùi vị, làm giảm hoặc làm mất giá trị dinh dưỡng của bánh.

Dưới tác dụng của một số nấm mốc, tinh bột trong gạo nếp sẽ chuyển thành đường. Một số chủng nấm mốc khác sẽ làm bánh bị chua. Đáng sợ hơn cả là một số nấm mốc tiết ra độc tố gây độc cho người ăn.

Như vậy khi bánh bị hỏng, nếu vẫn ăn sẽ gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy với những chiếc bánh đã bị mốc nhiều, có vị chua, bánh bị vữa và có vị đắng… phải kiên quyết loại bỏ, không được ăn.

Những chiếc bánh mới bị mốc chút ít bên ngoài, có thể cắt bỏ rộng ra xung quanh, chỉ lấy phần bánh còn nguyên lành, đem hấp kỹ hoặc rán cẩn thận trước khi ăn.

Tốt nhất, ngày tết, bà con hãy gói lượng bánh chưng vừa phải, đừng nhiều quá, vừa lãng phí, vừa để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh…

NNC
theo VB