Người ta đang nỗ lực buộc thủ tướng Alexey Goncharuk phải từ chức. Bản ghi âm từ các cuộc họp kín đã được công bố gây xôn xao dư luận. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

“Vào thứ Tư, ngày 15 tháng 1, hai bản ghi âm xuất hiện trên Youtube, kênh “Cách thức lừa dối Tổng thống”, theo đó Thủ tướng Alexei Goncharuk, tại một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Tài chính và Ngân hàng Quốc gia NBU, thảo luận về cách giải thích cho Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tại sao tỉ giá đồng nội tệ đang tăng cường và nền kinh tế đang bị ảnh huởng vì điều này. Cho dù những hồ sơ này là có thật, ai có thể lắng nghe Goncharuk và ai được lợi từ việc hạ bệ ông ta”, – báo “LIGA.net” đưa tin.

Điều gì đã xảy ra.

Trong bản thu âm audio đầu tiên, bạn có thể nghe thấy giọngnói của Goncharuk, phó thống đốc NBU Katerina Rozhkova và Bộ trưởng Bộ Tài chính Oksana Markarova. Trong đoạn ghi âm dài sáu phút, Goncharuk và những người đối thoại của ông ấy nghĩ làm thế nào để giải thích cho Zelenskiy tại sao đồng tiền nội tệ tăng giá, và ngân sách và nền kinh tế phải chịu đựng điều thiệt hại như thế từ tăng giá nội tệ.

“Zelenskiy có một cách hiểu rất sơ khai về kinh tế, theo nghĩa này, ông ấy hiểu đơn giản về các qúa trình kinh tế. Có sự cân bằng cán cân thanh toán. Cán cân thanh toán chưa được sửa chữa nhiều, nhưng đồng tiền đã tăng cường rất nhiều… Ông ta đang tìm câu trả lời cho câu hỏi này”, – thủ tướng Goncharuk nói trong băng audio.

Theo ông Goncharuk, tổng thống Zelenskiy lo sợ rằng, trái phiếu cho vay trong nước của chính phủ (OVZ) là một chủ đề mà bà Markarova, những kẻ Rothschilds và Petro Poroshenko kiếm được bộn tiền. “Chừng nào trong đầu… tổng thống chưa có câu trả lời cho câu hỏi này, ông ta sẽ có một khoảng trống trong đầu và chuyện tào lao về chủ đề trái phiếu sẽ đến với ông ta. Và nó chỉ lọt vào đầu ông ta vì ông ta tù mù về chủ đề này”, còn bản thân ông Goncharuk tự gọi mình cũng chỉ là “một cư sĩ trong nền kinh tế”.

Theo mô tả trong băng audio tại cuộc họp với Goncharuk, ngoài Markarova và Rozhkova, người đứng đầu NBU Yakov Smoliy và phó trưởng văn phòng tổng thống (OPU) Yulia Kovaliv đã có mặt. Tuy nhiên, sau đó bà Kovaliv đã viết trên Facebook rằng, trong các băng ghi lén không có tiếng nói của bà, và bản thân bà cũng không có mặt trong cuộc họp này.

Những lời nói của bà Kovaliv được xác nhận bằng hình ảnh của cơ quan báo chí của HĐ Bộ trưởng và NBU, khi báo cáo về cuộc họp diễn ra vào ngày 16 tháng 12  năm  2019.    Đó là ngày mà trên băng nghe lén được công bố trên mạng Youtube.  Trong ảnh có thể thấy  Bộ trưởng  Bộ Phát triển Kinh tế  Timofey Milovanov, thống đốc NBU Smoliy, các đại biểu khác của NBU Rozhkova và Dmitry Sologub, bộ trưởng kinh tế Markarova, cũng như nhà kinh tế trưởng của Bộ Tài chính Alexander Betliy. Riêng bà Kovaliv không có trong ảnh.

Tại sao vụ việc này lại quan trọng

Kênh YouTube không xác định người đang tải đầu tiên audio (ẩn danh), được đăng ký vào ngày 15 tháng 1, được chú ý bởi kênh Telegram ẩn danh “The Dark Knight”. Sau đó, dòng thông tin này đã được các đại biểu nhân dân từ phái “Phụng sự nhân dân” Alexander Dubinsky và Maxim Buzhansky phát tán đầu tiên. Từ các phương tiện truyền thông, thì báo “Strana.ua” xem như là báo đưa tin tức đầu tiên về điều này.

Theo người đối thoại của “LIGA.net” trong lãnh đạo của phái này thì các ĐBND Dubinsky, Buzhansky và hàng tá đại biểu nhân dân khác đều là những
người được cho là nằm trong quỹ đạo ảnh hưởng của đầu sỏ chính trị Igor Kolomoiskiy (những người đã lưu ý tới bản audio trong một cuộc họp của phái này sau khi sự kiện vỡ lở). “Họ đề nghị biểu quyết bày tỏ sự bất tín nhiệm vào thủ tướng Goncharuk và đòi sa thải ông ta, nhưng hầu hết phái đều không ủng hộ họ”, ĐBND phái “Phụng sự nhân dân” nói.

Ban đầu, ông Goncharuk được cho là đến một cuộc họp của phái này để báo cáo về việc tăng lương cho các bộ trưởng và cho những người đứng đầu một số công ty nhà nước. Cụ thể, người đứng đầu hội đồng quản trị của Cty “Naftogaz”, ông Andrey Kobolev và tổng giám đốc “Ukrposhta” Igor Smelyansky đã đến phiên họp của phái này. Do đó, Thủ tướng đã thay đổi kế hoạch và ông không có mặt trong cuộc họp của phái. Thủ tướng Goncharuk có thể được tổng thống gọi tới. Nhưng cơ quan báo chí của Zelenskiy nói với “LIGA.net” rằng, ông Goncharuk chỉ ở OPU (văn phòng tổng thống) vào ban ngày, và vào buổi tối khi có cuộc họp của phái thì tổng thống đã ở Đại sứ quán Canada.

Theo hai nguồn tin của “LIGA.net” trong phái “Phụng sự nhân dân” thì bản
ghi âm là có thật, nhưng nó chứa đầy các ghi chú được dán them vào. Ngoài ra,
văn bản ở đó thường không trùng khớp với âm thanh nguyên bản. Bản thân ông Goncharuk nói rằng bản thu âm được dán lại với nhau, một trong những người đối thoại nói.

Cơ quan báo chí của chính phủ nói rằng “họ không có thông tin về tính xác
thực của bất kỳ bản ghi âm thanh hoặc video nào được phát tán trên Internet”.
Ngay cả khi cuộc trò chuyện là có thật, việc dán và giảm tiếng ồn rõ ràng có thể
nghe được trên bản ghi âm.

Những người tham gia cuộc họp cùng nhau quyết định không bình luận về rò rỉ. Đồng thời, người đối thoại báo “LIGA.net” trong ban lãnh đạo  “Phụng sự nhân dân” giả thiết rằng, đứn đằng sau vụ nghe lén rất có thể là cơ quan Cảnh vệ nhà nước (UGO). Họ luôn ghi chép cho tất cả mọi người, đặc biệt là các quan chức hàng đầu nhà nước và sau đó thường bán những ghi chép này”, – ông nói. Đổi lại, Cục cảnh vệ nhà nước tuyên bố rằng, họ không liên quan gì đến việc nghe lén.

Đồng thời, điều đáng nhớ là Cục An ninh Ukraina cũng có khả năng nghe lén. Những người đối thoại của báo “Liga.net” thừa nhận rằng, một phần của bộ phận của cơ quan này thường xuyên chọc gậy vào bánh xe đối với tổng thống Zelenskiy. Ngoài ra, dấu vết của Kremlin trong câu chuyện này không thể bị loại trừ.

Trong ban lãnh đạo đảng “Phụng sự nhân dân” tin rằng, “ông Kolomoisky đứng đằng sau sự thúc đẩy và quảng bá chủ đề này trên các phương tiện truyền thông”. “Đó chính là nghiệp của ông ấy”.

Tymoshenko: Ukraina đã sai lầm khi bầu Zelenskiy làm tổng thống  

Thủ lĩnh đảng BatkivschinaYulia Tymoshenko đã phản ứng một cách xúc động trước vụ bê bối với việc nghe lén Thủ tướng Alexei Goncharuk khi tuyên bố rằng cần phải thay đổi tất cả chính quyền, bao gồm cả Tổng thống Volodimir
Zelenskiy.

Người đứng đầu phái nghị viện “Tổ quốc” (Batkivschina) Yulia Tymoshenko nói rằng Ukraina cần một tổng thống mới. Khi bình luận về vụ bê bối nghe lén Thủ tướng Goncharuk bà Tymoshenko đã tuyên bố sự cần thiết phải thay thế ngay lập tức toàn bộ ngành dọc chính quyền, bao gồm các đại biểu, quan chức và nguyên thủ quốc gia.

Bà Tymoshenko đã tuyên bố với các phóng viên bên lềquốc hội Ukraina. Bà Tymoshenko giận dữ tuyên bố rằng trên thực tế ông Goncharuk đã thừa nhận sự bất tài của chính mình trong các vấn đề kinh tế.

“Thủ tướng không hiểu vấn đề kinh tế – và đây là thời kỳ khủng hoảng và sụp
đổ tài chính mà đất nước đang gặp phải ngày hôm nay – điều này có nghĩa là ai
đó cố tình ném vào tay những kẻ ngu dốt đang làm những gì theo mệnh lệnh từ bên ngoài”, – bà Tymoshenko nói. Theo bà Tymoshenko, một quốc gia có thể được cứu khỏi quyền lực bất tài chỉ bằng sự thay thế hoàn toàn. Một video về một tuyên bố đầy cảm xúc của bà Tymoshenko đã được công bố trực tuyến.

Trước đó, thủ tướng Alexey Goncharuk đã công bố một tin nhắn video của ông cho người dân Ukraina trong bối cảnh vụ bê bối nổ ra sau khi xuất hiện trên mạng Youtube một số băng audio nghe lén từ một văn phòng trong Hội đồng Bộ trưởng. Và phó chủ tịch thứ nhất của phái “Phụng sự nhân dân”,  Alexander Kornienko đã giải thích rằng nếu các cuộc hội thoại bị rò rỉ trên mạng, theo đó Thủ tướng Goncharuk đã bị cáo buộc là có thật, thì SBU nên làm một cuộc điều tra xác minh.

Trong khi đó thủ tướng Goncharuk không phủ nhận sự thật trong audio nói trên, nhưng nói rằng trong audio có những mảnh ghép.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề