Chuyện ngược đời khi phát hiện cả bằng giả ở các quan chức cấp cao của Ukraina. Chẳng hạn như bộ trưởng tư pháp Zvarych năm 2005 lại bị phát hiện có bằng giả của Đại học Mỹ.

Nếu bằng giả giúp bạn có chức vụ cao thì mất gì mà không làm?

Vào năm 2011 “giáo sư” Slyusarchuk bị bắt giữ và bị kết án 8 năm tù do tội vô ý giết người và lừa đảo.

Sau đó thì tòa kháng nghị tp Lviv đã thả ông Slyusarchuk và cho tận ngày hôm nay ông Slyusarchuk vẫn không thừa nhận tội lỗi của mình. Hơn thế ông vẫn tiếp tục hành nghề trong lĩnh vực y tế.

Trên mạng Internet có mấy chục hãng làm dịch vụ cung cấp bằng loại bất kỳ. Giá của vấn đề chỉ mấy trăm đô la.

Trên một trang website giá từ 9 đến 15 ngàn Hrivnia. Có cả loại đắt giá hơn – bằng phó tiến sỹ, chẳng hạn, có giá 20 ngàn Hrivnia.

https://vesti-ukr.com/img/forall/u/6/20/IMAGE_2018-08-02_17_53_01.jpg

“Như vậy các bạn có thể nhìn thấy trên hình giá của bằng diplom không đến nỗi đắt, nếu suy nghĩ kỹ. Bởi vì rằng cái giấy tờ như thế cho phép bạn hoàn vốn và có triển vọng nghề nghiệp không phải chỉ có một lần.

Tài liệu cho phép bạn có việc làm xứng đáng hơn, chức vụ với tư cách chuyên gia… vì vậy, nếu bạn có nguyện vọng mua vbawngf diplom thì hãy đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn thể hiện ước mơ trong đời sống”, – người tư vấn trên trang website giải thích.

Giá cả là quá thấp, và điều này đồng nghĩa tài liệu không có độ tin cậy. Loại tài liệu này dễ bị bóc mẽ.

Tại bộ giáo dục và khoa học đã thành lập cơ sở dữ liệu, trong đó lưu giữ thông tin về bằng cấp và những người tốt nghiệp.

Bằng cơ sở này có thể kiểm tra sự chân thật của bằng cấp. Nếu như bạn đã mua bằng giả thì khả năng nó sẽ không có trong cơ sở dữ liệu này. Và chắc chắn nó không thể có giá “bùn” như thế.

Trên một trang website khác có thể thấy danh mục các loại bằng cấp và giá của chúng:

  • bằng ĐH bất kỳ của ukraina năm 1993-1999,
  • bằng ĐH bất kỳ của Liên Xô trước năm 1993,
  • bằng quốc tế cấp cho SV nước ngoài năm 1993-1998,
  • bằng Magister của ĐH bất kỳ của Ukraina 2014-2018.

Trong số bằng cấp có cả bằng Magister, bằng cử nhân, bằng chuyên gia, phó tiến sỹ và bằng cấp các khóa nâng cao.

Nhìn thấy ngay là không dễ dàng có thể phát hiện đồ giả. Chẳng hạn trên trang cơ sở dữ liệu của bộ giáo dục (osvita.net) gần đây chưa có các loại bằng từ năm 1993-1999. Giá cả thì vẫn rất thấp. Bằng tốt nghiệp trường dạy nghề là rẻ nhất – 5 ngàn Hrivnia. Bằng Magister có kèm bảng điểm theo mẫu mới có giá từ 250 đô la tới 450 đô la.

Bằng cấp giá cao

Một số người bán bằng cấp khẳng định có bán những bằng cấp tiêu chuẩn, được bảo đảm só hồ sơ gốc, có thể tra cứu trên cơ sở dữ liệu của bộ giáo dục và khoa học Ukraina (osvita.net), tuy nhiên tiền nào của nấy, giá cả là tương đối mắc.

Người bán bảo đảm là có thể kiểm tra trực tiếp tính xác thực của bằng tại trường cấp bằng, trong các kho lưu trữ dữ liệu của nhà trường và cầm tay Giấy xác nhận do trường cấp theo đúng mấu nhà nước.

Hầu hết các công ty dịch vụ đều đề xuất bán “bằng cấp có bảo đảm”, nghĩa là bằng có mặt trong đăng bộ của nhà trường để về sau người mua có thể qua thủ tục kiểm tra của bộ giáo dục và khoa học. Dịch vụ này là mất tiền, vào khoảng 15 ngàn Hrivnia.

Nguồn: Vesti-ukr.com

»Cùng chủ đề