Trong khủng hoảng hiện nay, chợ cây số 7 cũng nằm chung trong tình hình khó khăn của toàn Ukraina. Tuy khó khăn là vậy nhưng suy cho cùng thì người Việt chúng ta cũng không mấy ai dám bỏ nơi đây mà đi nơi khác. Lịch sử của cộng đồng chứng minh rằng, phần đông, nếu có ai đó nông nổi bỏ đi rồi thì cũng sẽ tìm cách quay lại. Đúng vậy! Tình hình như hiện tại thì không ai có thể buôn bán được. Một mặt là do chiến tranh, mặt khác do đồng gờ ríp liên tục mất giá, chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu ngơi tiếng súng tại miền đông Ukraina. Các nước Châu Âu, Mỹ đều hứa cho vay tín dụng nhưng vẫn chỉ là những lời hứa vì những cải cách và luật chống tham nhũng tại Ukraina chưa được cải thiện đáng kể. Chính vì vậy mà tình hình hiện nay vô cùng khó khăn.

Nhưng nghĩ cho cùng thì tình hình Ukraina sớm hay muộn cũng sẽ phải chấm dứt. Vì Ukraina, với vị trí trung tâm châu Âu, còn có mối liên hệ trực tiếp đến và ảnh hưởng đến Nga, đến châu Âu và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới.


Khi tình hình ổn định, chiến tranh chấm dứt, quĩ tiền tệ thế giới sẽ cung cấp tiền như đã hứa thì đồng nội tệ sẽ lại ổn định. Trong khi đó, hàng nhập khẩu vào Ukraina đang trong thời kỳ gián đoạn và chợ sẽ không có đủ hàng để bán. Theo nhân định thì bà con người Việt tại Odessa làm nghề xào xáo khi đó đồng nội tệ ổn định thì cũng coi như hết nghề. Quay lại với nghề bán hàng, nếu ai đã làm quen với hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ thì có thể còn có hàng bán, một số ít vẫn đang theo hàng ghép từ Việt Nam và Trung Quốc sang, hàng nhập khẩu công nguyên từ Trung Quốc và Việt Nam do khủng hoảng có đến 95% chủ hàng dừng không đánh hàng. Nghề sào xáo thì đến hôm nay ngân hàng trung ương đã thả nổi giá đồng nội tệ thì giá trong ngân hàng và giá chợ đen bằng nhau người làm nghề sào xáo đến thời điểm này coi như cũng hết cửa, cuối cùng rồi cũng sẽ quay về nghề bán hàng mà hàng không có thì đây là một khó khăn lớn với bà con ta.


Còn lại một số bà con đã mở xưởng may và số đông đã tự tìm kiếm mẫu và
đặt hàng ở các nhà máy của người địa phương may theo đơn đặt hàng của
mình. Việc làm này trong năm 2014 tương đối hiệu quả. Việc cái khó ló cái khôn là chuyện thường tình. Công ty của anh Hà văn Tuấn đã chủ động đánh hàng vải từ Trung quốc về cung cấp cho bà con. Lợi thế của hàng vải là mở Hải quan “trắng” đúng pháp luật. Vải đã thành thông lệ được bán tính theo từng thời điểm của giá đô la. Công ty của anh Tuấn hiện nay đã chuẩn bị tương đối dầy đủ các loại vải theo nhu cầu:

Vải may các loại áo Cút Ka, (Áo Phao nam nữ) giá từ 1,3-1,5-1,6 và 1,75/1M. Vải 2 chỉ  đủ các màu đẹp, chất lượng tốt, khổ rộng 1,80M, giá 1kg = 7 $ cho các màu xanh, xanh đen và đen, còn các màu khác là 6,7. Vải 2 chỉ khổ 1,70M giá 6/ 1kg cho các mà đen, xanh đen và xanh, các màu khác là 5,7, Vải Đai vin ka đủ các màu đang mốt nhất hiện nay giá bán 2,7 một M, khổ rộng 1,80, 1kg = 2,5 M. Vải Ma Sờ Nơ mỏng từ 170 đến 200 gam, đủ các màu sắc cho thời trang mùa hè, giá bán 2,1 /1 M. Mọi người có nhu cầu xin liên hệ anh Hà Văn Tuấn, số điện thoại 0913062479, công ty có xe vận chuyển tận nơi khách hàng cần.

Nghề Vải đúng là một nghề bắt dầu từ cái khó mà ló cái khôn, mong cho công ty của anh Hà Văn Tuấn ăn ra làm lên, mong cho tình hình Ukraina nhanh chóng ổn định, để bà con ta được hưởng không khí hòa bình và làm ăn thuận lợi.

Một số mẫu vải của công ty anh Tuấn đã có tại chợ cây số 7.


PV báo Doanh Nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề