Phó Chủ tịch Ban thư ký tổng thống Andrei Kislinsky tỏ ra bất ngờ với tuyên bố của Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko về khả năng Chính phủ sẽ cung cấp tiền để bồi thường thiệt hại cho ngân hàng Sberbank sau cuộc bầu cử tổng thống.

Theo Kislinsky, Thủ tướng đang cố gắng “thôi miên” người dân bằng một bức tranh sáng sủa về sự hồi sinh của nền kinh tế, Thủ tướng đã buộc Ủy ban thông kê nhà nước ẩn đi các số liệu thống kê thực tế.”

Ông này cho hay, tất cả các biện pháp chống khủng hoảng của Tymoshenko đều thỏa mãn các yêu cầu của IMF, tuy nhiên số tín dụng đó chỉ được dùng để “chữa đám cháy lớn” trong nền kinh tế khủng hoảng. Vậy làm thế nào để khôi phục lại nền kinh tế đang bị tàn phá bởi các chính sách vụng về của Chính phủ.

“Một mặt, Thủ tướng Chính phủ cố ý tạo ra những kỳ vọng cao liên quan đến khoản tiền từ IMF. Mặt khác “thả phanh” hoàn thành các nghĩa vụ theo bản hợp đồng cho vay, hầu hết các chính sách đều lấy chữ ký của Thủ tướng, sau đó yêu cầu Chính phủ hoặc liên minh chấp nhận nó. Nếu việc không thành, rất có thể cuối cùng Tymoshenko sẽ chuyển các tội lỗi của mình cho người nào đó giống như mọi lần bà ta vẫn làm”- Kislinsky lưu ý.

“Các chuyên gia đã đặt ra câu hỏi, làm thế nào IMF có thể cung cấp tín dụng, nếu như người đứng đầu Chính phủ đã lên kế hoạch sử dụng nguồn tiền này để chi trả cho những hứa hẹn trước bầu cử ? Chúng ta lại nhớ đến năm 2007 – khi hủy quyết định kêu gọi nhập ngũ và chuyển sang dạng hợp đồng quân nhân. Chính phủ lúc đó không chi tài chính cho các nhu cầu thường ngày của Quân đội, thậm chí không trả lương cho đội quân gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới Ucraina “, – Phó Ban Ban thư ký cho biết.

Kislinsky cho hay, Tymoshenko dẫn đầu Chính phủ đã gần 500 ngày, nhưng các cuộc đấu tranh chống khủng hoảng của bà, cụ thể là trong lĩnh vực nông nghiệp đã cho thấy rằng, bà không hiểu hoặc không muốn hiểu các luật kinh tế cơ bản.

“Những người nông dân nghèo đã bị nắm sau gáy khi trong năm ngoái Chính phủ đã quyết định nhập khẩu thịt giá rẻ vào Ucraina, hậu quả là gần như giết chết ngành sản xuất thịt trong nước” – Kislinsky nói.

“Mọi gia đình Ucraina đều nhận thấy rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế đã hoành hành nửa năm nay. Còn Chính phủ đã làm được gì ? Trong 5 tháng vừa qua, Văn phòng chính phủ đã đăng ký vào Quốc hội cả thảy 10 dự luật chống khủng hoảng, hậu thuẫn sau lưng là cả một liên minh với 226 ghế, nhưng cuối cùng chỉ có 2 dự luật được thông qua”, – Kislinsky nhấn mạnh.

“Thật không may, lời kêu gọi của Tổng thống là “hãy hủy bỏ các chiến dịch tranh cử đến trước khi nó chính thức được bắt đầu” để tập trung sức lực cải thiện cuộc sống của người dân trong tình hình kinh tế khó khăn. Nhưng thực tế thì Thủ tướng vẫn tiếp tục thực hiện các tham vọng của mình”- ông cho hay.

NNC
theo KOR

»Cùng chủ đề