Ukraina đang thực hiện những cuộc cải cách tích cực và chưa từng có trong kinh tế và hệ thống chính trị, còn các định chế dân chủ thì nhận được những sức mạnh sinh động.

Đài phát thanh Tự do dẫn lời trong bản phúc trình của Ngoại vụ của Liên minh Châu Âu (EU) và UB Châu Âu (EC) về những thành tích của Kyiv. >>Радио Свобода.

ukr-privet

“Trong hai năm lại đây Ukraina đã làm những bước tiến trong những hoàn cảnh đặc biệt nặng nề, nói riêng là trong điều kiện của cuộc xung đột ở miền đông Ukraina và sự thôn tính bất hợp pháp bán đảo Crimea”, – đại diện tối cao về ngoại vụ của EU Federica Moegerini người làm bản phúc trình nói.

Theo lời bà Mogerini, bản phúc trình thừa nhận công việc lớn lao của chính quyền Ukraina. “Bây giờ quan trọng và có tính quyết định là chuyển từ việc thông qua các luật và thành lập các định chế sang sự thực hiện đầy đủ những cuộc cải cách này để cho các công dân của Ukraina có thể sử dụng những ưu thế mà các cuộc cải cách mang lại”, – bà Mogerini nhận định.  Ukraina có thể nhờ cậy vào sự ủng hộ của Liên minh Châu Âu để tiến lên phía trước, bà Mogerini nhấn mạnh.

Trong khi đó ủy viên về chính sách mở rộng và láng giềng Iohanes Han tới lượt mình tuyên bố các cuộc cải cách ở Ukraina đã mang lại những kết quả cụ thể. Theo lời ông, Ukraina đã thực hiện những bước đi quan trọng để vượt qua thử thách rất quan trọng và có hệ thống của nạn tham nhũng, và công tác này cần phải được tiếp tục và sẽ mang lại những thành quả thực tế.

Việc ngăn ngừa tham nhũng và thành lập hệ thống tư pháp đáng tin cậy là rất quan trọng ngay từ đầu để thay đổi môi trường sự nghiệp và phục hồi niềm tin, phục hồi thịnh vượng, ông Han nói.

“Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraina trong những điều kiện như thế, cả về mặt chính trị và cả về mặt tài chính”, – ông Han nhấn mạnh.

Trong bản phúc trình đã ghi nhận chi tiết hàng loạt những cải cách đã được thực hiện thành công ở Ukraina trong các năm 2015-2016 và chỉ ra rằng Liên minh Châu Âu tiếp tục hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trong giới hạn đường biên giới được quốc tế thừa nhận và không thừa nhận việc thôn tính bất hợp pháp  bán đảo Crimea và tp Sevastopol bởi nước Nga, đồng thời vẫn tiếp tục ủng hộ những nỗ lực ngoại giao hướng tới đạt giải pháp chính trị vững chắc cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraina thông qua thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Ukrainska Pravda

ukr-nhatrg-katia

PS/Comment: Quả thật là những cuộc cải cách như ở Ukraina là chưa có tiền lệ nào trong lịch sử thế giới. Cải cách là gỡ bỏ thể chế cũ và lập nên những thể chế mới của đời sống trong chính trị, trong kinh tế vào đời sống xã hội và vì thế kéo theo những mất mát cả về cán bộ cũng như vật chất kéo theo giảm sút đáng kể về sản xuất, tăng trưởng và mức sống. Điều đặc biệt là cuộc cải cách được tiến hành trong khuôn khổ dân chủ hóa và áp lực mạnh mẽ của cuộc xung đột vũ trang ở miền đông đang xảy ra. Thành thử những điều kiện phức tạp này là những thử thách vô cùng to lớn đối với chính quyền và nhân dân Ukraina mà chí cósự đoàn kết rất cao cùng với ý chính trị kiên quyết hi sinh hiện tại để cải tổ xã hội mới có thể thành công.

ukr-vn88
»Cùng chủ đề