(LĐ) – Không dừng lại ở con số 10, số các NH VN chọn NH nước ngoài làm đối tác chiến lược dự báo sẽ xuất hiện nhiều trong thời gian tới cùng với các NH 100% vốn nước ngoài. Một hướng đi đúng nhưng tiềm ẩn nguy cơ đánh mất thị phần.

Ồ ạt!

Chỉ sau một thời gian ngắn, có đến 10 ngân hàng VN (NHVN) chọn đối tác chiến lược là các NH nước ngoài (NHNN) gồm ACB (Standard Chartered Bank), Sacombank (ANZ), Techcombank (HSBC), VPBank (OCBC), Eximbank (SMBC), Habubank (Deutsche Bank), Phương Đông (BNP Paribas), Phương Nam (UOB), Seabank (Société Générale) và An Bình (May Bank). Theo thống kê mới đây, tổng tài sản của 10 NH nói trên hiện đạt 375.000 tỉ đồng với tỉ lệ nắm giữ cổ phần của các NHNN đều rất cao, 10-15% và cá biệt tại Techcombank là 20%.

TGĐ VPBank – ông Lê Đắc Sơn cho rằng, với các ưu thế về công nghệ, năng lực tài chính và trình độ quản lí, các NHNN mang đến những hỗ trợ cần thiết để phát triển các sản phẩm dịch vụ hiện đại cũng như chuyển giao các kinh nghiệm quản trị rủi ro. Khi mức sở hữu của OCBC tại VPBank được nâng lên 15%, OCBC dành khoảng 8,2 triệu USD hỗ trợ nghiệp vụ cho VPBank cùng với một loạt chương trình đào tạo nghiệp vụ tín dụng bán lẻ cho cán bộ lãnh đạo VPBank.

Đối với các NHNN, theo Chủ tịch HĐQT Vietinbank – ông Phạm Huy Hùng, trở thành đối tác chiến lược tại các NHVN đồng nghĩa với việc tận dụng được mạng lưới chi nhánh và khách hàng của các NHVN qua đó mở rộng thị phần một cách gián tiếp. Song theo nhiều chuyên gia, việc tham gia đầu tư vào NHVN với tư cách là đối tác chiến lược chỉ là bước đầu trong chiến lược đầu tư lâu dài của các NHNN tại VN.

Ông Lê Đắc Sơn cho rằng, tiếp sau bước đi này các NHNN sẽ đi sâu hơn vào thị trường VN thông qua việc nâng tối đa phần sở hữu tại các NHVN theo mức mà Chính phủ cho phép và lập NH con 100% vốn. “Theo thời gian, các NHNN sẽ dần dần đứng vững và chiếm thị phần lớn tại VN. Lợi thế này sẽ dần đẩy các NH TM vào tình thế mất thị phần và chịu áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt để tồn tại và phát triển” – ông Lê Đắc Sơn nhận định.


Có nên nâng tỉ lệ sở hữu?

Dẫu vậy, việc chọn các NHNN làm đối tác chiến lược vẫn được đánh giá là một hướng đi đúng đắn trong tương lai, đảm bảo cho các NHVN giữ được những thế mạnh vốn có và lấp đi những yếu kém về năng lực cạnh tranh. TS. Nguyễn Thị Mùi (Học viện Tài chính) khuyến cáo: “Các NHVN cần tìm hiểu kĩ năng lực tài chính, trình độ quản lí cũng như công nghệ của NHNN trước khi chọn làm đối tác chiến lược vì đây là các yếu tố giúp khắc phục được các hạn chế của NH trong nước nhiều năm nay”.

Khó khăn ở chỗ, được sở hữu đến bao nhiêu % trong NHVN mới tạo nên “độ” nhiệt tình của các NHNN. TGĐ VPBank Lê Đắc Sơn đúc rút: “Chỉ khi đầu tư nhiều, các NHNN mới thực sự nhiệt tình với đồng vốn họ bỏ ra và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với NHVN”.

Với nhận định này, ông Lê Đắc Sơn đưa ý kiến, đến năm 2010, Chính phủ có thể nới tỉ lệ sở hữu cho cổ đông chiến lược nước ngoài lên 25% và tổng số cổ phần NHVN được phép bán cho đối tác nước ngoài không quá 35% (so với mức hiện nay là 20% và 30%). Ông cũng cho rằng, cần điều tra xem cổ đông chiến lược nên sở hữu bao nhiêu % cổ phần của NHVN, 20%, 25% hay 30% là hợp lí?

Một lãnh đạo NHTMCP phân tích, với mức sở hữu 10% cổ phần, hoạt động chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm giữa các NH không sôi động như mong đợi. Và phải đến khi tỉ lệ này được nâng lên 15% hay 20%, hoạt động hợp tác mới thực sự để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

TS. Nguyễn Thị Mùi lại cho rằng, vẫn cần phải có một lộ trình về tỉ lệ sở hữu này vì NH là lĩnh vực nhạy cảm, chứa đựng nhiều rủi ro. Lộ trình sẽ tăng dần về tỉ lệ sở hữu, 10-20% lúc ban đầu và có thể cao hơn nữa nhưng tỉ lệ tham gia của các NHNN sẽ không thể như với các DN sản xuất kinh doanh. “Nếu mở cửa quá nhanh, tăng tỉ lệ quá cao trong khi trình độ quản lí không theo kịp sẽ dẫn đến tình trạng các NHNN sẽ nắm giữ và dần dần chi phối thị trường NH” – TS. Nguyễn Thị Mùi cảnh báo.

V.N
theo Báo Lao Động