Ngày 22-4-2008 tại văn phòng của hội người Việt Nam tại Odessa đã diễn ra cuộc họp Ban chấp hành hội phụ nữ. Cuộc họp được tiến hành trong căn phòng ấm cúng dễ chịu của không khí đầu mùa hè. Đúng 3 giờ chiều cũng là lúc mọi người có mặt đông đủ, bà Nguyễn Thị An Bình, chủ tịch hội, chủ trì cuộc họp.

Thay mặt Ban chấp hành, bà Bình yêu cầu mọi người mọi người vào họp với thái độ nghiêm túc cởi mở, đề nghị mọi người với tư cách là các phó chủ tịch hội, một trách nhiệm tương đối nặng nề vì có những người lần đầu tiên làm cán bộ nên bà Bình yêu cầu mọi người ngồi họp phải ghi chép cẩn thận “vừa công tác, vừa học làm cán bộ”, muốn vậy phải tập nói trước đám đông, để tiến tới hội phụ nữ phấn đấu mỗi người trong ban chấp hành sẽ là một tuyên truyền viên.


Phát biểu lồng vào việc quán triệt mục đích yêu cầu đó là yêu cầu tất cả ban chấp hành muốn hoàn thành nhiệm vụ thì trước hết cả tập thể ban chấp hành cũng như mỗi thành viên phải tạo thành một khối đoàn kết thống nhất, từng người phải là tấm gương cho toàn tập thể nhìn vào mỗi một người phụ nữ phải là một chính trị viên trong từng gia đình, có như thế thì mời hoàn thành nhiệm vụ mà các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ và hội người Việt Nam tại Odessa giao phó.

Nhận định về tư tưởng của chị em phụ nữ sau buổi lễ ra mắt thành lập hội phụ nữ  vừa qua nhìn chung tất cả cmọi người đều phấn khởi vì  họ đều nhận thức đây là một sân chơi bổ ích và lý thú, và nhiều chị em cũng muốn có một chỗ để thể hiện mình và đóng góp cho tập thể.

một số chị em còn mong muốn  hội phụ nữ không những là chỗ dựa tinh thần mà còn mong muốn hội sẽ đứng ra bảo vệ được quyền lợi của họ.

Tiếp sau đó là các ý kiến phát biểu của mọi người có mặt trong cuộc họp, ai cũng tích cực tham gia phát biểu ý kiến xây dựng xung quanh bàn về những nhiệm vụ chính của hội và các biện pháp tổ chức của ban chấp hành, cuối cùng cuộc họp đã đi đến kết luận một số nhiệm vụ như sau:

Trước mắt các đồng chí chi hội trưởng trong vòng 10 ngày phải thống kê và tập hợp được danh sách của các hội viên, nộp về cho chủ tịch hội sẽ tổng hợp, sau đó phân loại chất lượng hội viên. Mọi người đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh đến đặc điểm về địa lý không tập trung của các hội viên thuộc chi hội các căn hộ một và chi hội các căn hộ hai, do bà nguyễn Thị Đình và bà Trần Thị Thanh phụ trách bà Bình yêu cầu 2 đồng chí cán bộ phụ trách khối các căn hộ phải phối hợp chặt trẽ với các đồng chí chi hội trưởng của Hội người Việt Nam thì mới nắm được danh sách hội viên. 

 Nhiệm vụ chính của hội phụ nữ Odessa là làm nòng cốt trong việc giáo dục và nuôi dạy thế hệ thứ hai và thế hệ thứ ba, đặc biệt là các biện pháp giáo dục phòng chống các tệ nạn xã hội cho thanh thiếu niên, hướng dẫn chị em giữ gìn sức khỏe và chăm sóc sức khỏe bản thân, hướng dẫn mọi người thực hiện nếp sống mới, văn minh lịch sự. Trước mặt cần phải phân công từng người phụ trách từng công việc một, bà Bình nêu một số chức danh và để mọi người suy nghĩ rồi sẽ phân công cho phù hợp vào một cuộc họp gần nhất: Gồm ban hòa giải, ban văn hóa văn nghệ, ban chăm  sóc sức khỏe cộng đồng gồm cả thăm hỏi các hội viên ốm đau và gia đình có tang lễ.

Ban chấp hành thống nhất qui định phải tăng cường gặp gỡ giao lưu và Ban chấp hành ít nhất là hai tháng họp môt lần, hội nghị toàn thể ít nhất một năm hai lần, mỗi lần họp toàn thể phải chuẩn bị nội dung thật súc tích để tránh sự nhàm chán, ban chấp hành phải có kế hoạch cụ thể ,các chương trình văn nghệ phải luyện tập để gây dựng phong trào thu hút mọi người đều tham gia. Ngoài ra bà Bình còn nhấn mạnh vai trò của hội phụ nữ còn là một tổ chức nằm trong tổ chức của hội người Việt Nam tại Odessa vậy một trong những nhiệm vụ của hội là tuyên chuyền mọi người cùng nhau đoàn kết và chấp hành mọi qui định của hội người Việt Nam.

Cuộc họp kết thúc trong một tinh thần thân mật đoàn kết hướng về một tương lai tốt đẹp của cộng đồng.

Nguyễn Huy Cường
theo hội phụ nữ Odessa

»Cùng chủ đề