Theo thông tin trên trang web chính thức của tổng thống Ucraina

Theo tin từ văn phòng tổng thống, Tổng thống Ucraina Victor Yushenco đã ra sắc lệnh tặng thưởng cho bốn sĩ quan cao cấp Cơ quan tình báo nước ngoài Ucraina vì đã trực tiếp tham gia chiến dịch giải cứu con tàu “Faina” bị cướp biển bắt cóc.

Theo lời chánh văn phòng tổng thống, ngân sách không phải chi một đồng nào để chuộc toàn bộ các thuỷ thủ và con tàu.

“Trong ngân sách không có trương mục “chi phí giải cứu tù binh”, vì vậy tiền đã phải lấy từ các nguồn ngoài ngân sách. Trên cương vị chánh văn phòng tổng thống và người điều phối chiến dịch đặc biệt tôi đã chính thức gửi lời kêu gọi giúp đỡ, trước hết là đến các doanh nhân trong nước, những người đã rất nhiều lần tham gia các dự án nhân đạo”, – ông Baloga nói.

“Kết quả là doanh nhân và vị mạnh thường quân Victor Pynchuk đã đứng ra nhận về mình khoản chi phí rất lớn vài triệu đô la để giải cứu các thuỷ thủ Ucraina. Đây là tiền túi của ông, mà ông với cương vị người thành lập quỹ từ thiện đã quyết định chi ra để cứu con tàu “Faina”, Victor Baloga cho biết.

Tổng thống Ucraina đã đích thân cảm ơn ông Pynchuk vì thiện chí, trách nhiệm công dân và khoản đóng góp không nhỏ cho chiến dịch giải cứu “Faina

Phương Anh tổng hợp