Mùa xuân 2016 tôi có dịp đi các tỉnh miền Đông nơi tập trung nền kinh tế mũi nhọn của cả nước,  từ nhà máy luyện kim Mariupol. Nhà máy sản xuất tên lửa Dhepropetvck. Thành phố Kharcop nơi có nhà máy sản xuất xe tăng “Malusep”lớn nhất Đông âu, đến Nhà máy xản xuất các máy móc sây dựng “NKMZ Kramatovck” Rồi các thành phố thuộc vùng Donbat nơi có tập đoàn “Mentinvest-DTEK”Của Akhmetov  Hùng mạnh. Trong thâm tâm lúc đó  cứ nghĩ rằng các tỉnh miền Tây toàn Đồi với Núi  người dân ở đó chẳng làm ra của cải vật chất gì,  rằng ở đó là sự hoang tàn khủng khiếp đói ngèo triền miên… Những Băng đảng theo chủ nghĩa Cực Đoan Dân Tộc mọc lên như Nấm, theo khuôn mẫu Bander. Rai setor…Trăn trở mãi tôi bỏ ra nửa tháng trời đi khắp các tỉnh miền Tây – Từ Sambir  cạnh Balan đến Truskavets gần lãnh thổ Sloven tới Uzgorog,  giáp biên giới Rumania. Băng qua những Cao Nguyên rộng lớn, những cánh rừng bạt ngàn,  những cung đường chênh vênh trên núi, đến những Bản làng heo hút chỉ có vài ba nóc nhà,  những  vườn Táo bỏ hoang  quoanh năm không người thu hoạch….Chắc những ai đã từng đi khắp mọi miền như tôi,  sẽ có chung cảm xúc,  thăng trầm,vui buồn,  lẫn lộn, những trải ngiệm đó sẽ ở lại trong ta rất lâu mà trong bài viết nhỏ này chẳng thể giãi bầy hết được….!

Thị trấn Dubrovka lắm giữa Mukachevo và Uzgorod

Thị trấn Dubrovka lắm giữa Mukachevo và Uzgorod

Phải chăng do tạo hóa đã phân chia như có sự sắp đặt,nếu chúng ta nhìn từ trên cao đất nước Ukraina bị con sông Dnhiep cắt làm đôi chia thành hai miền rõ rệt. Ở U chỉ có khái niệm miền Đông và Miền Tây,  tất nhiên nó được hình thành bởi rất nhiều  yếu tố khác nhau như: Địa lý,con Người, Sắc tộc…! Cầu mong cho đất nước Ukraina không lăn theo những vết xe đổ của các Dân tộc khác trên thế giới,  nơiđã từng diễn ra  các cuộc Chiến Huynh Đệ tương tàn tranh giành Đất đai,  xung đột Sắc tộc…Bài học nhỡn tiền vẫn còn đó –  Như cuộc Nội Chiến Nam bắc Mĩ,chiến tranh Triều tiên,chiến tranh Việt Nam, đông Zerusalem và tây Zrusalem, đông Đức tây Đức…..!

Những con Đường len lỏi trong vùng núi Karpat

Những con Đường len lỏi trong vùng núi Karpat

Trước tiên phải kể đến sự phân bố người Việt mình ở các tỉnh miền Tây.Do nền Công Nghiệp tập chung chủ yếu ở miền Đông,  nên Hợp Đồng lao động giữa hai nhà nước nhiều hơn miền Tây  đây là nền tảng về sự phân bố người Việt mình trên toàn lãnh thổ Ukraina,  chỉ có rất ít người Việt sống rải rác ở mấy tỉnh miền Tây như ở Uman 1 gia đình làm Gỗ, Chernopsu 1 gia đình làm Ảnh, ở Lvop vài gia đình làm Ảnh và làm Gỗ  , còn lại chủ yếu là sinh viên của nhà nước cử sang học tập ở Ivanfranko,Ternopol, và Lvov khoảng trên dưới 30 người  ở các trường Đại học Dầu KHí, Tổng hợp,Kinh Tế….Các thành phố. Khmenhiki, Lutsk,Mukachevo,Rovno…Hầu như  không có người mình sinh sống.

NHà hát Opera và Bale Lvov

NHà hát Opera và Bale Lvov

– So với miền Đông Nam là miền Đồng bằng  và Thảo nguyên thì miền Tây địa hình Cao nguyên Đồi Núi  khi ta di chuyển về vùng Núi Karpat qua các thành phố Lvov, Ivanfranko, Ctri  được gọi là (Прикарпат)TRước Karpat sau đó đến (Закарпат)Trên Karpat địa hình càng lên cao như Mukachevo, Truskavets, Uzgorod, Bukovel… chủ yếu là đồi núi,  dãy Karpat trải dài từ biên  giới Ba lan tới Rumania qua 7 quốc gia dài 1500km là dãy núi lớn nhất châu Âu, có ngọn trong địa phận Ukraina cao tới 1500m

Khu du lịch thi đấu thể thao mùa đông Bukovel

Khu du lịch thi đấu thể thao mùa đông Bukovel

-Do điều kiện Địa lý nên nền Công Nghiệp tập chung chủ yếu ở miền Đông  còn miền Tây ít hơn rất nhiều chỉ có một số nhà máy lớn tập trung ở Lvop,  Ivanfranko, Khmenhiki,  còn lại là Công Nghiệp nhẹ sản xuất bánh kẹo, may mặc, dệt….Nông ngiệp chỉ trồng một số cây ăn quả như Nho, Lê,Táo,Mận…Các loại Nghũ cốc hầu như không phát triển do đất xấu.  Chủ yếu  khai thác phát triển các Dịch Vụ,  như Du lịch, Nghỉ Dưỡng, Chữa Bệnh,  bởi có các nguồn nước Khoáng thiên nhiên tuyệt vời có lợi cho sức khỏe như Morsinska,Truskavets, Skhidnytsia….Các Làng nghề thủ công,tiêu biểu nhất phải kể đến làng Kolomia dưới chân núi Karpat chuyên làm các quả trứng phục sinh “Pysanky”Đã tồn tại hơn 1000 năm….Các khu du lịch nổi tiếng như thành phố Lvop di sản của Unessco, hồ tắm nước nóng thiên nhiên Beregovo, khu Trượt Tuyết thi đấu thể thao mùa đông Bukavel,  ở độ cao hơn 1000 m nơi đây có những dãy núi tuyệt đẹp quoanh năm tuyết trắng những rừng thông bạt ngàn khi đi lên đây bằng phương tiện giao thông đường bộ ta có cảm giác tức ngực do chênh lệch áp xuất,khu nghỉ dưỡng chữa bệnh Truskavets  có nguồn nước Khoáng tự nhiên rất quý chữa rất nhiều bệnh. Chỉ cần lên đây nghỉ ngơi và uống nước, sức khỏe nâng lên rõ rệt nước uống lại không mất tiền.

Thành phố Truskavet nhìn từ phía nhà thờ Chính Thống Giáo

Thành phố Truskavet nhìn từ phía nhà thờ Chính Thống Giáo

ngoài ra chúng ta cũng không thể bỏ qua Pháo đài cổ ở Mukachevo.

Pháo Đài cổ Mukachevo chụp từ bên trong

Pháo Đài cổ Mukachevo chụp từ bên trong

Khu quầng thể di tích phố cổ và pháo đài Uzgorod nay được dùng làm bảo tàng Lịch Sử vùng Karpat

Một nhà thờ được làm toàn bằng Gỗ trong khu bảo tàng lịch sử Uzgorod

Một nhà thờ được làm toàn bằng Gỗ trong khu bảo tàng lịch sử Uzgorod

Hồ trên núi Sinheve trên độ cao 1000m phong cảnh hùng vĩ lãng mạn vô cùng, dành cho những ai muốn khám phá thiên nhiên và yêu thích nhiếp ảnh,

Hồ trên núi Sinheve trên độ cao 1000m phong cảnh hùng vĩ lãng mạn vô cùng, dành cho những ai muốn khám phá thiên nhiên và yêu thích nhiếp ảnh,

– Văn hóa  cũng là yếu tố quoan trọng tạo nên sự khác biệt vùng miền,  cụ thể là con Người so với miền Đông hơn 30 phần trăm là người gốc Nga nói tiếng Nga thì miền Tây phần lớn nói tiếng Ukraina

– Là nơi hội tu có thẻ nói là Đa sắc tộc  gồm Ba lan, Sloven, Hung gari, bungari.Rumania… Khi tôi vào thăm viếng  một Ngĩa Trang ở Lvov  có không biết bao nhiêu Ngôi Mộ người Balan gi bằng tiếng  Ba lan, đến thành phố Beregovo thậm chí rất nhiều Biển hiệu còn viết bằng tiếng Hung gari. Nhiều người miền Tây ra nước ngoài làm việc nên có những ngôi làng bỏ quên đất đai không trồng trọt,  cỏ hoang mọc vào tận thềm nhà,  thanh niên đi hết chỉ còn những ông bà già ở lại,hàng năm lực lượng lao động này cũng mang về không ít Ngoại Tệ cho gia đình, họ sống không giàu nhưng cũng không quá ngèo, nhà không to nhưng gọn gàng đẹp đẽ,   đường xá sạch sẽ hỏng đâu xửa đấy.

Một ngôi làng ở vùng Iaremche

Một ngôi làng ở vùng Iaremche

Do đi ra nước ngoài làm việc nên họ cũng ảnh hưởng ít nhiều  văn minh của Châu Âu,  mặc dù ít Cởi Mở nhưng bù lại họ Thật thà và Lịch Sự, thấy mình là người Nước Ngoài lái xe,  thậm chí họ đường Chính vẫn nhường, cái này rất ít gặp ở những vùng miền khác,các ngôi nhà ở Ngoại ô và vùng Nông Thôn hàng rào không cao quá 1.5m hầu như cổng không khóa,tại sao tôi có nhận xét như vậy vì qua một sự việc thực tế đó là vào mùa đông năm ngoái công ty chỗ tôi có mua một chiếc máy Tiện đứng nặng 15 tấn ở Khmenhiki  sau đó chúng tôi thuê 6 công nhân tại nhà máy tháo rỡ và xếp lên xe,  theo Hợp Đồng phải hoàn tất trong ngày,sự cố xảy ra  khi làm được một tiếng thì chiếc Cẩu giàn bị hỏng, vì là ngày thứ Bẩy không thuê được xe cẩu đành phải làm Thủ Công, Tời xích, Kích,Con lăn công việc đáng ra mất 5 tiếng thì họ phải làm tới 15 tiếng, lạnh gía, rét cóng,đói  , ấy vậy mà cả 6 người không một lời kêu ca trách móc không một tiếng  mè nheo đòi thêm tiền,đặc biệt trong 15 tiếng làm việc tôi có mặt tại hiện trường  không hề nge thấy một câu văng tục nào từ họ quả là chuyện xưa nay hiếm so với các vùng miền khác trên toàn cõi U

Một nhà thờ Thiên chúa giáo tại thành phố Sambir

Một nhà thờ Thiên chúa giáo tại thành phố Sambir

– Người miền Tây chủ yếu là Cơ Đốc giáo,chính thống giáo Đông phương, một lượng ít hơn theo công giáo Hy Lạp. còn một đặc điểm nữa là ở đây rất nhiều Nhà Thờ mỗi một ngôi làng từ nhỏ đến lớn  đều có một nhà Thờ để chăm sóc phần hồn cho các giáo dân, còn ở thành phố lớn thì nhiều vô kể, thành  phần theo Đạo rất đông hầu như ngày thứ Bẩy,Chủ nhật họ nghỉ ngơi đi Lễ, chỉ có các cửa hàng Dịch Vụ,Siêu thị buôn bán làm việc, các công việc lao động chân tay hầu như nghỉ cả. Xe có hỏng tìm hiệu xửa chữa  vào những ngày này rất khó khăn, thậm chí trả tiền nhiều  cũng không làm, đơn giản là ngày này họ dành cho Chúa.

Pháo Đài cổ ở thành phố KaminhetPadolsky

Pháo Đài cổ ở thành phố KaminhetPadolsky

– Nhìn chung ở miền Tây do có lịch sử lâu đời trải qua các Thời Đại cai trị của đế quốc ÁoHung, Ba Lan, Nga… Là nơi hội tụ các nền Văn hóa, Kiến TRúc,Tôn giáo…Nên có nhiều các khu  phố Cổ tồn tại hàng mấy trăm năm, các Địa danh,Di tích để phát triển du lịch rất tốt, nhưng hiện nay nhiều nơi đã bị xuống cấp trầm trọng như khu phố cổ Lvov, Ctri, Drogobich….Nếu đất nước ổn định và phát triển,chính quyền có sự đầu tư hợp lý ngành du lịch ở đây tiềm năng là vô kể.

 

Những tòa nhà bị xuống cấp ngiêm trọng ở thành phố Drogobich

Những tòa nhà bị xuống cấp ngiêm trọng ở thành phố Drogobich

– Do đặc thù về địa lý sắc tộc, lịch sử,tôn giáo,nhất là để việc ra nước ngoài làm việc được rễ ràng hoặc đi lại  Thăm viếng  người nhà,Mồ mả, muốn đời sống được nâng lên những giá trị đích thực. Họ có su thế muốn Ukraina hội nhập vào liên minh châu Âu hơn bao giờ hết,cũng chính vì gần gũi với các Quốc gia văn minh nên họ cũng thấy được những cải cách Dân Chủ thành công dùng tiền thuế của dân vào đúng mục đích nên tư tưởng cũng ảnh hưởng tự do dân chủ của liên Minh Châu Âu.

 

Những Trang phục TRuyền thống của người dân miền Tây

Những Trang phục TRuyền thống của người dân miền Tây

Bài và Ảnh của Việt Anh  thành phố Kremenchuk Ukraia

*NHững hình ảnh trong bài viết được giữ bản quyền nếu dùng cho bất kỳ mục đích gì phải được sự cho phép của tác giả.

»Cùng chủ đề