Kính thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quí: Trong không khí mát mẻ rễ chịu của đầu mùa hè, mọi người cũng đang tất bật đi tìm hướng làm ăn mới, cơ hội mới cho kinh tế của gia đình mình, mỗi chúng ta đang cùng nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất của khủng hoảng. Mặc dù trong mỗi một con người tại thời điểm này còn rang rở nhiều tính toán cho công việc làm ăn nhưng chúng ta vẫn quyết tâm tổ chức buổi lễ kỷ niệm 25 năm ngày nhà máy giày da, thay mặt ban liên lạc, thay mặt ban tổ chức tôi xin gửi đến các quí vị đại biểu, các vị khách quí lời chào và lời chúc sức khỏe nhiệt liệt nhất.

Thưa các quí vị đại biểu!

Chúng ta thật tự hào, được ngồi dự buổi lễ kỷ niệm 25 năm giữa khán phòng sang trọng,của chính người Việt,họ cũng chính là công nhân nhà máy giày da Odessa, trong  không khí nồng ấm đầy thân ái để cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua, chặng  đường đầy vinh quang nhưng cũng đầy gian nan thử thách của tập thể công nhân nhà máy giày da trong suốt 25 năm qua. Buổi lễ kỷ niệm 25 năm này sẽ đánh dấu sự trưởng thành của cộng đồng người Việt tại Odessa. Thực tế đã chứng minh tại Odessa từ một đơn vị lao động hợp tác cách đây 25 năm, cộng đồng chúng ta khi đó chỉ có 300 công nhân lao động, đến nay cộng đồng chúng ta đã có trên 3000 người, so với 25 năm về trước không chỉ về số lượng mà chúng ta còn lớn mạnh cả về đời sống tinh thần, và chất lượng cuộc sống. Đời sống của bà con đã ổn định, các con các cháu sinh ra và lớn lên tại Odessa đã được học hành tử tế, nhiều cháu đã đạt được những thành tích lớn trong học tập, đã được chính quyền sở tại và đại sứ quán việt Nam tại Ukraina khen thưởng.

25 năm qua với sự lớn mạnh và trưởng thành, những công nhân nhà mày giày da luôn là một lực lượng nòng cột trong mọi phong trào, luôn là mũi nhọn đi đầu trong các hoạt động. Nhiều người đã có những cống hiến đóng góp xứng đáng vào công tác xây dựng cộng đồng, luôn gương mẫu đi đầu trong việc làm giàu và đóng góp xây dựng chợ, mở ký túc xá, chăm lo đến nơi ăn trốn ở và hỗ trợ giúp đỡ các thầy cô mở các lớp tiếng Việt cho các cháu. Họ luôn là chuẩn mực gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật của nước sở tại, tích cực hoạt động trong phong trào của thanh niên, phụ nữ.

Thưa các đồng chí:  Công nhân nhà máy giày da là những người đi đầu trong việc khởi xướng và xây dựng Làng Sen. Nhất là khi gặp khủng hoảng với bản lĩnh của người lính năm xưa, họ đã có những quyết đoán cứu cho Làng Sen được hoàn thiện, để đến ngày hôm nay chúng ta có một địa điểm kỷ niệm của mình tại chính hội trường của Làng Sen – một sản phẩm của cộng đồng mà những công nhân nhà mày giày da họ là những người tiên phong đi đầu. Công tác văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao lực lượng công nhân của nhà mày giày da luôn đi đầu. Anh chị em luôn tích cực trong các hoạt động phong trào.
 
Trong công tác từ thiện cũng vậy, trong những năm 2000 cả cộng đồng chìm trong những hi sinh mất mát, nhiều trẻ em mất bố mẹ, bọn cướp hoành hành, những người xấu số bị tấn công, dưới sự lãnh đạo của đảng ủy, hội người Việt Nam, họ đã tích cực quyên góp làm tất cả các thủ tục cần thiết để đưa hài cốt của những đồng đội đã bị xấu số về Việt Nam. Đặc biết là trường hợp 2 vợ chồng nhà anh chị Việt Tính là công nhân nhà máy giày bỏ lại 2 đứa con thơ, họ đã quyên góp được 13 ngàn đô đưa 2 cháu về Việt Nam giao cho gia đình và gửi số tiền đã quyên góp đó vào ngân hàng để giúp đỡ các cháu.

Suốt trong 25 năm qua và từ khi có hội người Việt Nam, lực lượng công nhân nhà mày giày da lúc nào cũng có 2/3 cán bộ tham gia vào ban chấp hành hội, xuất thân là những công nhân nhà máy giày da. Nhìn lại 25 qua cả cộng đồng người Việt đã lớn mạnh và trưởng thành  dù có muốn hay không muốn thì những người đã từng làm việc ở 2 nhà máy chúng ta  đã có những đóng góp tích cực và thiết thực cho cộng đồng này, luôn là một phần, một bộ phận quan trọng của cộng đồng, đã trải qua 25 năm người còn kẻ mất, người thành công người thất bại, nhưng tựu chung chúng ta đã có nhiều đóng cho cộng đồng người Việt tại Odessa, việc tổ chức lẽ kỷ niệm 25 năm nhà máy giày da là một việc làm cần thiết, Tôi huy vọng buổi lễ sẽ thành công tốt đẹp, tôi đề nghị toàn hội trường cho một tràng pháo tay để cổ vũ cho một chặng đường 25 năm của chúng ta.

Thay mặt ban tổ chức, tôi xin cảm ơn tập thể đảng ủy, hội người Việt Nam, cảm ơn đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đã tạo mọi điều kiện để các vị khách của chúng tôi từ Việt Nam được thuận lợi trong việc làm vi da tại sứ quán Ukraina ở Hà Nội, cảm ơn các vị khách quí đã có mặt trong ngày vui trọng đại này, Đặc biệt là anh chị em trong đội văn nghệ và các đồng chí trong ban tổ chức đã tích cực làm việc để có một kết quả tốt đẹp và buổi lễ được hoành tráng nhưng vẫn ấm áp tình người. Xin cảm ơn và  kính chúc  sức khỏe mọi người. chúc thành buổi lễ thành công tốt đẹp.

Ban biên tập

»Cùng chủ đề