– Kính thưa: Bà Bùi thị Thanh Vân, tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina
– Thưa nhà báo – đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Dung
– Kính thưa Ông Hồ Văn Đắc phó giám đôc hãng phim thanh niên Việt Nam
– Kính thưa: Các quí vị đại biểu, các lãnh đạo của các hội đoàn trong toàn Ukrana,các ban biên tập của các báo tuần tin quê hương, và báo người Việt tại Kharkov
– Thưa các độc giả của báo doanh nghiệp Odessa.

Báo doanh nghiệp Odessa được ra đời sau chuyến tham dự Hội nghị Doanh nghiệp Châu âu tháng 8/2008 tại Hung Ga Ri của Đoàn lãnh đạo Hội doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Odessa. Đây là một Hội nghị Doanh nghiệp mang tầm cỡ Quốc tế của người Việt Nam trên toàn Thế giới. Hội nghị đã mở ra cho mỗi Doanh nhân một tầm hiểu biết, nhận thức nhất định về xu thế hội nhập, đó là sự hợp tác để cùng nhau phát triển, đặc biệt là việc cung cấp thông tin để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, kinh nghiệm trong làm ăn – kinh doanh, đây cũng là thời điểm Nhà máy giày da Odessa vừa kỷ niệm 20 năm ngày người Việt Nam đặt chân đến và làm việc tại thành phố Odessa. Thông qua buổi gặp mặt đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người,  điều làm trăn trở suy tư trong đội ngũ lãnh đạo chúng tôi là lực lượng những người công nhân – lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng cộng đồng lại rất thiếu thông tin, vì lý do vốn hiểu biết tiếng Nga còn rất hạn chế không thể nghe đài hoặc xem vô tuyến cũng không thể tiếp nhận các thông tin đại chúng của địa phương, mặt khác số lượng cộng đồng người Việt tại Odessa càng ngày càng phát triển từ 300 công nhân nhà mày giày da đến nay cộng đòng cũng đã có trên dưới 3000 người.

 


Toàn cảnh hội trường

Cứ đà này thì Odessa sẽ là một trong những thành phố có lượng người Việt Nam đông nhất trong toàn Ukraina. Và một thực tế cho thấy không riêng gì cộng đồng người Việt tại Odessa mà toàn bộ cộng đồng người Việt trong các nước thuộc Liên Xô cũ có đến 90% không giỏi tiếng Nga.

Với thực tế của một xã hội Việt Nam thu nhỏ trên đất bạn, và với nguyện vọng chính đáng là được định cư và mong muốn ổn định cuộc sống, thì nhu cầu hội nhập với chính quyền và người dân bản địa là một nhu cầu thiết yếu và cấp bách. Như chúng ta đã biết: không ai có thể hòa nhập cuộc sống khi thiếu hiểu biết vì thiếu thông tin; Không có một tổ chức nào muốn hợp tác làm ăn, kinh doanh mà không hiểu gì về pháp luật – con người, cũng như văn hóa của nước sở tại. Mặt khác khi cộng đồng phát triển thì việc cung cấp thông tin cho nhau là cực kỳ quan trọng, để hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và chia sẻ kinh nghiệm trong việc làm ăn kinh doanh. Những tấm gương người tốt việc tốt, những câu chuyện doanh nghiệp, và cả những thương vụ cùng nhau liên kết làm ăn …   vì thế mà những thành quả của sự hợp tác mảng thông tin cộng đồng này sẽ giúp cho mỗi người hiểu biết hơn về các thông tin nội bộ và cả những thông tin của người Việt bốn phương, những tin tức thời sự đang diễn ra ở trong nước và thế giới…

Chính vì những nhu cầu cấp thiết cho cuộc sống của cộng đồng mà ngày 20-8-2008 một cuộc họp quan trọng của Ban chấp hành Hội doanh nghiệp Odeesa đi đến quyết định phải nhanh chóng thành lập trang thông tin điện tử – và tờ Báo Doanh nghiệp Odessa được ra mắt số đầu tiên đúng vào ngày ban hành nghị quyết tại cuộc họp.

Ngay từ ngày đầu thành lập tờ Báo, với mục đích tôn chỉ hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, vì cuộc sống cộng đồng nên đã được rất nhều sự quan tâm ủng hộ, động viên – với đội ngũ BBT chỉ có 4 người, đến nay đã có 10 người gồm cả phóng viên. Mặc dù là những Biên tập viên, những Phóng viên không chuyên nhưng chúng tôi luôn trau dồi kiến thức, học hỏi và cầu tiến, biết lắng nghe ý kiến của độc giả để ngày một hoàn thiện, chúng tôi đã và đang ngày một nâng cấp chất lượng tờ báo bằng việc sửa các lỗi chính tả, những câu văn, những cụm từ được dịch chưa thuần chuẩn theo tiếng Việt.  Tuy nhiên thành tích của Báo trong một năm qua đã tạo được uy tín bước đầu trong lòng bạn đọc, chủ yếu là độc giả trong Ukraina và người Việt ở Nga, thậm chí là đã có ảnh hưởng trong cộng đồng Việt ở khối Đông âu như Cộng hòa Séc, Slovakia, Ba Lan, Hung Ga Ri, Bun Ga Ri… Trong 1 năm qua Báo Doanh nghiệp Odessa đã dịch thuật được 26560 bản dịch các thông tin của Ukraina, các thông tin về thời sự, chính trị, nhất là các thông tin về cuộc khủng hoảng suy thoái nền kinh tế toàn cầu liên quan đến Ukraina, các thông tin về chính sách và những thay đổi chính sách mới, bình luận về các vụ việc tranh giành quyền lực, giới thiệu đời sống văn hóa và các bản tin tổng hợp hàng tuần về thời sự Ukraina. Báo doanh nghiệp Odessa còn đưa tin về nước Nga, các bản dịch thuật gồm 5850 bài. BBT đã viết và đưa tin về cộng đồng được 216 bài – đây là mảng thông tin được độc giả quan tâm nhiều nhất. Với sự xếp hạng của hệ thống quản lý tự động thì Báo Doanh nghiệp Odessa đã có hơn 1 triệu 500 nghìn lượt truy cập. Tuy mới thành lập được một năm nhưng bảng xếp hạng của Doanh nghiệp Odessa đến nay đứng ở vị trí 250 nghìn đầu báo, với một lượng thông tin được cập nhật liên tục trong ngày, bình quân mỗi ngày chúng tôi ra mắt bạn đọc 15 bản dịch tin tức từ Ukraina, từ một đến ba tin tức về cộng đồng, và các bản tin khác, có đến hàng chục tin về tất cả các lĩnh vực từ trong nước ra toàn thế giới, đặc biệt là các thông tin định hướng nhằm tuyên truyền đường lối, chủ chương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, các chỉ thị của Đại Sứ quán, những chủ chương của Đảng ủy, Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp, hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong Odessa như Hội phụ nữ , Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ chí minh tại Odessa. Tin tức về thể thao văn hóa văn nghệ, thông tin làm ăn kinh tế tại chợ Km số 7, nhất là các bài viết có tính chất bình luận, nhận định về thị trường được rất nhiều người quan tâm, hoặc các bài về Văn hóa cộng đồng, tính kết dính của mỗi doanh nhân đã được độc giả gần xa đánh giá cao. Trong 1 năm qua Báo Doanh nghiệp Odessa đã nhận được 216 thư của bạn đọc, trong đó có 91% là thư góp ý và nhận xét rất tốt về tờ báo, có 7% đóng góp gay gắt những sai sót về lỗi chính tả, 2% góp ý thiếu xây dựng kể cả những lôi kéo phản động, mang luận điệu hậm hực chống phá.


Mọi người chú ý nghe các báo cáo tham luận

Kính thưa quý vị đại biểu! Sau gần 4 tháng tổ chức cuộc thi viết báo về cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài chúng tôi đã nhận được 89 bài viết dự thi, đã cho đăng tải những bài hay, có nội dung tốt, viết sắc sảo, thể hiện năng khiếu và khả năng viết tốt là 31 bài. qua thông báo của Ban giám khảo với một thời gian làm việc hết sức nghiêm túc, khó khăn trong việc cân nhắc lựa chọn bài hay để trao giải… và Ban giám khảo cũng đã đi đến quyết định trao giải: dành cho 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba và 4 giải khuyến khích trong các bài viết dự thi đợt này.

Thay mặt Ban Biên tập, với tư cách là Tổng Biên tập tôi xin cảm ơn quý vị đại biểu, cảm ơn các vị quan khách, cảm ơn những độc giả yêu quý của Báo Doanh nghiệp Odessa, đã nhiệt tình bớt chút thời gian tham dự buổi lễ này và đã có những đóng góp rất to lớn động viên khích lệ những người làm báo chúng tôi trong thời gian qua. Chính sự có mặt của Quý vị đại biểu, các vị quan khách và độc giả gần xa trong ngày hôm nay đã làm nên  thành công của buổi Lễ kỷ niệm ngày thành lập Báo và Lễ  trao giải cuộc thi long trọng này.

Thay mặt Ban biên tập, thay mặt các phóng viên không chuyên và cả những người làm nhiệm vụ dịch thuật, các cán bộ kỹ thuật phục vụ cho tờ Báo… chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để đưa tờ Báo Doanh nghiệp Odessa thành một trang thông tin bổ ích lý thú và sẽ là món ăn tinh thần không thể thiếu trong công đồng Việt tại Odessa, của kiều bào ở Nga, trên toàn Ukraina, và các nước trong khối Đông âu… Hy vọng rằng, những nỗ lực, quyết tâm phấn đấu để kiện toàn tờ Báo, sẽ có nhiều hữu ích, hấp dẫn với tất cả các độc giả bốn phương – Cộng đồng Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Xin chân trọng cảm ơn!

BBT

»Cùng chủ đề
Ghen quá mất khôn

22 Tháng Tám 2009

Nỗi lo muà thi cử

20 Tháng Tám 2009

“Số phận”

16 Tháng Tám 2009