“Nền kinh tế thế giới đòi hỏi một phép màu nhiệm kinh tế và Ukraina sẽ là nơi xảy ra phép màu nhiệm đó”, – tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nói.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy lần đầu tiên đến dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới, diễn ra vào những ngày này tại Davos, Thụy Sĩ và nói lý do tại sao Ukraina nên trở thành thánh địa đầu tư của châu Âu; tại sao một thế giới trong đó các sợ cố trở thành cuộc sống hàng ngày và sự hỗn loạn trở thành thói quen mà không thể thống nhất và những gì cần phải làm để tránh khủng hoảng toàn cầu.

Báo “GORDON” đã đưa toàn văn bài phát biểu của nhà lãnh đạo Ukraina. Báo Người Việt Ukraina giới thiệu bài này với độc giả của mình.

Ông Zelenskiy Bắt đầu bằng tiếng Anh. Tôi rất hài lòng khi được ở đây lần đầu tiên. Tôi là tổng thống Ukraina, vì vậy tôi sẽ chuyển sang tiếng Ukraina.

Kính gửi ông chủ tịch Diễn đàn hiện tại thân mến. Tôi rất vui mừng được tham dự cuộc họp kỷ niệm 50 năm của Diễn đàn kinh tế thế giới. Nhân cơ hội này, tôi muốn lưu ý các dự án của diễn đàn liên quan đến Ukraina, cụ thể là: kịch bản về tương lai của Ukraina, sáng kiến Geneva về Ukraina, một tầm nhìn kinh tế mới cho Ukraina. Tôi cảm ơn các vị vì điều này và mong được hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Các chủ đề được nêu ra ở Davos luôn minh họa chính xác trạng thái của thế giới hiện đại và những thách thức mà nhân loại phải đối mặt. Và diễn đàn hiện tại đã tập hợp các nhà lãnh đạo để thảo luận về một chủ đề cực kỳ quan trọng – một thế giới gắn kết và bền vững. Các vị biết đấy, dường như với tôi Ukraina chắc chắn có điều gì đó để nói về điều này.

Mối đe dọa lớn nhất đối với sự gắn kết và khả năng phục hồi thế giới ngày nay là gì? Vấn đề bảo mật. An ninh của cả cá nhân và toàn bộ quốc gia và dân tộc. Thế giới hiện đại đang thay đổi với tốc độ phản ứng nhanh đã đưa chúng ta sang một kỷ nguyên mới. Thời đại của tính quy phạm mới (Tiếng Anh, tính quy tắc mới. – “GORDON”). Những gì có vẻ như khoa học viễn tưởng ngày hôm qua đã thực sự trở thành hiện thực.

Nhưng, thật không may, không phải tất cả mọi thứ trong thời đại này là tích cực. Chiến tranh thương mại,  phân chia lại các vùng lãnh thổ,  tăng trưởng nhanh chóng ngân sách quân sự,  các phong trào ly khai,  rút ​​các nước khỏi các hiệp định quốc tế trước đó.  Điều này cũng vậy, thật không may, là chúng trở thành một quy tắc mới. Và điều này làm suy yếu niềm tin vào nhân loại: xin lỗi, nhưng thế giới này có rơi vào vực thẳm không?

Chúng ta có nguy cơ rằng các thế hệ tiếp theo – chịu đựng sự thay đổi khí hậu, xung đột thường trực, nghèo đói và hạn chế tiếp cận với thực phẩm – sẽ trách móc mỗi nhà lãnh đạo thế giới rằng họ có cơ hội thực sự thỏa thuận, nhưng đã không sử dụng nó.

Điều tồi tệ nhất là thảm họa đã trở thành thói quen của hành tinh và những cú sốc đôi khi trở thành thói quen của nhân loại. Không giống ai, tôi biết chính xác  những gì tôi đang nói với bạn bây giờ.    Năm thứ sáu ở đất nước tôi là một cuộc chiến. Năm thứ sáu Nga sáp nhập một phần lãnh thổ của chúng tôi, bất chấp hàng ngàn trang luật quốc tế và hàng trăm tổ chức kêu gọi bảo vệ quyền này. Đây có phải là sự bình thường mới của chúng ta chăng.

Vâng, thế giới đã tập hợp lại để giải quyết những vấn đề này, nhưng điều này có đủ cho gia đình của các nạn nhân ở Ukraina  và  những người mất nhà cửa không?  Những mối quan tâm toàn cầu và mối quan tâm của thế giới có đủ cho họ không? Điều này là không đủ. Và đó là sự thật. Đây chỉ là một ví dụ chứng minh: kiến ​​trúc hiện tại của thế giới, không may đã dễ bị tổn thương và các chế định quốc tế hiện tại không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả như hiện thực đòi hỏi.

Thế giới cần phải có suy ngẫm lại và cập nhật mới các quy tắc, đặc biệt là các quy tắc về an ninh quốc tế. Thế giới không thể thống nhất chỉ trên Facebook khi họ đăng lại bài phát biểu của Greta Tunberg, những bức ảnh về vụ hỏa hoạn khủng khiếp ở Úc hoặc, không may, chiếc Boeing của Ukraina bị bắn rơi ở Iran. Điều này liệu có phải là tất cả mọi người đã rút ra kết luận? Không phải sự thật là như vậy, bởi vì đối với phần lớn sẽ quên chúng sau một tuần, họ quên mất đi sự liên quan và một băng tin tức mới  lại tạo ra lý do mới như một nguồn cung cấp cấp dữ liệu thông tin.

Không phải ngẫu nhiên mà tôi không chỉ quan tâm nhiều đến vấn đề an ninh tại diễn đàn kinh tế. Rốt cuộc, nó cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Ukraina. Đồng thời, triết lý của chúng tôi là biến vấn đề của chúng tôi thành sức mạnh của chính chúng tôi, những thách thức đối với chúng tôi thành cơ hội của người Ukraina, huy động chúng tôi và khiến chúng tôi chuyển động nhanh hơn. Chúng truyền cảm hứng để làm những điều không thể và những điều bất thường. Chúng tôi tự lập trình để suy nghĩ tích cực. Chúng tôi tự lập trình để thực hiện các nhiệm vụ đầy tham vọng.

Theo ý kiến ​​của vị, điều gì có thể là một nhiệm vụ cho một quốc gia đã mất một phần lãnh thổ và không phải là quốc gia giàu nhất ở lục địa già? Trở thành quốc gia dẫn đầu. Vâng, trở thành một quốc gia dẫn đầu ở Đông và Trung Âu. Đây là những kế hoạch đầy tham vọng.    Các vị có nghĩ rằng điều này là không thể? Nhiều con “Rồng thế giới” đã bắt đầu với những ý tưởng điên rồ, với một số nhân viên và văn phòng trong nhà để xe của họ. Vì vậy, không có gì là không thể (nói tiếng Anh: So, nothing is impossible).

Trong những năm qua, nước chúng tôi đã lùi một vài bước. Nhưng chúng tôi đã không rút lui. Chúng tôi đã đạt được khoảng cách lấy đà cho một cuộc chạy đua và một bước nhảy vọt kinh tế quyết định. Chính phủ mới của Ukraina đang xây dựng các quy tắc bình đẳng của trò chơi cho tất cả mọi người, làm sạch bộ máy tư pháp, số hóa các quy trình, thực hiện các cải cách quan trọng và triển khai các luật quan trọng.

Chúng tôi có tất cả mọi thứ để trở thành một quốc gia thành công: điều kiện khí hậu thuận lợi, vị trí địa lý rất thuận lợi, tiềm năng nông nghiệp và công nghiệp không thể cạn kiệt, cũng như nguồn lực quan trọng nhất của chúng tôi – những con người vô cùng sáng tạo và rất tài năng, nằm trong top 50 theo Chỉ số Vốn nhân lực (Human Capital Index). Với chúng tôi tạm thời là chưa! – chỉ có hai điều chưa có. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở nên thành công. Và không có đủ vốn đầu tư. Chúng tôi mời tất cả mọi người trở thành cổ đông của một Ukraina mới và thành công.

Ngày nay, thế giới thực dụng và hóa đá đang vô cùng thiếu một phép màu. Và nền kinh tế toàn cầu đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới, đang đòi hỏi một phép màu kinh tế.  Ukraina chính xác sẽ là nơi xảy ra phép màu. Và mục tiêu của tôi là làm cho  Ukraina xuất hiện trong sách bên cạnh
các trường hợp như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Vì vậy, mời tất cả tham
gia!

Ukraina nên trở thành thánh địa của đầu tư ở Đông và Trung Âu. Động lực chính cho phát triển kinh tế là khả năng tạo ra lợi nhuận kinh tế. Và chúng tôi là một trong số ít các quốc gia hiện cho phép chúng ta kiếm được lợi nhuận cao từ vốn đầu tư. Hôm nay chúng ta thiếu đầu tư và không được thích. Nhưng trái với xu hướng toàn cầu, Ukraina đang tăng tốc biến đổi khí hậu (ý – môi trường đầu tư, -nd).

Tôi cố tình sử dụng một tuyên bố to tát như vậy để tập trung sự chú ý của các vị và cho mọi người nghe thấy nó. Tất nhiên, tôi đang nói riêng về những thay đổi tích cực trong môi trường kinh doanh. Ukraina đang trở thành một thị trường ổn định và có thể dự đoán được với các cơ hội quan trọng để mở rộng kinh doanh. Đối với chúng tôi, đây là vấn đề sống còn của chính chúng tôi. Và đối với các vị – đây là sự ổn định trong khu vực, và do đó ở châu Âu nói chung.

Điều đó có nghĩa gì khi không đầu tư vào Ukraina ngày hôm nay? Đó sẽ là George Bell, một người mà vào năm 1999 đã từ chối mua Cty Google với giá một triệu đô la. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội ở Ukraina. Cảm ơn các vị rất nhiều (nguyên văn tiếng anh – don’t miss out Ukraina. Thank you very much).

Những hình ảnh của phái đoàn Ukraina ở Davos >>

<< Thủ tướng Ukraina gặp gỡ với các nhà đầu tư quốc tế lớn.

<< Zelenskiy gặp gỡ với chủ tịch Cty Socar, nói về đầu tư năng lượng xanh ở Ukraina

<< Tổng thống Zelenskiy gặp gỡ với chủ tịch ngân hàng phát triển và tái thiết Châu Âu
, nói về cải cách môi trường đầu tư và chính sách của Ukraina nhằm thu hút đầu tư nước ngoài

<< Tổng thống Zelenskiy gặp gỡ với thủ tướng Hà Lan, nói về vụ tai nạn máy bay ở Iran

<< Tổng thống Ukraina gặp gỡ với tổng thống Thụy Sĩ, nói về tình hình vãn hồi hòa bình ở Donbass

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề