Kính thưa đoàn Chủ tịch, Kính thưa quý vị đại biểu ! Trước tiên, tôi thay mặt đoàn doanh nghiệp thành phố Odessa – Ucr xin gửi tới diễn đàn doanh nghiệp Châu âu lời cảm ơn chân thành về công tác tổ chức chu đáo nhiệt tình của BTC. Năm 2013 là năm đánh dấu mốc 6 năm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 6 năm qua; kinh tế thế giới đã có những biến động và tác động xấu đến các quốc gia. Trong đó khối doanh nghiệp Châu Âu được đánh giá là bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì vậy doanh nghiệp Việt Nam tại Châu âu bị ảnh hưởng theo.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hiện nay có bước đi chậm chạp; việc giữ ổn định thị phần là việc mà Hội doanh nghiệp T.P Odessa chúng tôi luôn quan tâm.
Ưu điểm của Ucraina có cảng Odessa là cảng trung chuyển lớn nhất Ucr và Modova với vị trí địa lý thuận tiện, giá vận tải rẻ so với các nước trong khu vực, dân số Ucr trên 46 triệu dân; dân số Modova trên 5 triệu dân, và việc sử dụng nguồn lương thực là gạo trắng và tiêu để tạo ra các dòng sản phẩm khác từ nhiều năm của Ucr và Modova đã thành truyền thống.  Trong những năm gần đây, Ucr cũng bị ảnh hưởng của việc suy thoái kinh tế nhưng hàng năm Ucr vẫn nhập khẩu từ 180 ngàn đến 200 ngàn tấn gạo; trong đó chủ yếu là gạo Việt Nam, Ấn độ, Pakistan và trên 24 ngàn tấn tiêu đen các loại.
Trong khuôn khổ diễn đàn hôm nay; tôi muốn đưa đề tài về gạo trắng và tiêu đen để quý vị trao đổi với 2 vấn đề sau:
Thứ nhất: Với tiềm năng của Ucr, việc mở rộng thị trường Gạo là có thể; đối với Gạo Việt Nam; có nhiều lợi thế vể biểu thuế nhập khẩu như rẻ hơn gạo ấn độ là 35%; chất lượng gạo với hàm lượng dinh dưỡng cao ( gạo sạch ), điều kiện khí hậu của Ucr và Modova thuận lợi để tích trữ và bảo quản Gạo….; tuy nhiên việc nhập khẩu gạo vào thị trường Ucr và thị trường Modova vẫn là manh nhúm; chủ yếu theo hình thức qua trung gian của người Ucr mới đến tay người tiêu dùng và trung chuyển sang thị trường Modova. Việc này cũng gây bất lợi về giá cả; thương hiệu , xuất xứ của Gạo việt Nam. Vì vậy việc tạo uy tín cho mặt hàng Gạo tại thị trường Ucr và thị trường Modova; nên chăng Chính phủ Việt Nam cần có những chính sách ưu đãi lâu dài như chính sách hỗ trợ về tài chính đối với mặt hàng xuất khẩu Gạo; kêu gọi các tập đoàn – công ty lớn trong nước tham gia xuất khẩu gạo tạo thành 1 kênh xuất khẩu chính thống cho thị trường Gạo việt Nam tại Ucr.
Thứ hai: Về tiêu đen: Hàng năm thị trường Ucr và Modova tiêu thụ khoảng 22 đến 24 ngàn tấn tiêu; chủ yếu nhập khấu từ Việt Nam; cũng tương tự như Gạo nên khi đến tay người tiêu dùng giá cả tăng cao; người dân ít biết đến thương hiệu tiêu đen Việt nam; vì vậy việc xây dựng chính sách tiêu của chính phủ là rất cần thiết.
Thông qua diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu lần thứ 7; Hội doanh nghiệp Odessa chúng tôi mong muốn diễn đàn quan tâm đến 2 mặt hàng trên để có kế hoạch; chiến lược tạo thị trường bền vững; lâu dài của Gạo và tiêu Việt Nam tại thị trường Ucr; nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay chưa có dấu hiệu hồi phục.
Thay mặt Hội doanh nghiệp; tôi kính chúc đoàn chủ tịch và quý vị đại biểu mạnh khỏe; chúc diễn đàn thành công tốt đẹp !
Trân trọng !

Ban biên tập

»Cùng chủ đề