Hôm nay tôi rất vinh dự được tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, trước tiên cho phép tôi cùng các đồng nghiệp đến từ Ucraina gửi đến diễn đàn lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc Diễn đàn thành công rực rỡ.Hôm nay đến đây, chắc có nhiều doanh nghiệp Việt nam tại Châu âu và trên toàn thế giới có thể có nhiều suy nghĩ băn khoăn và muốn biết: Trong tình hình hiện nay tại Ucraina đang khủng hoảng trầm trọng về mọi mặt, vùng miền Đông đang hàng ngày, hàng giờ có chiến sự xảy ra, vậy thì các doanh nghiệp Việt nam xoay xở làm sao để tồn tại?

Kính thưa Chủ tịch Đoàn “Diễn đàn doanh nghiệp Việt nam tại Châu âu lần thứ 8”!
Kính thưa các vị đại biểu!
     
Hôm nay tôi rất vinh dự được tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, trước tiên cho phép tôi cùng các đồng nghiệp đến từ Ucraina gửi đến diễn đàn lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc Diễn đàn thành công rực rỡ.Hôm nay đến đây, chắc có nhiều doanh nghiệp Việt nam tại Châu âu và trên toàn thế giới có thể có nhiều suy nghĩ băn khoăn và muốn biết: Trong tình hình hiện nay tại Ucraina đang khủng hoảng trầm trọng về mọi mặt, vùng miền Đông đang hàng ngày, hàng giờ có chiến sự xảy ra, vậy thì các doanh nghiệp Việt nam xoay xở làm sao để tồn tại?
Vâng, đúng thật là bài toán khó ! Song như các bạn đang chứng kiến, đoàn chúng tôi vẫn vượt qua mọi khó khăn từ Ucraina đến đây tham dự Diễn đàn, có nghĩa là chúng tôi vẫn đang tồn tại và tìm cách phát triển.

Kính thưa các vị đại biểu !

     
Tôi còn nhớ tại Diễn đàn lần thứ 7 được tổ chức tại Kharkop, ông Phạm Sanh Châu- Đại sứ Việt nam tại Bỉ và Liên minh Châu âu đã nhắc nhở rằng, hiện tại ta phải đặt ra việc Ucraina sẽ gia nhập Liên minh Châu âu trong nay mai, khi đó các tập đoàn đa quốc gia sẽ nhẩy vào chiếm lĩnh thị trường liệu mô hình chợ truyền thống như ta đang vận hành có tồn tại được không? Người Việt sẽ đi về đâu? Làm cái gì  và làm như thế nào đây?
      
Điều đại sứ Phạm Sanh Châu nhắc nhở đến nay đã được gần 1 năm, hôm qua điều đó là tương lai, thì hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. Nước Ucraina đã gia nhập liên minh Châu âu.
      
Trong thời gian vừa qua, tại Ucraina có nhiều doanh nghiệp Việt nam trước kia đầu tư vào cửa hàng, công chỗ ở chợ nay đang dần dần rút ra khỏi các chợ …Vậy một vấn đề lớn đặt ra là đi về đâu? Làm cái gì và làm như thế nào?
Như tất cả chúng ta đều đã biết, những năm gần đây do sự xây dựng và phát triển của các siêu thị đã làm cho nhiều hộ kinh doanh cá thể không thể tồn tại được do cạnh tranh, bản thân các hộ kinh doanh tự bị thiêu hủy vì doanh thu kiếm được không đủ trang trải cho chi phí kinh doanh.Lượng người thất nghiệp do không có công ăn việc làm ngày càng nhiều.Những người này về thực chất là những công nhân lành nghề đã từng làm viêc trong các xí nghiệp của Liên xô cũ , sau khi Liên xô tan rã, nhiều nhà máy , xí nghiệp bị giải thể, do vậy dẫn theo sự sa thải công nhân.Những người công nhân này không còn con đường nào khác, buộc trở thành các tiểu thương buôn bán ở các chợ tại Ucraina để kiếm sống.
Nay do khuynh hướng hội nhập Châu âu, siêu thị mọc lên như nấm, tất yếu làm cho lực lượng tiểu thương bị teo đi, những người không còn đủ sức trụ lại kinh doanh, bị  phá sản trở thành thất nghiệp, như vị trí ban đầu mà họ đã ra đi.Vậy họ sẽ đi về đâu?

     
Như chúng ta đã biết, những năm 20 của thế kỷ xx, khi V.I Lê nin giải thể tầng lớp tiểu thương tại nước Nga, Ông đồng thời đã mở cửa các nhà máy , xí nghiệp, công trường để thu hút người lao động. Còn ngày hôm nay, chúng ta cũng hy vọng và tin tưởng rằng, khi Ucraina đã gia nhập Liên minh Châu âu, thì các nhà doanh nghiệp Châu âu và các nước sẽ nhẩy vào đầu tư phát triển sản xuất tại Ucraina, thu hút các lực lượng lao động thất nghiệp từ tiểu thương vào làm việc.
Điều này sẽ chỉ thuận lợi với những người là công dân Ucraina, vì bản thân họ trước khi là tiểu thương họ đã là những công nhân lành nghề từ các xí nghiệp. 
Điều thuận lợi hơn nữa, họ lại là  người bản xứ.Còn lại đối với hàng chục nghìn người Việt nam đang hoạt động kinh tế thương mại tại các chợ của Ucraina, thì sẽ chẳng có đầu tư nước ngoài nào thu nạp cả, vì 2 lý do sau:
– Chúng ta không có quốc tịch Ucraina.
– Chúng ta không có tay nghề
Vậy là chúng ta không có con đường nào khác,ngoài kinh doanh, song kinh doanh ngày nay khi nước Ucraina gia nhập liên minh Châu âu, thì đó là bài tính khó giải  đối với cộng đồng và doanh nghiệp Việt nam. 
Chưa kể đến trong gần 10 nghìn người Việt nam đang sống tại Ucraina, còn một số lượng không nhỏ chưa hoàn thiện được giấy tờ tùy thân.Cho đến thời điểm này, nếu những ai đã là phụ huynh, hoặc sẽ là phụ huynh nếu xác định sẽ ổn định cuộc sống lâu dài tại Ucraina thì phải khẩn trương hoàn thiện giấy tờ tùy thân để sống hợp pháp trên đất bạn.Điều này sẽ liên quan đến việc hoàn thiện giấy tờ tùy thân cho con cái theo bố mẹ.Con cái chúng ta sinh ra, lớn lên tại Ucraina.Các cháu được phép nhận quốc tịch Ucraina nếu được sự đồng ý của bố mẹ, nếu như bố mẹ có giấy tờ hợp pháp sống tại Ucraina. Một khi các cháu được nhận quốc tịch Ucraina các cháu có nhiều quyền lợi để theo học tại các trường cao đẳng , đại học ở Ucraina và nước ngoài.Sau khi có học hàm, học vị các cháu có quyền xin việc làm tại Ucraina, cũng như ở một trong các nước của liên minh Châu âu, trong một thời gian không xa, khi Ucraina sẽ trở thành thành viên chính thức của liên minh Châu âu.
Như vậy rõ ràng là khi Ucraina gia nhập liên minh Châu âu thì cộng đồng người Việt nam tại Ucraina đang đứng trước những thử thách khổng lồ:
1-Vấn đề công ăn việc làm.
2-Vấn đề giấy tờ tùy thân để đảm bảo cho sự tồn tại lâu dài của cộng đồng tại một nước của liên minh Châu âu trong tương lai.
Sau khi Liên xô tan rã, từ những năm 91 trở lại đây người Việt sau hợp tác lao động đã ở lại sinh sống lập nghiệp, phát triển kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực, trở thành sợi chỉ đỏ trong mối quan hệ hợp tác – kinh tế thương mại giữa Việt nam và Ucraina, cũng nhờ có kinh doanh mà cộng đồng người Việt ở Ucraina đã xây dựng nên làng “ Phù đổng”, chùa “ Trúc lâm”, Sun city, Vingroup ở Kharcop, khu cư dân “ Làng sen “ Odetsa …
Ngoài ra không thể nào đếm hết được biết bao cửa hàng, công chỗ tại các chợ từ Barasova- Kharkop, chợ 7km Odetsa, Troisina- Kiep ….
Cho đến ngày hôm nay có hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống, làm việc,học tập tại Ucraina.Một vấn đề lớn nhất đặt ra đối với người Việt nam tại Ucraina nói riêng, người Việt nam nói chung trên toàn thế giới là: Chúng ta phải làm như thế nào để giữ vừng những thành quả đã có và phát triển được những thành quả đó trong tình hình hội nhập Châu âu của Ucraina hiện nay.Lúc này hơn lúc nào hết các doanh nghiệp , các tổ chức của cộng đồng người Việt tại Ucraina cần phải tập hợp nhau thành những tập đoàn lớn để giải quyết những thách thức đang đặt ra.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải mạnh dạn xây dựng những những hình thức kinh doanh khác nhau.Hơn 2 năm nay các doanh nghiệp Việt tại tỉnh Kherson – Ucraina chúng tôi đã cố gắng xây dưng được quan hê hợp tác – kinh tế thương mại với tỉnh Kiên giang –Việt nam.Trước mắt để ký kết biên bản nghi nhớ giữa Chính quyền và doanh nghiệp chúng tôi đã thống nhất hợp tác được một số lĩnh vực sau :
1-Tỉnh Kherson xây dựng nhà máy đóng tàu sắt cho tỉnh Kiên giang.Như chúng ta đã biết đánh bắt cá xa bờ là một trong những vấn đề lớn hiện nay của ngư dân ta.Từ xưa cho đến nay ngư dân Kiên giang đánh bắt cá bằng thuyền gỗ, song thuyền gỗ không đi xa được.Hiện nay ngư dân ở Kiên giang phải đi thuê nơi đánh cá ở biển Inđônnêxia  để có thể đánh bắt cá ở ngay tại quê nhà,phải đóng tàu sắt.
Lập xưởng sửa chữa,đào tạo công nhân đóng tàu tại Kiên giang.
2-Tỉnh Kherson sẽ xây dựng đồng xí nghiệp sử lý nước thải tại tỉnh Kiên Giang.
3-Xây dựng kết nối tour du lịch giữa tỉnh Kherson – Ucraina với đảo Phú quốc – Kiên giang, Việt nam.
4-Thiết lập quan hệ thương mại ,nông lâm hải sản giữa 2 tỉnh.
5-Xây dựng đồng xí nghiệp chăn nuôi cá tầm, cá hồi.
Để xúc tiến sự hợp tác trên , chúng tôi đã thành lập công ty cổ phần với vốn đầu tư 50/50 giữa các doanh nghiệp Việt nam và doanh nghiệp Ucraina tên gọi là : Ngôi nhà thương mại Dnhiep- Mêkong.
Nay Công ty của chúng tôi không chỉ làm việc với tỉnh Kiên giang, mà chúng tôi mở rộng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp Việt nam, tất cả những ai quan tâm đến hợp tác đầu tư trên cơ sở 2 bên cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi trên qui mô lớn.Chế biến nông lâm sản xuất khẩu sang thị trường Châu âu bằng công nghệ hiện đại tiên tiến của Châu âu.
Nhân Diễn đàn này chúng tôi xin kêu gọi tất cả các doanh nghiệp Việt nam tại Diễn đàn , tất cả những ai quan tâm đến hợp tác đầu tư với Ucraina , hãy đồng hành hợp tác với chúng tôi.
Kính thưa các vị đại biểu!
Chúng tôi đến Diễn đàn 8 từ Ucraina- từ một nước Châu âu vừa gia nhập Liên minh Châu âu để giãi bầy những khó khăn của chúng tôi trong thời kỳ chuyển mình long trời lở đất của Ucraina.Chúng tôi hy vọng rằng trong Diễn đàn này, sau Diễn đàn này chúng tôi sẽ tiếp nhận được những kinh nghiệm quí báu của các doanh nghiệp Việt nam tại Châu âu và trên toàn thế giới để áp dụng cho mình, tránh khỏi những sự vấp váp trong quá trình hội nhập Châu âu của Ucraina.Để có thể đồng hành cùng người dân bản xứ Ucraina, đồng hành cùng các bạn Việt nam ở Châu âu  gia nhập vào đại gia đình Châu âu,điểm sáng của nền văn minh nhân loại hôm nay và mai sau.
Chúng tôi hy vọng rằng Diễn đàn 8 sẽ càng ngày càng kết nối chặt chẽ hơn vòng tay của các doanh nghiệp Việt nam tại Châu âu và trên toàn thế giới cùng nhau xây dựng Ngôi nhà thương mại Việt nam chung trên toàn thế giới. Mỗi người tự làm giàu cho mình, cho gia đình mình, cho con cháu mình, góp phần làm giàu cho tổ quốc Việt nam yêu quý  của chúng ta.
Cuối cùng chúng tôi xin chúc toàn thể các vị đại biểu : Sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Xin cám ơn sự chú ý lắng nghe của các vị đại biểu.
Chủ tịch Hội người Việt nam tỉnh Kherson- Ucraina
Nguyễn  Thế  Kiện

Ban biên tập

»Cùng chủ đề