Mang tên là tờ báo “Doanh nghiệp Odessa” song tôi hy vọng và tin tưởng vào sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo ban biên tập của tờ báo. “Doanh nghiệp Odessa” sẽ không chỉ dừng lại ở chức năng phục vụ cho những vấn đề buôn bán, thương mại, nó cũng không chỉ dừng lại ở khuôn khổ Odessa. Tờ báo không phải chỉ dừng lại ở góc độ của các nhà kinh doanh, cao hơn thế nữa nó sẽ còn là tờ báo của các nhà tài trợ, của những người làm từ thiện, của các nhà sư phạm để nhằm thúc đẩy nhanh sự phát triển dân trí của cộng đồng người Việt Nam không phải chỉ ở Odessa mà còn khắp nơi trên đất Ucraina góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng kinh tế và giáo dục người Việt Nam ở nước ngoài…

Kính thưa ông Vũ Đức Trường –Tổng biên tập báo điện tử doanh nghiệp Odessa!
Kính thưa các vị khách quý!

Hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt Ban chấp hành Hội người VN tỉnh Kherson, thay mặt toàn thể bà con cộng đồng VN tại Kherson đến dự kỷ niệm một năm thành lập báo điện tử www.doanhnghiep.od.ua này. Trước tiên cho phép tôi được gửi đến ông Vũ Đức Trường – Tổng biên tập cùng các cộng tác viên của BBT báo điện tử doanh nghiệp Odessa lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc cho lễ kỷ niệm một năm thành lập báo thành công rực rỡ!
Kính thưa BBT cùng tất cả các vị khách quý!

Hôm nay nhân dịp kỷ niệm một năm thành lập báo, với tư cách là một người yêu đọc báo đồng thời đọc báo như cơm bữa, tôi xin phép được phát biểu tham luận một vài suy nghĩ nho nhỏ như sau: Nếu nói thật một cách nôm na như các cụ nhà ta vẫn thường dạy thì là “Có thực mới vực được đạo” còn nói theo kiểu hiện đại như Các Mác – Nhà sáng lập của CNXHKH nói thì có nghĩa là Thượng tầng kiến trúc được xây dựng trên cơ sở của hạ tầng kinh tế xã hội. Con người trước tiên phải có ăn, có mặc, có nhà ở rồi sau đó mới nói đến triết học, văn học nghệ thuật, báo chí v..v.. vậy thì chúng ta hãy xem việc các cụ dạy, việc Các Mác đưa ra quy luật biện chứng về sự phát triển ý thức hệ có  đúng với trường hợp sự ra đời của báo điện tử “Doanh nghiêp Odessa” hay không?

Có thể nói cộng đồng người Việt tại Odessa chưa phải là một cộng đồng đông người nhất tại Ucraina. Tuy vậy cộng đồng lại sinh sống và phát triển buôn bán tại một trong những thành phố cảng lớn nhất từ thời còn Liên bang Xô viết đến nay. Thuận lợi cho việc tàu bè qua lại buôn bán từ bốn phương và cũng chính vì vậy mà ở đây ra đời chợ “Ki-lô-mét số 7” là một chợ lớn nhất Ucraina hiện nay cung cấp hàng hoá tiêu dùng và công nghiệp nhẹ cho toàn thể  Ucraina. Cũng chính là trên cơ sở của một hạ tầng kinh tế xã hội phát triển buôn bán mạnh như vậy mà nó đã thúc đẩy các nhà doanh nghiệp Odessa một năm trước đây đã nghĩ đến việc thành lập ra tờ báo điện tử DN Odessa để nhằm tạo điều kiện trang báo và cung cấp những thông tin cần thiết đối với sự nghiệp kinh doanh và việc làm ăn buôn bán của cộng đồng VN, trước tiên là công đồng người Việt tại Odessa. Việc ra đời của tờ báo DN  Odessa không phải do ý tưởng của Thượng Đế hay Chúa Trời mà thực sự nó có tính tất yếu và khách quan nhằm giải thoát những đòi hỏi bức xúc của cả một cộng đồng tại Odessa về tất cả các vấn đề liên quan đến sự nghiệp kinh doanh, buôn bán. Sự tồn tại và phát triển của báo kể từ ngày thành lập đến nay đã trên một tuổi là sự minh chứng hùng hồn tính tất yếu và khách quan đó.
Song song với sự tồn tại và phát triển của DN Odessa tại Ucraina cũng có những tờ báo điện tử khác như “Tuần tin quê hương” và “Người Việt Kharkov”. Hôm nay nhân ngày hội ngộ về đây kỷ niệm một năm ngày thành lập báo DN Odessa tôi cũng có suy nghĩ rằng giả sử như tất cả các vị tổng biên tập của các báo điện tử cùng nhau thành lập Hội liên hiệp báo chí của cộng đồng người VN tại Odessa thì sự nghiệp báo chí của cộng đồng có được nâng lên được tầm cao mới không?

Vì tôi thiết nghĩ rằng mỗi tờ báo ngoài tính khu vực, địa phương nó còn phải có những nét chung của cộng đồng khi đã có sự liên kết chặt chẽ giữa các tòa soạn thì sẽ tránh được trường hợp những tin trùng nhau không cần thiết hoặc nếu có viết về cùng một vấn đề thì cũng sẽ viết ở những góc độ khác nhau để bạn đọc không bị nhàm chán khi gặp phải những vấn đề trùng lặp.

Tôi nhớ lại ngày xưa đã lâu lắm rồi cũng có một thời trên tờ báo “Phụ nữ Việt Nam” luôn luôn có mục hấp đãn bạn đọc như sau “Thư của chị Thanh Tâm trả lời bạn đọc”. Mục này đã càng ngày càng thu hút thêm một số lượng độc giả đông không sao kể xiết. Vậy thì nay liệu báo điện tử “Doanh nghiệp Odessa” có nên suy nghĩ xây dựng mục gì đó để thu hút lượng độc giả càng ngày càng đông không? Thí vụ như mục “Ông Vũ Đức Trường trả lời thư bạn đọc” chẳng hạn!

Mang tên là tờ báo “Doanh nghiệp Odessa” song tôi hy vọng và tin tưởng vào sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo ban biên tập của tờ báo. “Doanh nghiệp Odessa” sẽ không chỉ dừng lại ở chức năng phục vụ cho những vấn đề buôn bán, thương mại, nó cũng không chỉ dừng lại ở khuôn khổ Odessa. Tờ báo không phải chỉ dừng lại ở góc độ của các nhà kinh doanh, cao hơn thế nữa nó sẽ còn là tờ báo của các nhà tài trợ, của những người làm từ thiện, của các nhà sư phạm để nhằm thúc đẩy nhanh sự phát triển dân trí của cộng đồng người Việt Nam không phải chỉ ở Odessa mà còn khắp nơi trên đất Ucraina góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng kinh tế và giáo dục người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng tờ báo sẽ ngày càng phát huy hết tính năng của việc làm báo, các phóng viên, biên tập viên, các cộng tác viên cũng sẽ ngày càng phát huy hết dòng chảy của ngòi bút để tờ báo ngày càng có sức thuyết phục sâu rộng trong cộng đồng người Việt.

Kính thưa ban biên tập cùng các vị khách quý!

Là một cộng đồng với một số lượng không đông song lại có sự gắn bó lâu dài với mảnh đất Kherson-Ucraina cộng đồng người VN chúng tôi tại Kherson cũng hết sức cảm động vì nhân dịp những buổi gặp gỡ, giao lưu, kết nối cộng đồng như hôm nay cộng đồng bà con Kherson lại một lần nữa có điều kiện để kết nối vòng tay với các cộng đồng người Việt khác như Odessa, Kharkov, Kiev v…v… tạo nên vòng tay lớn của cộng đồng người VN ở Ucraina cũng như sự hoà nhập kết nối chung vào chuỗi vòng tay đoàn kết của người VN ở nước ngoài và trên toàn thế giới.

Một lần nữa cho phép tôi được thay mặt BCH Hội người VN tại Kherson, thay mặt toàn thể bà con cộng đồng Kherson xin chân thành cám ơn báo điện tử “Doanh nghiệp Odessa” đã quan tâm đến những độc giả hâm mộ báo tại Kherson. Một lần nữa xin chúc ông Tổng biên tập báo điện tử “Doanh nghiệp Odessa” Vũ Đức Trường cùng BBT thêm một tuổi báo mới, có sức mạnh mới, có thắng lợi mới!

Xin chân thành cám ơn sự chú ý lắng nghe của quý vị!

BBT

»Cùng chủ đề
Ghen quá mất khôn

22 Tháng Tám 2009

Nỗi lo muà thi cử

20 Tháng Tám 2009

“Số phận”

16 Tháng Tám 2009