Bác sỹ trưởng vệ sinh dịch tễ Ukraina Protas bị bắt giữ do nhận hối lộ và biển thủ tiền ngân sách, bộ trưởng nộ vụ Avakov thông báo. Ngoài bác sỹ trưởng Ukraina còn có vụ trưởng vụ vệ sinh Alexander Chepurnoi cùng bị bắt giữ, đồng thời 19 bác sỹ trưởng của 19 tỉnh cũng bị thẩm cung.

Bác sỹ trưởng vệ sinh dịch tễ Ukraina Protas bị bắt giữ do nhận hối lộ và biển thủ tiền ngân sách, bộ trưởng nộ vụ Avakov thông báo. Ngoài bác sỹ trưởng Ukraina còn có vụ trưởng vụ vệ sinh Alexander Chepurnoi cùng bị bắt giữ, đồng thời 19 bác sỹ trưởng của 19 tỉnh cũng bị thẩm cung.

“Vừa mới đây tại phòng làm việc đã bắt giữ bác sỹ trưởng vệ sinh dịch tễ Ukraina Svyatoslav Protas cùng với vụ trưởng vụ vệ sinh Ukraina Chepurnoi”, – ông Avakov viết. Theo lời ông Avakov, “đồng thời trên toàn quốc tiến hành lục soát và thẩm cung 19 bác sỹ trưởng của các tỉnh, một phần trong số đó cũng bị bắt giữ”.

Nhóm quan chức do Protas cầm đầu đã soạn thảo và áp dụng sơ đồ biển thủ tiền ngân sách. Số tiền một lần chuyển ngân thứ nhất và chuyển thành tiền mặt là 400 ngàn Hrivnia. Những người tham gia đã bị bắt giữ. Chiến dịch hỗn hợp được soạn thảo và tiến hành bởi Cảnh sát quốc gia và Văn phòng chống tham nhũng NABU. Đây là tấm gương hợp tác và điều phối hành động”, – bộ trưởng Avakov kể. Bộ trưởng cũng cho biết rằng ông Protas bị bắt ngay tại phòng làm việc với tư cách là người lãnh đạo nhóm tội phạm.

“Ông Protas hành động một cách vô liêm sỉ bằng cách tập hợp người, phân công từng người làm gì và theo quy tắc nào để biển thủ tiền ngân sách, quy nghĩa vụ cho từng người, ai làm gì và tất cả đã đồng ý với sơ đồ… áp phe, chỉ có một người nói “từ chối”, – bộ trưởng nhấn manh.

Bộ trưởng cho biết, cơ quan điều tra đã thu được 11 sự kiện làm bằng chứng về việc ông Protas tống tiền và nhận tiền đút lót của những người dưới quyền.

Trong khi đó giám đốc Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Archom Sytnik tuyên bố trước báo giới trong cuộc họp báo rằng có ít nhất 80 cán bộ của cơ quan trực thuộc Cục vệ sinh dịnh tễ Ukraina liên quan tới sơ đồ tham nhũng.

“Ngày hôm nay đã tiến hành chiến dịch và đã phát hiện sơ đồ tham nhũng mà lãnh đạo Cục vệ sinh dịch tễ Ukraina tham gia. Trong sơ đồ này có khoảng 80 cán bộ tham gia cùng với 2 người lãnh đạo đã bị bắt giữ”, – ông Sytnik kể.

Đọc thêm: “Bí mật người anh hùng…” >>>Ở đây

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Xét những biểu hiện gần đây thấy có vẻ công cuộc chống tham nhũng có những tiến bộ và tích cực hơn. Phải chăng những tiến bộ này nhờ có Văn phòng Chống tham nhũng quốc gia hoạt động độc lập??? Nếu bạn đọc chú ý các chi tiết sẽ thấy trong số các quan chức của Cục vệ sinh dịch tễ có một người không đồng ý chia chác tiền ngân sách !!! Và rất có thể người này đã tố với Văn phòng chống tham nhũng, bởi không có tố thì làm sao có thể biết thông tin để tiến hành lục soát đồng thời trên cả nước???

Bởi vì theo luật định lục soát phải được sự đồng ý của tòa, mà tòa quyết định cho phép lục soát chỉ trên cơ sở những căn cứ xác thực vì vậy giả thiết trên là có cơ sở… Từ đó thiết nghĩ trong cộng đồng ta nếu có trường hợp nào có sự kiện quan chức đề xuất tống tiền nên mạnh dạn thông báo cho Văn phòng chống tham nhũng quốc gia để đóng góp sức mình vào sự thành công của một Ukraina mới mà mình đang sống.

»Cùng chủ đề