Do người dân Ukraina không tin tưởng vào các nhà chức trách và không hiểu hết sự nguy hiểm của coronavirus nên đã có những đợt bùng phát tập thể. Người đứng đầu nhóm chuyên gia quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn Andrei Alexandrin cảnh báo rằng điều này sẽ sớm dẫn đến tình trạng các bác sĩ buộc phải điều trị chỉ cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 có nhiều khả năng sống sót hơn.
Trong hai tháng nữa Ukraina phải đối mặt với tình thế nguy cấp với số lượng lớn bệnh nhân nhiễm COVID-19. Điều này đã được phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Glavkom bởi phó tiến sĩ đồng thời người đứng đầu nhóm chuyên gia quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn, nhà dịch tễ học Andrei Alexandrin.
“Không muốn dọa nhưng với tư cách là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm vào cuối tháng 10 – đầu tháng 11 sẽ gặp phải tình huống giống hệt như vào mùa xuân ở Ý hoặc Tây Ban Nha khi số lượng lớn bệnh nhân được đưa đến bệnh viện và các bác sĩ phải chọn một trong ba bệnh nhân, người nào có khả năng hồi phục cao và được điều trị”,-ông cho biết.
Ông Alexandrin tin rằng các điều kiện tiên quyết chính cho cuộc khủng hoảng là sự mất lòng tin của người Ukraina vào chính quyền trung ương và nguy cơ lây nhiễm hàng loạt cao.
“Theo như quan sát bây giờ có một vấn đề rất lớn đó là bùng phát tập thể. Một người bệnh đến làm việc trong một doanh nghiệp lớn với triệu chứng hắt xì, ho lây nhiễm cho nhiều người và vài ngày sau đó nhận được xác nhận của phòng thí nghiệm nhiễm COVID-19. Và đây là ổ dịch”,- nhà dịch tễ học giải thích.
Theo ông chính phủ nên liên tục tiến hành việc đối thoại với người dân, giải thích sự nguy hiểm của coronavirus và không giới hạn trong một báo cáo khô khan hàng ngày về số lượng bệnh nhân và ca tử vong.
“Cần giải thích logic các hạn chế. Ví dụ, tại sao cần mang khẩu trang trong phòng kín, chẳng hạn như siêu thị; tại sao cần duy trì khoảng cách 1,5 mét; tại sao phải rửa tay thật kỹ trong 20 giây và lau khô bằng khăn giấy. Nhân tiện, cũng cần giải thích đặc điểm dịch tễ của COVID-19 khác với triệu chứng của các dịch bệnh khác. Ví dụ, cộng đồng dự kiến rằng vào mùa hè số lượng bệnh nhân sẽ giảm như đã xảy ra với bệnh cúm nhưng điều này đã không xảy ra”,ông Alexandrin nói thêm.
Một đợt bùng phát nhiễm COVID-19 đã bắt đầu vào cuối năm 2019 ở Trung Quốc. Vào ngày 11 tháng 3 năm 2020 Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sự lây lan của coronavirus là một đại dịch.
Ở Ukraina có 135894 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận, 2846 người chết, 62227 bệnh nhân đã hồi phục.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://gordonua.com/news/society/epidemiolog-k-noyabryu-v-ukraine-vozniknet-situaciya-kak-v-italii-mediki-budut-iz-treh-pacientov-s-covid-19-vybirat-odnogo-1516990.html

»Cùng chủ đề