Ứng cử viên tổng thống Ukraina, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bà sẽ lấy lại bán đảo Crimea về cho Ukraina từ tay Nga.

Tuyên bố trên được bà Tymoshenko đưa ra tại một cuộc gặp mặt với các cử tri, và được đăng tải trên trang web của Đảng Batkivshchyna (bà là Chủ tịch đảng này).

“Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Cirmea và khu vực miền Đông Ukraina – Donbass, mà còn buộc trách nhiệm đối với Nga như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu”.

Bà Tymoshenko tuyên bố lấy lại Bán đảo Crimea cho Ukraina

Ngoài ra, bà Tymoshenko cũng gọi việc thông qua Bản ghi nhớ Budapest là một sai lầm dẫn đến việc Ukraina không thể gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo bà, tư cách thành viên trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương là sự bảo đảm an ninh duy nhất cho đất nước Ukraina.

Bản ghi nhớ Budapest được ký kết vào ngày 5 tháng 12 năm 1994 bởi các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraina, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Theo đó, Ukraina hủy bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình, đổi lại được các quốc gia trong hội đồng bảo an LHQ đảm bảo chắc chắn an toàn toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia cho Ukraina.

Tổng thống Ukraina Poroshenko

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraina dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới, số ứng cử viên đăng ký tranh cử đã lên con số kỷ lục – 44 người. Trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2014, số ứng cử viên tranh cử lần lượt là 26 và 21 người.

Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraina (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử. Trong số các ứng cử viên có đương kimTổng thống Petro, Porohenko, chính trị gia thuộc phe đối lập – cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko và nam diễn viên Volodymyr Zelensky…. Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Chiến dịch tranh cử tổng thống tại Ukrain đã chính thức bắt đầu từ ngày 31/12/2018, đúng thời gian quy định 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử. Theo luật định, ngày 7/3 tới là thời hạn chót để các ứng cử viên có thể rút khỏi cuộc đua.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraina. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực. Hiện các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Thủ tướng Tymoshenko đang chiếm nhiều ưu thế so với các ứng cử viên khác.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề