Bộ quốc phòng Mỹ xem xét các phương án rõ ràng về sự tái hồi sinh Donbass về Ukraina mà hiện đang bị chiếm đóng. Có những phương pháp ôn hòa, và có những phương pháp cấp tiến hơn.

Nhà phân tích trưởng của Bộ quốc phòng Mỹ David Juberg nói trong phỏng vấn của báo “gazeta.ua”.

Lời trực tiếp của chuyên gia này:

Con đường đơn giản nhất

Thiết lập sự kiểm soát quân sự và chính trị, bảo đảm trật tự, thanh toán tiêu hưu và trợ cấp, thu thuế và chờ để cho hận thù được quên đi, còn sự lựa chọn Châu Âu sẽ trở nên hấp dẫn đối với thành niên Donbass.

Con đường như vậy không xét tới sự ảnh hưởng của nước Nga, không từ chối sự tuyên truyền lừa dối dân địa phương (zombie). Không có chính sách hội nhập thì chủ nghĩa li khai lại phục hồi thường xuyên (dưới áp lực của tuyên truyền).

Con đường cấp tiến

Tiên liệu Ukraina hóa dân dần khu vực này khi đề xuất cho những người dân ở đây một sự tự định dạng Ukraina hóa. Điều này là một phương án hay bởi vì nó đề xuất một hình ảnh dễ hiểu về kẻ thù (người nga) và những tấm gương đáng bắt chước như Latvia, Estonia.

Kịch bản có thể gây nên tâm lý trả thù quần chúng với những hậu quả khó lường trước. Và cũng không được nhân đạo cho lắm.

Con đường phức tạp 

Nên “biến” nhân dân các tỉnh Lugansk và Donetsk thành người dân Châu Âu liên minh. Không phải “đế quốc giãy chết”, và cũng không phải phân biệt chủng tộc, không phải loại người chuộng “sức mạnh”, mà là người Ukraina châu Âu nói tiếng nga mà thôi.

Điều này có thể đạt được khi sử dụng báo chí truyền thông dân chủ bằng tiếng nga, triển khai nền giáo dục yêu nước.

Lưu ý rằng, gần đây Vladimir Putin đã thừa nhận sự tham gia của LB Nga vào cuộc chiến ở Donbass. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố điều này tại Diễn đàn “Nước Nga vẫy gọi”, TTX Unian đưa tin (>>УНИАН).

Lầu Năm Góc nêu kịch bản phát triển các sự kiện ở Donbass
Hiện tại không nên hi vọng có những chuyển dịch xung quanh các thỏa thuận Minsk. Putin đang chờ đợi chính quyền mới ở Washington. Nhà phân tích trưởng về nước Nga của Bộ quốc phòng Mỹ, trung tá David Juberg tuyên bố trong phỏng vấn cho báo “gazeta.ua”.

“Đơn giản là nếu rời khỏi Donbass thì đối với Putin có nghĩa là đầu hàng. Điều này hủy hoại điểm số của ông ấy ở Nga. Thời gian đang chống lại Kremlin. Các chế tài quốc tế vẫn có hiệu lực, tình hình kinh tế ở nước Nga sút giam”, – ông Juberg kể.

Đồng thời chuyên gia này nêu kịch bản khả năng hơn khả về phát triển các sự kiện ở Donbass. “Hiện tại đây là một khu vực đóng, không có tiền và việc làm, tuy nhiên lại có vũ khí và chiến binh. Tương lai của khu vực này làm ta nhớ tới Somali, Sector Gaza hay bộ phim “Anh Marks mất trí”.  Tội phạm phát triển, nghèo đói, khủng hoảng xã hội. Một thời gian nào đó sau kết thúc trận chiến khu vực này tồn tại nửa độc lập. Nó giống tấm gương Ichkeria (Chechnia) sau khi Nga thua trận vào năm 1995-1996.

Kết quả là quân đội Ukraina phục hồi sự kiểm soát đối với Donetsk và Lugansk. Điều đó không tránh khỏi, bởi vì tự lực thì khu vực này không thể tồn tại, sự ủng hộ của nước Nga sẽ không mãi mãi được”, – nhà phân tích quả quyết.

Trước đó cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Ukraina, nay là tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina Nhikolai Malomuzh đã nêu lên một kịch bản có khả năng của chiến binh và nước Nga về lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass.

“Nói riêng, đó là thừa nhận phía chiến binh như một bên chính thức, thông qua các dự luật đối với lãnh thổ này và tiền hành  bầu cử dưới sự kiểm soát của LB Nga. Đây là những điều kiện cơ bản mà thức tỉnh họ từ chối thương lượng tiếp tục về ba tuyến phân cách bằng một Nhóm thương lượng rộng lớn hơn”, – ông Malomuzh đánh giá

Nguồn: TTX Unian//Fakty

»Cùng chủ đề