Mặc cho khủng hoảng đang lan rộng khắp cả nước NBU tiếp tục cấp phép đăng ký các ngân hàng mới.

Mới đây có ba ngân hàng mới được đăng ký hoạt động, đó là “Profit Bank”, “Avant Bank” và “Diapazon Maximum Bank”.

Quản lý các ngân hàng mới này khẳng định cả ba ngân hàng đều sẽ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản  và phục vụ dòng vốn cho các công ty của các cổ đông.

Theo lời lãnh đạo ngân hàng “Avant Bank” đối với doanh nghiệp có doanh thu hơn 150 triệu đô la thì ngân hàng riêng sẽ là công cụ tốt để tối ưu hoá chi phí và phục vụ cho dòng vốn. “Thành lập ngân hàng từ con số không sẽ có lợi hơn là mua lại một ngân hàng giá rẻ đã có hoạt động vài năm”, – vị lãnh đạo này nói. Giải thích rằng những ngân hàng đó đã quá chán khi phục vụ những khoản nợ và tiền gửốic tốc độ bay hơi khỏi ngân hàng trong điều kiện khủng hoảng còn nhanh hơn là tốc độ tín dụng được thanh toán.

Về phía các chuyên gia và đại diện cho các ngân hàng đã có thâm niên thì cho rằng các cổ đông cần ngân hàng mới để cứu vãn kinh doanh của chính mình, hoặc nếu chủ sở hữu là các nhà hoạt động ngân hàng thì đểthu hút vốn từ các định chế tài chính – tín dụng khác.

“Những ngân hàng hôm nay được đăng ký kinh doanh tạo nên một nhóm doanh nghiệp để phục vụ cho ngành kinh doanh của chính mình, tránh không phải gửi tiền tại các ngân hàng khác đang vật lộn với khủng hoảng”, – phó chủ tịch thứ nhất hội đồng quản trị một ngân hàng lớn nói. Ông giải thích, hồ sơ xin đăng ký kinh doanh của ba ngân hàng này được đưa lên từ 4-5 tháng trước, khi tình hình thị trường tài chính còn tương đối ổn định. Vì vậy các ngân hàng chào thị trường hôm nay chỉ là các cơ chế bỏ túi bình thường.

Một nguyên nhân khác để thành lập ngân hàng mới, theo ý kiến của chủ tịch hội đồng quản trị một ngân hàng lớn khác, là mong muốn của các cổ động tạo cú hích trên thị trường – khi họ thu hút được các khách hàng bằng thực tế ngân hàng mới không có nợ xấu và không có vấn đề gì trong khả năng thanh toán bằng tiền mặt. “Người chơi mới, có trong tay thương hiệu mạnh và kế hoạch chiếm lĩnh thị trường Ucraina, sẽ có lợi hơn khi xây dựng một ngân hàng mới so với việc mua ngân hàng đang hoạt động với các loại vấn đề và khó khăn của nó. Đây là bước đi marketing đắt giá, nhưng trong tình trạng mất lòng tin với một số các “lão làng” trên thị trường thì bước đi này có thể có tác dụng

Phương Anh tổng hợp