Euromaydan cách đây bốn năm trở thành tượng trưng cuộc đấu tranh của người Ukraina vì một tương lai tươi sáng và vì tự do của mình. Vào ngày kỷ niệm lần thứ ba của các sự kiện trên quảng trường chúng tôi nhắc lại một số thông tin về các sự kiện này để ghi nhớ.

NHớ rằng, ngày 21 tháng 11 năm 2013 Euromaydan bắt đàu sau khi thủ tướng khi đó Nhikolai Azarov tuyên bố đình chỉ các thủ tục để ký kết Hiệp định về hiệp hội Ukraina với Liên minh Châu Âu.

Làn sóng biểu tình hoàn bình phản đối quyết định này tăng dần ở trong nước và sau vụ sử dụng bạo lực để giải tán biểu tình mà chủ yếu là sinh viên ở Kyiv trong đêm sang ngày 30 tháng 11 thì làn sóng biểu tình dâng cao trên toàn lãnh thổ Ukraina.

Ngày 1 tháng 12 năm 2013 sau những vụ đánh đập sinh viên biểu tình ở trung tâm Kyiv những người dân trở nên phẫn nộ tới quảng trường tham gia cái gọi là “Hội nghị nhân dân” với số lượng chưa từng có – 500 ngàn người.

Cũng trong ngày đó theo sáng kiến của những người biểu tình đã bắt đầu thành lập các đại đội tự vệ để chống chọi với đàn áp bằng bạo lực từ phía chính quyền. Mục đích chính của các đại đội tự về là nhằm bảo vệ an toàn cho những người tham gia biểu tình và giữ gìn trật tự trên Maydan.

Cuối tháng 12 năm 2013 trên quảng trường đã hình thành 17 đại đội tự về với 5 ngàn tình nguyện viên. Tới tháng 2 năm 2014 số lượng tự vệ lê tới 12 ngàn người với 39 đại đội (sotnya).

Ngày 14 tháng 12 có trên 200 ngàn người tới trung tâm Kyiv tham gia biểu tình. Họ tự hát suông quốc ca mà chẳng có micro và sử dụng đèn pin và điện thoại để làm ánh sáng, tạo nên bức tranh đêm xúc động.

Những ngày khốc liệt nhất của Euromaydan là giai đoạn cuối của Cách mạng phẩm giá. Đó là sự đối đầu giữa những người biểu tình với các đơn vị công lực, đặc biệt là ba ngày cuối cùng 18-20 tháng 2 năm 2014. Trong thời gian giai đoạn quyết liệt đó có 81 người tử vong trong các cuộc tấn công của cảnh sát, 622 người chống đối bị thương. Tổng số tử vong trong suốt Cách mạng phẩm giá là 104 người.

Có 13 binh sỹ công an cũng bị tử vong trong các đụng độ với người biểu tình ở trung tâm Kyiv.

Tối sang ngày 22 tháng 2 Victor Yanukovich đã từ bỏ phủ tổng thống ra đi tới tp Kharkiv, và hôm sau ông đã tới Crimea và sang LB Nga ngay trong đêm ở Crimea. Trong đêm đó quốc hội Ukraina đã quyết định tước quyền tổng thống của Yanukovich và bầu ông Alexander Turchinov làm chủ tịch quốc hội Ukraina thay thế chủ tịch Rybak vắng mặt (bỏ trốn).

PS: Ngày hôm nay, 20 tháng 12, vào 20g20 hãy xem chuỗi các tập phim tài liệu trên kênh ICTV nói về đặc vụ Nga chuẩn bị đảo chính ở Ukraina như thế nào và về xâm chiếm bán đảo Crimea, về chiến tranh ở Donbass.

Okean Elzy concert at Euromaidan

Revolution. ЕвроМайдан Океан Ельзы. Стена.

Ляпис Трубецкой – Воины Света – Cuộc chiến của ánh sáng >>

nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề