Vụ nổ máy bay tổng thống Ba Lan với rất nhiều các quan chức cấp cao Ba Lan vào ngày 10 tháng 4 năm 2010 cho tới ngày hôm nay vẫn còn tranh luận. Theo phương án điều tra trước đây máy bay này được cho là hạ cánh trong sương mù và bị nổ do chạm đất không chuẩn khi cánh máy bay va vào cây bạch dương.

Mới đây, cơ quan điều tra buộc phải điều tra lại vụ án mạng đau thương do có những nghi ngờ và yếu tố mới.

Ủy ban điều tra mới đi tới kết luận rằng máy bay tổng thống Kachinskiy cùng đoàn tùy tùng bị nổ từ khi còn chưa chạm đất như trước đó kết luận.

Ủy ban đưa ra bản tuyên bố trong đó viết: “trong thời gian phiên họp của ủy ban ngày 25 tháng 7 năm 2016 đã thỏa thuận quan điểm về thời gian và địa điểm vụ hư hỏng cánh máy bay Tu-154” dẫn tới tai họa.

Về vấn đề này ủy ban tuyên bố cánh máy bay trái của Tu-154 bị hỏng do va chạm với cây bạch dương ở Boldin chưa hẳn đúng thực tế. Cánh máy bay “có dấu hiệu bị nổ trước khi va chạm với cây bạch dương kèm theo nhiều sự hủy hoại có dấu hiệu do một vụ nổ”.

Lưu ý rằng, trước đó phó trưởng công tố tối cao Marek Paschonek thông báo rằng trong quan tài của tổng thống Леха Качиньского còn có các mảnh thi thể của hành khách khác.

Cơ quan công tố Ba Lan buộc tội các nhà điều vận không lưu Nga và “người thứ ba” trong vụ tai nạn máy bay tổng thống Ba Lan Tu-154 vào năm 2010.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề