Ba Lan đã yêu cầu Ucraina cùng kêu gọi Liên minh châu Âu(EU) trợ giúp tài chính để họ có thể xây dựng một tuyến đường sắt nối liền Ban Lan – Ucraina và một số nước châu Âu nhằm tạo ra một tuyến giao thông thuận tiện phục vụ cho Euro-2012.

Giám đốc Cục quản lý vốn đầu tư châu Âu, bà Krakow Maria Bartoshek trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “ Làn sóng Đức” đã cho biết dự án này đang được EU xem xét một cách nghiêm túc và tài trợ.

“Những dự án trong khuôn khổ Euro-2012 phụ thuộc nhiều vào chính quyền các thành phố đăng cai, nhưng họ thường có những tác động khá hạn chế. Do đó, việc thu hút vốn đầu tư phụ thuộc khá nhiều vào chính phủ 2 nước,” – bà nói.

Bà giám đốc cũng nhấn mạnh rằng: “Các dự án cho sự phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, thông tin liên lạc là vô cùng quan trọng, bởi vì nó cần thiết không chỉ để phục vụ cho Euro- 2012 mà còn nhiều năm sau này nữa. Việc này còn là một trong những cơ hội để xích lại gần với EU, và với Ucraina đó là một vấn đề chiến lược.”

Bartoshek cho biết, hiện nay, tuyến đường ô tô A4, mà nối liền Krakov với biên giới Ucraina, cũng đang được Ba Lan xây dựng bằng tiền của EU.

Hiện nay, Ba Lan và Ucraina đang hợp tác với nhau trong hai dự án về đường giao thông. Tuyến đường thứ nhất từ Peremyshl đến Lvov, bằng tuyến đường này, có thể di chuyển từ Krakov và Broclav của Ba Lan đến Lvov của Ucraina. Dự án thứ hai là nâng cấp tuyến đường Vácsava-Kiev, nhằm giảm thời gian đi lại( hiện giờ mất trung bình khoảng 16 tiếng để di chuyển trên quãng đường này).

Còn dự án đường sắt vẫn chưa có phản hồi từ phía Ucraina, vì các nước liên quan có thể phải đầu tư thêm hàng triệu euro.

Phamxuan
theo UP