Ba Lan: Luật cấm chó sủa bởi Nguyễn Quang

Trí tưởng tượng của các chính khách Ba Lan quả thật là không có giới hạn. Cái quyết định mới đây nhất đang gây ra cảnh kẻ cười người khóc ở Ba Lan, là cấm chó không được sủa trong các căn hộ. Nội qui này được ban lãnh đạo thành phố Ľodž, nằm cách thủ đô Warsawa khoảng 150 km về phiá tây. Chủ những con chó không tuân thủ đúng qui định sẽ bị phạt tới 500 zľoty (khoảng 3 nghìn korun)

Thành phố này có khoảng 800 nghìn dân, đang sở hữu hàng nghìn người bạn bốn chân. Từ trước tới nay, theo qui định, nếu như những con chó vào ban đêm lên tiếng thì hàng xóm có thể gọi điện báo cho cảnh sát tới giải quyết. Nhưng qui định mới được mở rộng thêm cho cả ban ngày. Còn chó vẫn có thể tự do sủa vô tư trong lúc đi dạo ngoài đường.

 “Thường xuyên xảy ra chuyện, khi công nhân đi làm ca đêm về, và ban ngày muốn nghỉ ngơi. Nhưng không thể, vì những con chó của láng giềng sủa inh ỏi,“ chỉ huy trưởng cảnh sát địa phương thành phố Ľodž Radoslaw Kluska giải thích.

 Nhiều chủ sở hữu chó coi qui định vừa được thông qua này là quá vớ vẩn. “Và tôi cũng sẽ bị trừng phạt, khi chó sủa đuổi kẻ trộm? Người ta nuôi chó cũng còn bởi lí do an ninh nữa,“ Janina Gorzeńská nổi nóng trong diễn đàn tranh luận trên internet.

 Cho tới nay, cảnh sát Ľodž mặc dù có quyền hạn trừng phạt chủ của những con chó sủa bậy, song cũng rất ít khi sử dụng, ví dụ chỉ trong những trường hợp những ngày nắng nóng mà chó bị chủ nhốt trong xe.

 Nhưng dù sao chăng nữa, tại thành phố này của Ba Lan, các chú cẩu theo luật vẫn bị tước đoạt đi cái quyền bản năng sơ đẳng nhất của mình.

Tuyết Nguyễn
theo VitInfo