Tổng thống thứ 5 của Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng, sự phục thù của Nga ở Ukraina sẽ không thể được, và đối với bất kỳ sự khiêu khích nào của Kremlin cũng sẽ có một phản ứng mau lẹ và cứng rắn.

Мовне питання не входить до компетенції Ради безпеки ООН. Росія не вперше намагається його протягнути до порядку денного. Наші дипломати за час мого президентства формували міцну солідарність з Україною. І доводили, що питання мови – справа, яка стосується лише українців, і жодним чином не Радбезу ООН. До компетенції Радбезу входить питання виконання Росією рішення Міжнародного трибуналу з морського права ООН. І факт невиконання цього наказу є і має бути предметом розгляду організації. Потрібно негайно телефонувати Генеральному секретарю ООН, Голові Радбезу ООН з вимогою негайно розглянути і забезпечити виконання рішення трибуналу. Висока вірогідність, що Путін не матиме іншого виходу, як повернути українських моряків додому вже цього тижня. Але ми маємо посилити тиск на Москву. Сьогодні разом з Iryna Gerashchenko, Ахтем Чийгоз, Volodymyr Viatrovych, Михайлом Забродським, Олексій Петров та Ivanna Klympush-Tsintsadze говоримо на тему “Стоп Реванш! Збережемо Україну разом!”.

Опубліковано Петром Порошенком Понеділок, 15 липня 2019 р.

Ông Poroshenko phát biểu ngày 15 tháng 7 trong chương trình tiếp sức truyền hình “Phục thù Stop: Hãy cùng nhau bảo vệ Ukraina”. Chương trình được ba kênh truyền hình đồng thời chuyển tải trên toàn quốc – Kênh 5, Priamoi, và Espresso.

Theo lời Poroshenko, ngày hôm nay đối với Ukraina  một trong những mỗi nguy lớn nhất có thể là sau bầu cử có một lực lượng chính trị thân Nga lớn ở trong quốc hội.

“Dưới cái bỏ bọc “đội quân thứ 5” Moskva đang cố gắng chui vào quốc hội Ukraina. Ban đầu là quốc hội, sau đó họ muốn tham gia Liên minh, tiếp theo là có mặt trong chính phủ. Các quan chức cần phải ra đòn giáng trả lại quân xâm lược Nga”, – cựu tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Cựu tổng thống nói rằng, số phận của Ukrainasex được quyết định vào ngày 21 tháng 7. Đây là ngày khi quan điểm của mỗi người sẽ ảnh hưởng tới con đường Châu Âu của Ukraina, hay là sẽ đảo lộn về Nga.

Ông Poroshenko cũng nói tới đề tài đang ầm ĩ về hủy bỏ Diễu binh quân đội vào Ngày độc lập, 24 tháng 8 năm nay và vấn đề tiếng Nga. Theo lời ông, Kremlin không phải một lần đưa đề tài này ra Liên hợp quốc.

Chúng ta không phải một lần nói rằng đó chỉ là vấn đề của riêng Ukraina, không phải vấn đề của tổ chức quốc tế này”, – ông Poroshenko nói.  Theo lời ông, hiện tại Putin không có lối thoát nào khác, ngoài việc trả lại các thủy thủ tù binh cho Ukraina, nhưng áp lực đối với LB Nga dù sao cũng phải tiếp tục cả sau việc trao trả tù binh.

Ông Poroshenko đồng thời lưu ý cần ngăn chặn những nỗ lực đưa Ukraina trở lại “thời kỳ xô viết quá khứ”. Theo lời ông, những ý định của chính quyền tiến hành trưng cầu dân ý về phi cộng sản hóa ngày hôm nay là không thể được.

Tổng thống thứ 5 của Ukraina cho biết, không thể hủy bỏ Diễu binh vào Ngày độc lập. Vì rằng đây là động cơ mạnh mẽ cho sự ủng hộ quân đội của chúng ta. Kể cả đây là thể hiện lòng biết ơn đối với những người bảo vệ tổ quốc, những người hi sinh vì mục đích cao cả của Ukraina, những người đã hi sinh trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược.

Trước đó Poroshenko đã trả lời câu hỏi vì sao Putin lại đi thương lượng với Zelenskiy. Ông cũng nói cứng rắn với ý đồ mở rộng thanh lọc của Văn phòng tổng thống.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề