Theo tin từ báo Người Việt Kharcov, Tại cuộc họp, lãnh đạo Hội NGVN tại Kharcov cho biết, sau gần một tháng kể từ phiên họp lần trước về vấn đề thuế (ngày 6/10/2018), đến nay, theo thông báo của lãnh đạo Sở thuế tỉnh Kharkov, tình hình thanh toán nợ bảo hiểm xã hội (Единые социальные взносы, viết tắt là ЕСВ) của người kinh doanh Việt Nam tại địa phương vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt.

Cụ thể là trong số 2497 trường hợp nợ bảo hiểm, hiện mới chỉ có vài chục người đã trả hết nợ gốc. Do vậy, đến thời điểm này, tổng nợ bảo hiểm của bà con ta đã tiếp tục tăng lên đáng kể so với con số mà Sở thuế đã thông báo cách đây một tháng. Và các khoản nợ này sẽ không dừng lại, một khi chúng ta chưa thanh toán dứt điểm.

Lãnh đạo Hội người Việt Nam lưu ý bà con rằng, để thanh toán dứt điểm nợ bảo hiểm xã hội thì cần phải cập nhật số liệu cuối cùng và trả đủ con số đó. Nếu chỉ căn cứ vào giấy báo nợ của cơ quan thuế gửi đến nhà, hoặc theo thông báo của Hội cách đây một tháng, thì dù đã trả hết số tiền ghi trong đó nhưng nhiều khả năng vẫn chưa hết nợ, do tiền nợ tiếp tục bị tính cho giai đoạn sau khi thông báo đã ra. Vì vậy, việc bà con ta cần làm là liên hệ trực tiếp với thanh tra thuế để chốt chính xác số tiền nợ của mình và trả hết (qua ngân hàng) càng sớm càng tốt.

Bà con cũng cần lưu ý rằng, số tiền trong giấy báo nợ của phòng thuế hoặc trong thông báo của Hội cách đây một tháng, cũng như số tiền cập nhật tại cơ quan thuế như đã nói trên đây, chỉ là tiền nợ gốc. Sau khi chúng ta trả hết số nợ này và tiền đã nhập vào tài khoản của cơ quan thuế, thì cơ quan thuế mới có thể tính được chính xác phần tiền phạt và tiền phần trăm trả chậm mà chúng ta cần thanh toán tiếp. Vì tiền phần trăm trả chậm được tính theo ngày và chỉ ngừng tăng sau khi tiền nợ gốc được trả hết.

Báo Người Việt Ukraina đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của bà con ta từ kharcov và thư hỏi về tính xác thực về cách giải quyết này? Báo Người Việt Ukraina xin thông báo tại Odessa năm 2016 và 2017 đã diễn ra tương tự về việc cơ quan thuế yêu cầu trả tiền thuế và trả tiền bảo hiểm như ở Kharcov hiện nay, và những ai nợ tiền thuế và tiền bảo hiểm thuế chưa trả đều được tính theo lãi suất lũy tiền, lãi mẹ đẻ lãi con, và rõ ràng nợ thuế là hành động vi phạm pháp luật, có thể sẽ bị khởi tố, kê biên tịch thu tài sản, cấm xuất cảnh khỏi Ukraina.

Từ kinh nghiệm từ Odessa, Báo người Việt Ukraina thấy việc làm của Hội Người Việt Nam tại Kharcov quan tâm và hướng dẫn như trên cho bà con là việc làm rất đúng đắn và cần thiết, mong bà con hãy tuôn thủ những qui định và hướng dẫn mà hội Người Việt tại đây đã triển khai.

Ban biên tập báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề