Chiều ngày mùng 7 tháng 11 tại văn phòng hội, theo đúng kế hoạch đã thông báo, bà con trong Làng Sen đã đến họp đông đủ. Mở đầu cuộc họp ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch hội người Việt Nam quán triệt rõ mục đích yêu cầu trong đó nhấn mạnh những vấn đề nổi cộm đã được ban giám sát chuẩn bị bằng văn bản đó là 10 việc cần làm ngay. Ông Nguyễn Như Mạnh nêu lên những vụ việc bức xúc như việc thu tiền ga, điện, nước và những việc mà nhiều bà con phản ảnh là cả tòa nhà 3 hơn 2 năm nay chưa thu tiền ga để nộp cho nhà nước. Ngoài ra còn có 19 căn hộ trong Làng nhiều tháng nay chưa nộp các tiền dịch vụ. Chính vì vậy phải cần tổ chức cuộc họp toàn thể bà con để giải quyết và củng cố khi chưa muộn.

Thành phần tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Như Mạnh chủ tịch hội người Việt Nam thành phố Odessa, ông Trương văn Hùng bí thư Đảng ủy, kiêm bí thư chi bộ Làng Sen thành phần trong ban giám sát, ông Nguyễn Văn Đức phó chủ tịch phụ trách công tác nội bộ, ông Nguyễn Hải Anh phó bí thư Đảng ủy, phó chủ tịch hội, ông Nguyễn Văn Sinh phó giám đốc ban quản trị Làng Sen, cùng ban giám sát và đông đủ bà con trong Làng.

14938085_1281119011911643_492247455_n

Toàn cảnh hội trường

Ông Vũ Đức Trường thay mặt ban giám sát phát biểu và đọc bản dự thảo về việc củng cố Làng Sen với 10 việc cần phải làm ngay đã được đăng công khai trên 2 tờ báo mạng của cộng đồng. Tiếp đó ông cũng khẳng định 10 việc cần làm ngay này không phải là cái gì mới, nhưng ông cam kết nếu bà con nhất trí thì ông coi đây là một dự án nói và làm, sẽ cùng ban giám sát hỗ trợ tối đa giúp ban giám đốc củng cố lại Làng Sen một cách tốt nhất.

Trước khi bà con thảo luận ông Nguyễn Văn Đức phó chủ tịch phụ trách công tác nội bộ cũng quán triệt và phát biểu về tầm quan trọng của buổi họp hôm nay và đề nghị mọi người phát biểu thể hiện tinh thần dân chủ và yêu cầu bà con phát biểu xây dựng đề án “Mười việc cần làm ngay” của ban giám sát đã soạn thảo. Còn những thắc mắc về thu chi tài chính và các nguyên tắc làm việc ông Đức cho rằng cần phải lập một ban thanh tra kiểm tra toàn bộ tài chính thu chi của Làng từ trước đến nay, thậm chí thanh tra nội bộ không làm được thì cũng phải thuê thanh tra chuyên nghiệp vào để thanh tra một lần cho rõ rồi chúng ta củng cố lại.

Trích đoạn Video, chị Lê Thị Thắng phát biểu

Ông Nguyễn Văn Sinh phó giám đốc ban quản trị phát biểu về những bất cập mà bà con phản ảnh là có. Ví dụ ngay trong tháng 10 tiền điện và tiền nước cũng bị thất thoát hàng chục nghìn gờ ríp mà không biết lý do đi đâu (?). Ông Sinh cũng đề nghị phải có một ban thanh tra làm việc và phải có thời gian thì mới kết luận được. Sau nhiều ý kiến phát biểu như ý kiến của anh Sơn, anh Trí, anh Hữu, chị Thắng, chị Thùy, chị Nhung, anh Ngà, anh Toán, đều phát biểu nhất trí cao với dự thảo “Mười việc cần làm ngay”. Mọi người đề nghị các cấp cán bộ nói phải đi đôi với làm, phải vì quyền lợi của người dân trong Làng, nói riêng và cộng đồng nói chung. Có ý kiến cũng đề nghị trong nhà một và nhà hai cũng nên phải lắp đồng hồ đo điện nước, ga để bà con tự đi nộp tiền giảm bớt công việc cho ban quản trị ý kiến này được mọi người nhất trí cao.

Phát biểu về tầng ngầm của nhà một, ông Nguyễn Văn Sinh cho rằng nhà anh Phan Mạnh Tuyên trước đây đã có sửa chữa mất nhiều tiền ở đó, Làng không hẹp hòi gì việc cho gia đình anh Tuyên mượn lại, tuy nhiên anh Tuyên phải đề xuất nhu cầu và cam kết chịu trách nhiệm trước Làng về vấn đề an ninh, về an toàn cháy nổ và phải có thời hạn cụ thể. Sau đó ban quản trị trên cơ sở đơn của gia đình anh Tuyên và ban thanh tra kiểm tra thấy đáp ứng được an toàn thì có thể vẫn cho gia đình anh Tuyên mượn nhưng phải có thời hạn nhất định.

Tiếp theo là ông Nguyễn Hải Anh phát biểu với tư cách là người có căn hộ ở Làng Sen, ông Hải Anh đề nghị trước khi thay bảo vệ đề nghị ban quản trị phải làm hoàn chỉnh cổng ra vào như ý kiến của chị Thắng phát biểu, khi cổng ra vào có các nấc khóa mở ra vào thì khi đó bảo vệ mới dễ quản lý, cũng liên quan đến hàng rào của Làng ông Nguyễn Hải Anh củng hỏi ông Vũ Đức Trường có đồng ý cho Làng làm bờ raò chắn trước cửa nhà hàng hương Sen hay không? Ông Vũ Đức Trường cũng trả lời về mặt qui định của thành phố không được phép rào như vậy, còn về phía nhà hàng nếu Làng rào nhà hàng của tôi lại thì coi như nhà hàng của chúng tôi đã bị đóng cửa, tôi không đồng ý!

14937902_1280977558592455_1460171676_n

Mọi người vui vẻ biểu quyết nhất trí 100%

Sau những ý kiến phát biểu rất xây dựng và thẳng thắn, ông Nguyễn Văn Đức kết luận và thông qua dự thảo nghị quyết về 10 việc cần làm ngay, toàn thể  bà con dự họp đã biểu quyết 100% nhất trí. Cũng kết luận về ý kiến bà con hỏi về các căn hộ đã bán cho chủ mới mà khi chủ mới mua nhà thì chủ cũ còn đang nợ rất nhiều tiền nhà vậy bây giờ ai chịu thanh toán số tiền đó, ông Đức kết luận về mặt tình cảm giám đốc có thể trao đổi với chủ cũ nếu họ còn ở đây và họ thiện trí thanh toán thì là chuyện bình thường, nếu họ không thiện trí thì giám đốc phải chịu trách nhiệm, bởi trước khi mua bán, sang tên đổi chủ các căn hộ trong làng, nhất thiết giám đốc phải ký xác nhận là không có nợ nần, đằng này vì nể nang hay do thiếu kiểm tra mà giám đốc đã ký và họ mua bán thành công trước pháp luật thì lỗi này thuộc về phía giám đốc.

Cũng tại cuộc họp này hội nghị cũng cử ông Nguyễn Danh Lan là thủ quỹ, đến ngày mùng 1-12 ông Nguyễn Danh Lan phải nhận bàn giao xong và giữ quỹ. Hội nghị cũng cử ra ban thanh tra tài chính gồm 9 người: anh Trung Hồng, anh Oanh, anh Hoan, anh Chí, chị Hạnh, anh Khuyên Nghĩa, anh Ngà, anh Luyện, chị Thắng. Ban thanh tra sẽ họp lại và cử ra một trưởng ban, thanh tra trong vòng 15 ngày và sẽ phải có báo cáo sơ bộ, khi nào có kết quả chính thức về tài chính sẽ tổ chức họp toàn dân để thông qua.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khi nghiêm túc và xây dựng. Hy vọng với một cơ chế tập trung dân chủ, nói đi đôi với làm bà con Làng Sen sẽ tạo ra một cơ chế làm việc minh bạch và Làng sen sẽ thực sự là nơi trung tâm của đoàn kết, là điểm nhấn của cộng đồng như những người sáng lập lên Làng Sen hằng mong muốn.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề