Phụ nữ mang thai được khuyên khích tập thể dục vừa phải để khoẻ mạnh hơn, giảm mệt mỏi và tăng tính tự trọng.

Tập thể dục giúp các bà mẹ tương lai có một sức khoẻ tốt, tuy nhiên, các bà bầu cũng nên tránh các bài tập thể dục có cường độ cao và có các động tác ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo các nhà khoa học, các bài thể dục phù hợp gồm có tập aerobics, tập luyện đối kháng, đạp xe và bơi lội. Phụ nữ mang thai không nên chơi các môn thể thao cần va chạm nhiều hoặc phải lặn sâu xuống nước vì đây là những môn chơi có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

Các nhà nghiên cứu cho hay, những bài tập thể dục nhẹ nhàng, vừa phải sẽ giúp người phụ nữ cải thiện sức khoẻ, nhất là các cơ và các khớp xương. Ví dụ, các bài tập luyện có thể xoá tan những cơn đau cơ và đau xương, giảm tỷ lệ cao huyết áp, hạn chế bị phù…

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ, tập thể dục trong quá trình mang thai giúp người phụ nữ dễ dàng vượt qua được mệt mỏi, buồn phiền, và hơn thế nữa họ còn có thể tăng tính tự trọng.

Ông Capt.Marlene DeMaio, giám đốc của Trung tâm y tss Naval ở Portsmouth, Virginia nhận định “Điều quan trọng mà những người phụ nữ mang thai cần nhớ đó là mang thai chỉ trong một quá trình, một giai đoạn nhất định, nhưng nếu không chú ý đến những triệu chứng bệnh hoặc những cơn đau trong quá trình này thì sau này chính người phụ nữ đó lại gặp không ít phiền toái. Chính vì vậy, những bài tập thể dục không chỉ tốt cho sức khoẻ của bà mẹ và thai nhi hiện tại mà còn là biện pháp bảo vệ người phụ nữ sau khi sinh”.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, những phụ nữ mang thai nên dành ra khoảng 30 phút/ngày để tập thể dục và cần duy trì trong suốt tuần. Thật ra đây cũng là một việc làm không dễ với những người trước đây chưa từng tập thể dục, nhưng nếu họ nghĩ đến bản thân, nghĩ đến thiên chức làm mẹ thì họ sẽ có thêm tinh thần và nghị lực để tập luyện.

Linh Thu
theo Livescience