Ở Ucraina không có các cơ sở khách quan để củng cố đồng grivna. Điều này đã được đại biểu Quốc hội của Đảng các miền – ông Nhikolai Azarov nói trên kênh truyền hình Inter.

“Không có cơ sở khách quan để củng cố sức mạnh của đồng grivna. Đây là hiện tượng của thị trường, được phản ứng lại bởi chính sách giá cả”, – ông nói.

“Những nguời nhập khẩu và các nhà sản xuất của chúng ta không chú trọng tới những thay đổi trong biểu giá. Họ tập trung vào các xu hướng lâu dài. Họ cần thiết lập một tỷ giá, với nó họ sẽ không bị thiệt hại. Hiện tại, đối với chính sách không lường trước được của chính phủ, họ cũng sẽ không phản ứng lại. Xu hướng cần thiết lúc này là phải có hiểu biết sâu sắc và thay đổi chính sách của Ngân hàng quốc gia “, – Đại biểu nói.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu chính sách tài chính giá cả phải minh bạch,” – ông cảnh báo.

Cùng lúc đó Phó ban Thư ký của tổng thống – ông Arseni Yaseniuk gọi sự định giá lại của đồng đô la là “thảm họa”.

“Sự mất giá của đồng đô la (từ năm đến mười) và cả sự định giá lại (từ tám đến năm) – đều là thảm họa như nhau. Hoa Kỳ đang chủ động làm giảm tỷ giá đơn vị tiền tệ quốc gia. Tại sao lại như vậy? Để hỗ trợ xuất khẩu. Và hiện tại, sự cứu vớt Ucraina – chỉ nằm ở các thị trường nước ngoài. Sự duy trì tỷ giá một cách gượng ép – không có gì khác hơn là các chính sách kỳ quặc, “- ông nói.

“Trước đây, chính phủ nói rằng Ngân hàng quốc gia có lỗi trong việc giảm tỷ giá. Hiện tại, tôi đọc được một tuyên bố rằng tỷ giá lùi lại và được giữ vững – đó là công lao của chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ không có bất kỳ mối quan hệ nào với việc này hay việc khác. Đây là khả năng của Ngân hàng quốc gia”, – Yaseniuk nói thêm.

Như đã thông báo, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ucraina – ông Vladimir Stelmakh không bác bỏ việc đồng grivna được củng cố mạnh mẽ.

Trước đó, ngày 14 tháng 5, Ucraina đã nhận được khoản trợ cấp tín dụng lần thứ hai của IMF. Việc phân bổ khoản tiền này đã được phê duyệt bởi Hội đồng quản trị của Quỹ trong tuần trước.

Ngoài ra hãy nhớ rằng Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko xác nhận rằng tỷ giá hàng ngày của đồng grivna được củng cố.

NNC
theo Kor