Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov quả quyết rằng, tổng thống mới sẽ chỉ giữ hành động trong giới hạn mà do nhân dân Ukraina xác định.

Ông Avakov tuyên bố với báo giới bên lề Diễn đàn an ninh ở Kyiv lần thứ 12.

“Người chiến thắng bầu cử tổng thống dù sao thì cũng sẽ giữ hành động của mình trong giới hạn “đỏ” mà do nhân dân Ukraina xác định. Có tuyến đỏ mà tổng thống nào thì cũng không vượt qua được, các công dân của ta sẽ không cho tổng thống bất kỳ nào vượt giới hạn”, – bộ trưởng nội vụ Avakov nói.

Ông Avakov nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ chính của cơ quan thực thi pháp luật là bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra xứng đáng.

“Tôi muốn nói với tất cả những đơn vị của bộ nội vụ rằng họ rất cừ khôi, rất giởi và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu”, – ông Avakov lưu ý.

Theo dữ liệu của Nhóm xã hội học Rating trên một nửa số cử tri đã xác định thái độ sẽ bỏ phiếu cho ông Zelenskiy. Trên một nửa cử tri chờ đợi tình hình tốt hơn sau bầu cử tổng thống.

Nguồn: lb.ua

PS/Comment: Nhớ lại quá trình vận động tranh cử ta thấy ông Liasko và bà Yulia Tymoshenko là những người bắt đầu chiến dịch rất sớm, từ mùa hè năm 2018, tuy nhiên họ dân dần mất vị thế dẫn đầu chỉ số tín nhiệm… Các chuyên gia đánh giá một trong số nguyên nhân thất bại của hai ứng viên này là hứa hẹn mang tính chất dân túy quá nhiều. Một bộ phận dân ở độ tuổi ngoài 50 có thể tin vào hứa hẹn nhưng lớp trẻ có cách nhìn thận trọng và mang tính phê phán nhờ tiếp cận được nhiều nguồn thông tin. Vì lý do này cách tiếp cận cử tri bằng những hứa hẹn thiếu cơ sở dần dần sẽ không có chỗ đứng trong lòng cử tri.

Ứng viên Zelenskiy thắng lợi trong tranh cử không phải do người dân tin tưởng vào tài năng của danh hài này, mà bộ phận rất lớn cử tri bỏ phiếu cho ông nhằm mục đích cho đối thủ của ông thua cuộc, đồng nghĩa cử tri rất muốn thay đổi chính trường, chán ghét những hứa hẹn của họ trong hàng chục năm qua…

Có vẻ như luồng gió đối thay về nhận thức chính trị ở Ukraina đã bắt đầu có thay đổi theo hướng tích cực dưới sự tác động của nhiều đổi thay trong thực tiễn cuộc sống. Hình tượng Zelenskiy chỉ là một hình tưởng ảo nhiều hơn là hình tượng thật, nhưng trong bối cảnh không tìm thấy một ứng viên xứng đáng thì ông Zelenskiy đã có lợi thế ứng cử vào đúng thời điểm xã hội Ukraina đang có nhu cầu lớn thay đổi đất nước như cần không khí…

»Cùng chủ đề