Theo lời của Chủ tịch của Hiệp hội Ngân hàng Ucraina(AUB) Alexander Sugonyako thì hiện nay người dân có trong tay khoảng 40-60 tỷ đô la tiền mặt. Theo ông, nếu chỉ một nửa trong số này được gửi vào hệ thống ngân hàng thì họ sẽ không cần các viện trợ từ IMF.

Sugonyako nhấn mạnh rằng, các vấn đề nợ lương của tư nhân cũng như chính phủ đối với người dân cộng với sự không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng khiến cho họ mất một lượng tiền lớn có thể làm thị trường tài chính đi vào ổn định. Do đó chính phủ cần phải khôi phục lòng tin của người dân bằng cách trả lương đúng thời hạn, điều đó sẽ người dân tự tin hơn khi gửi tiền vào ngân hàng giúp đất nước thoát khỏi khủng hoảng sớm nhất có thể.

Từ tháng 2 đến tháng 3-2009 tổng số lương bị nợ của người dân Ucraina tăng 107,8 triệu grivna và đạt tới con số 1 tỷ 643,2 triệu grivna. Điều này được báo cáo bởi Ủy ban Thống kê nhà nước.

Theo số liệu điều tra được, tính từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3, người dân tại khu vực Kiev bị nợ lương nhiều nhất, tăng khoảng 34,4 triệu grivna, nâng tổng số tiền lương phải trả ở khu vực này nên tới 181,5 triệu. Hai khu vực đứng sau Kiev là Kharkov và Donetsk, số nợ mỗi khu vực tăng lần lượt là 22 triệu và 17 triệu.

Theo Ủy ban Thống kê nhà nước, chỉ có 3 khu vực là Vinnitsa, Rivne và Sevastopol là số tiền nợ lương không bị tăng thêm.

Trước đó, ngày 27 -3, chính phủ thông báo rằng lương trung bình trong tháng 2-2009 tăng 3,5% lên đến 1732 grivna, nhưng lại không tính đến sự lạm phát và đồng tiền mất giá.

Và theo các số liệu thống kê đến ngày 19-3, thì tổng số nợ lương trong toàn Ucraina đã lên đến  1 tỷ 900 triệu grivna.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề