Liên tiếp trong hai ngày 6 và 7.6, kênh truyền hình Nga Rossia phát đi phát lại trong chương trình “Thời sự tuần” những hình ảnh về tình hình hàng hóa bán buôn tại chợ Cherkizovski (chợ Vòm) ở Mátxcơva.

Đây là khu chợ đầu mối quy tụ khá đông người Việt Nam làm ăn, nên chương trình xem ra rất nhạy cảm này đã khiến không ít người trong cộng đồng VN tại Nga lo lắng, vì dự cảm điều bất an.

Từ hình ảnh kho hàng…

Chương trình xoáy sâu vào chủ đề hàng hóa tràn vào Nga mà hải quan không thể kiểm soát nổi (hoặc vì nhiều lý do tế nhị khác), với những lời bình luận, nhận xét của các cơ quan chức năng về những tồn tại cần khắc phục.

Điểm nhấn của chương trình là lượng hàng hoá vô cùng lớn chất đầy hàng trăm nhà kho và ở cả các tầng hầm tại các khu vực thuộc chợ Vòm như KT, ACT (cũ và mới), Traika, 2000, CDL. Chương trình còn phát cả những hình ảnh hàng hoá bị cho là có dấu hiệu kém chất lượng, cảnh đi lại bán buôn lộn xộn tại chợ, cùng cảnh sống tạm bợ tại các “ốp” (ký túc xá), cảnh xét hỏi giấy tờ người lao động nhập cư làm việc tại các xưởng may…

Đối lập với các hình ảnh trên, ống kính “Thời sự tuần” ghi lại cảnh sống xa hoa của ông chủ chợ Vòm – vốn là một người Thổ Nhĩ Kỳ – trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

…đến nỗi lo tương lai

Chương trình với những hình ảnh được cho là rất nhạy cảm trên càng làm gia tăng nỗi lo lắng bất an của những lao động nhập cư đang làm ăn buôn bán ở chợ Vòm, với câu hỏi: “Liệu sẽ có điều gì không hay sắp xảy ra? Liệu sắp tới các biện pháp mạnh sẽ được áp dụng?”…

Thực tế là các chủng loại hàng hoá với giá cả phải chăng hơn ở khu chợ này đã đáp ứng được nhu cầu của khoảng 60% người tiêu dùng Nga bình thường vốn có thu nhập chưa cao, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn chung như hiện nay. Và một điều có ý nghĩa không thể phủ nhận là chợ Vòm đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục vạn người, trong đó có cả bà con VN ta ở Nga.

Theo ghi nhận mới nhất của chúng tôi, điều khiến bà con người VN ta ở đây lo lắng nhất là viễn cảnh chợ Vòm sẽ bị đóng cửa.

Anh Lê Văn An – bán đồ thể thao tại chợ ACT – bức xúc: “Lo quá, chẳng biết sắp tới sẽ ra sao?”. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thơm bán hàng da ở chợ KT cũng chia sẻ nỗi lo với anh An.

Nhưng cũng có những người tỏ ra bình tĩnh hơn như vợ chồng anh Bùi Xuân Nghĩa – bán áo khoác ở chợ KT và 2000 – nói: “Chỉ là tin thời sự thôi mà, chắc sẽ chẳng có gì xáo trộn lắm đâu”.

Anh Tả Xung Lôi – người Trung Quốc, chuyên đánh hàng sang Nga – cũng bảo: “Dù thế nào, quy luật có cung là có cầu, nếu đánh thuế cao thì giá bán phải tăng theo, chỉ người tiêu dùng là phải chịu thiệt thôi”.

Còn những người dân Nga nghĩ sao? Chúng tôi trực tiếp hỏi một số khách hàng, họ đều có câu trả lời chung: “Mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp hơn thôi, khủng hoảng dù sao cũng chỉ là tạm thời. Tình hình chợ Vòm mà chúng tôi theo dõi qua TV mấy hôm nay quả có hơi buồn, nhưng chắc chắn ông Putin sẽ có kế hoạch cụ thể”.

Dẫu sao thì vẫn còn đó câu hỏi bỏ lửng về khu chợ Vòm – vốn nhiều năm qua vẫn được đa số người dân Nga đánh giá là “không thể thiếu” này.

TTXVN tại Nga dẫn tin từ các đài truyền hình Nga cho biết, hiện các cơ quan chức năng Nga đang giữ tại chợ ACT (1 trong 17 chợ thuộc khu chợ Cherkizovski) 6.000 container với số lượng hàng giả và hàng nhái trị giá 2 tỉ USD. Hàng hóa bị niêm phong phần lớn là của chủ người Trung Quốc, nhưng cũng có nhiều chủ hàng người Việt có liên quan. Số hàng này bị cho là hàng lậu, hàng nhái, không đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh. Phóng sự của các đài cũng chiếu những cảnh “tệ nạn xã hội” như mãi dâm, ma túy và tình trạng ăn ở mất vệ sinh tại khu chợ Cherkizovski.

Điều người Việt và nước ngoài buôn bán ở khu chợ Cherkizovski lo ngại nhất là nhân vụ việc này, chính quyền Nga có thể đẩy mạnh việc kiểm tra – niêm phong hàng hóa, thậm chí cả khả năng xấu nhất là “chợ Vòm” bị đóng cửa. Hồi năm ngoái, Chính phủ Nga tuyên bố chỉ cho khu chợ Cherkizovski hoạt động đến tháng 9.2009. Tại phiên họp Chính phủ Nga ngày 1.6, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nêu nhiệm vụ “phải đấu tranh kiên quyết chống hàng lậu, hàng nhái và nạn trốn thuế”. Trong tuần qua, phía Nga cũng đã tăng cường công tác kiểm tra – giám sát hàng tiêu dùng nhập khẩu vào lãnh thổ Nga.

Phamxuan
theo LĐ