Tại lễ ra mắt chính thức đại diện đầu tiên của Liên bang Nga tại ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tuyên bố ủng hộ việc mở rộng quan hệ với Nga và cho rằng cần phải tăng cường vai trò của Mátxcơva trong khu vực. Chức vụ này do Đại sứ Nga tại Inđônêxia, ông Alexander Ivanov, kiêm nhiệm.

Theo Tổng Thư ký Pitsuwan, việc bổ nhiệm đại sứ Thường trực của Nga tại ASEAN là một giai đoạn mới trong sự phát triển quan hệ của Nga với ASEAN nói chung, cũng như với từng nước trong khu vực nói riêng. Từ nay, cả hai bên sẽ tạo điều kiện thực thi nhiều đề án chung cùng có lợi.

Trong lễ ra mắt, Đại sứ đầu tiên của Nga tại ASEAN, ông Ivanov phát biểu: “Đối với Nga, động thái này một lần nữa khẳng định Nga coi ASEAN như một đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. ASEAN là hạt nhân của các quá trình toàn cầu hoá tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và chúng tôi muốn hội nhập quá trình đó trên nguyên tắc tương đồng quan điểm ở các vấn đề quốc tế then chốt”.

Nga và ASEAN đã khởi đầu quan hệ đối tác, đối thoại song phương từ năm 1996, lập ra cơ sở thỏa thuận pháp lý với nhân tố then chốt là chương trình hành động phát triển hợp tác cho đến năm 2015; tháng 7/2008 đã thông qua lộ trình thực thi chương trình trên. Văn kiện này xác định những biện pháp cụ thể trong các lĩnh vực như năng lượng và an ninh năng lượng, khoa học kỹ thuật, khắc phục hậu quả thiên tai, du lịch… Chẳng hạn Inđônêxia, Malaixia, Xinhgapo, Thái Lan và Philíppin dự tính thành lập mạng lưới dẫn khí đốt chung. Trong khi đó, Nga là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập đường ống dẫn khí đốt, điều đó liên quan đến việc tạo lập một hệ thống dẫn điện chung trong các nước ASEAN.

Thời gian gần đây vai trò và ý nghĩa của quỹ đối tác, đối thoại Nga-ASEAN đã tăng lên, có khả năng hỗ trợ thực thi các đề án hợp tác cụ thể. Ông Alexander Toshyn, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang kiêm phụ trách Ủy ban về Hợp tác với ASEAN, nhận xét: “Sự hợp tác như vũ bão của nền kinh tế các quốc gia ASEAN láng giềng với Nga, và mở rộng hợp tác của Nga với các nước đó là hai nhân tố bổ sung cho nhau, nâng cao điều kiện và triển vọng, củng cố vị thế doanh nghiệp Nga tại châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay, khi đã có đại diện chính thức của Nga tại ASEAN, thì cơ chế của Nga, với tư cách là một đối tác, đối thoại lại càng được nâng cao hơn nữa”.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga