Theo Hiệp định, các quốc gia thành viên ASEAN và Ấn Độ sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với 80% loại hàng hoá nhập vào thị trường của nhau. Ước tính sau khi Hiệp định Tự do thương mại ASEAN – Ấn Độ có hiệu lực, tổng kim ngạch thương mại giữa 2 bên sẽ tăng tới con số 60 tỷ USD so với 47 tỷ USD năm 2008.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 41 và các Hội nghị liên quan tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), hôm thứ năm 13/08, Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã chính thức ký kết Hiệp định tự do thương mại với hy vọng sẽ tăng mức tổng kim ngạch thương mại hàng năm giữa hai bên lên khoảng 60 tỷ đôla Mỹ.

Porntiva Nakasai, bộ trưởng Bộ thương mại Thái Lan cho biết: “Lễ ký kết ngày hôm nay là một dấu hiệu tốt cho việc mở rộng thương mại giữa các nước thành viên ASEAN và Ấn Độ. Hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng vào thời điểm thích hợp, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng.”

Hiệp định tự do thương mại Ấn Độ – ASEAN ký kết hôm 13/08 được coi là một bước tiến quan trọng sau sáu năm đàm phán giữa cả hai phía. Hiệp định đã mở ra cho cả hai bên cơ hội liên kết thương mại lên tới hàng tỷ đôla Mỹ và một thị trường rộng lớn với hơn 1,7 tỷ dân.

Theo Hiệp định, các quốc gia thành viên ASEAN và Ấn Độ sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với 80% loại hàng hoá nhập vào thị trường của nhau, trong đó bao gồm các mặt hàng như hàng điện tử, hóa học, máy móc và dệt may.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn được phép duy trì thuế bảo hộ với ngành nông nghiệp, trong đó bao gồm 489 loại mặt hàng sẽ vẫn được giữ nguyên thuế suất. Thuế suất đối với một số các mặt hàng nhạy cảm như dầu cọ, cà phê… sẽ giảm dần trong 10 năm tới, tuy mức giảm không đáng kể.

Ước tính sau khi Hiệp định Tự do thương mại ASEAN – Ấn Độ có hiệu lực, tổng kim ngạch thương mại giữa 2 bên sẽ tăng tới con số 60 tỷ USD so với 47 tỷ USD năm 2008.
Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 01/01/2010.

Linh Trang
theo BBC,CNA