Nhiều chính trị gia ví von rằng, Arseni Yasheniuk mạnh mẽ giống như một con ngựa đen. Tiêu chí hoạt động của một số nhà cầm quyền của Ucraina đã rõ ràng, Yushchenko muốn gia nhập NATO, Yanukovich phản đối và muốn liên kết với Nga, Tymoshenko chiến đấu với chủ nghĩa tài phiệt. Câu hỏi đặt ra, vậy mục đích của Yasheniuk là gì ?

PV: Arseni Petrovich (Yasheniuk), tại sao trong thời gần đây Ngài không hề nói về những vấn đề mà xã hội đang tranh cãi, ví dụ như chuyện Ucraina muốn gia nhập vào NATO ?

Yasheniuk: Đó đơn giản chỉ là sự độc đoán về tư tưởng chính trị, phe “cam” và phe “trắng xanh” được ví như là những người đi sưu tầm tem. Một trong những con tem đó chính là NATO. Đất nước không cần đến tiêu chuẩn quân sự cao như ở các quốc gia thành viên NATO. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là bỏ không, Ucraina cũng phải tăng cường thêm cho quân đội của mình. Hiện tại đất nước có khoảng 40% kỹ thuật quân sự xuất xứ từ thời Liên Xô cũ. Hơn nữa, các thiết bị này lại không được sửa chữa, và hiện đại hóa.

Ngoài ra, người Nga đang tăng cường đấu tranh chống NATO bên trong Ucraina. Có nghĩa là đất nước lại có thêm sự phân cực nữa đe dọa đến chủ quyền của Ucraina, biến giấc mơ NATO lại trở lên xa xôi hơn.

PV: Khi chúng ta gia nhập vào NATO có thể bảo vệ được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ?

Trong NATO có rất nhiều vấn đề riêng. Đồng minh cần phải chứng minh khả năng của mình bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Afghanistan. Phải ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân tại Bắc Triều Tiên hoặc ở Iran. Đánh bại chủ nghĩa khủng bố và cướp biển Sômali. Đó là bài toán toàn cầu, thế giới tương lai phụ thuộc vào những quyết định này.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tuyên bố một cách thẳng thắn rằng,  nguyện vọng gia nhập NATO của các quốc gia mới sẽ phụ thuộc vào ý kiến của người dân nước đó. Vì thế tôi đã đệ trình Quốc hội ý kiến trên, và kết quả là – Ucraina sẽ tham gia NATO nếu dành được sự ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý.

PV: Có nghĩa là, trong vấn đề NATO Ngài không hoàn toàn lạc quan giống như Yushchenko. Xin hãy cho biết, hướng đi của Đảng vùng là liên kết với Nga có phù hợp với lợi ích của Ucraina ?

Trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, nhờ vào việc bán dầu cho thế giới mà Nga thu được lợi nhuận. Không hề có sự màu nhiệm trong nền kinh tế, đơn giản chỉ là thay đổi chế độ chính trị. Có thêm các thay đổi trong chính sách đối nội, đối ngoại. Putin hiểu rằng, Ucraina là nước độc lập, vì thế không thể bắt buộc chúng ta được điều gì. Nga luôn cứng rắn bảo vệ và thu nhận các lợi ích riêng của mình, Ucraina là một trong những lợi ích mà họ khao khát. Bởi vậy mới có mối quan hệ Ucraina-Nga như ngày nay. Có thể nói, Nga là một người xa lạ, không phải anh em. Rất tiếc, tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko coi họ như là kẻ thủ của bản thân.

PV: Theo Ngài, chúng ta có thể tạo được mối liên kết bình đẳng với Nga nhờ đàm phán ?

Bài toán của tôi đó là bỏ qua những đề xuất đối với người Nga. Lấy ví dụ cuộc đàm phán gần đây về vấn đề xây dựng một khu mậu dịch thống nhất (SES). Ucraina đã đưa ra các đề xuất: Thứ nhất – SES không có tổ chức quản lý trên cấp quốc gia. Thứ hai – các quyết định được thông qua bằng sự nhất trí giữa hai bên. Thứ ba – trong những điều thỏa thuận bao gồm hợp đồng về buôn bán tài nguyên năng lượng và đường ống vận tải. Thứ tư – gỡ bỏ tất cả các hàng rào thương mại, không có ngoại lệ và trưng thu. Những điều khoản trên chúng tôi sẵn sàng ký kết, nhưng đàm phán cho đến thời điểm này vẫn chưa được nối lại. Nga trả lời là cần thời gian để xây dựng những lợi ích chung.

PV: “Ucraina không cần tìm kiếm ông chủ”, Ngài có thể giải thích cụ thể hơn câu nói của mình ?

Không cần tìm kiếm cho mình một ông chủ từ bên ngoài, Ucraina có thể tự khẳng định mình. Hoa Kỳ, EU, Nga – họ mất vai trò nắm quyền lãnh đạo trên thế giới, và những nước khác cũng vậy. Đấy gọi là trật tự thế giới bị thay đổi hỗn loạn.

Nhiệm vụ chính của bất kỳ một quốc gia nào đó là bảo đảm sản xuất riêng và sự phát triển. Quốc gia cần phải đưa ra tất cả các điều kiện để nhân dân của nó được sống đầy đủ và an toàn. Để cho người dân Ucraina được sống hoan lạc, làm việc, kiếm tiền và tin tưởng vào ngày mai, chúng ta cần phải thực hiện 4 điều, đó cũng chính là 4 mục tiêu phấn đấu của tôi …

PV: Ngài có thể cho đọc giả biết 4 mục tiêu đó ?

Hiện đại hóa ngành sản xuất công nghiệp

Chúng ta không xây dựng các nhà máy mới và không hiện đại hóa các nhà máy cũ. Hầu hết các cơ sở vật chất, kỹ thuật sản xuất trong ngành công nghiệp đều từ thời Liên Xô để lại. Nếu như bây giờ chúng ta không bắt đầu hiện đại hóa ngành công nghiệp Ucraina, thì tương lai chúng ta sẽ trở thành quốc gia của thế giới thứ ba.

Phần lớn các xí nghiệp của Ucraina thuộc quyền sở hữu tư nhân, vì thế họ không lo lắng cho nhà nước về vận mệnh tương lai. Ý kiến “hiện đại hóa công nghiệp” cần phải được ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Chính phủ.

Sản xuất hàng hóa ở nông thôn với quy mô lớn

Nông thôn của Ucraina ngày nay đang trong tình trạng nguy ngập. Nền nông nghiệp phát triển yếu kém, buộc Ucraina phải mua thực phẩm từ nước ngoài. Đất đai rất màu mỡ, khí hậu ôn hòa là điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng lợi nhuận. Rõ ràng nông thôn có cơ hội phát triển. Để nâng cao sản lượng chỉ có cách là thành lập các xí nghiệp sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn. Như vậy mới đảm bảo cuộc sống của người dân trong làng xã.

Nâng cao tiêu chuẩn trong ngành giáo dục và y tế

Tại Ucraina ngày nay, y tế và giáo dục trở thành những ngành dịch vụ phải trả phí. Hơn nữa, chất lượng phục vụ trong khoảng 20 năm qua xuống dốc trầm trọng. Cần phải đặt một dấu hỏi về trình độ nghiệp vụ và trách nhiệm công việc của các chuyên gia y tế. Nếu không hướng tới các tiêu chuẩn cao về y tế và giáo dục, đất nước của chúng ta sẽ không có tương lai.

Xây dựng một lực lượng quân đội mạnh

Toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của chúng ta chỉ có thể giải quyết bằng một lực lượng quân đội hùng hậu. Chúng ta đã thấy tấm gương Osetia, Grudia và Nam Tư. Sẽ chẳng có một công ước quốc tế nào có thể bảo vệ đất nước nếu như chính nó không thể tự bảo vệ cho mình. Theo phán quyết của tòa án quốc tế, một phần đảo “Rắn” có trữ lượng dầu mỏ lớn đã bị tước khỏi hải phận của Ucraina và chuyển cho Rumani – một thành viên của liên minh Châu Âu. Vì thế chúng ta cần phải xem xét lại vấn đề biên giới.

PV: Cảm ơn Ngài về buổi nói chuyện thú vị. Chúc Ngài thành công trong cuộc bầu cử sắp tới.

NguyenNghia biên dịch

»Cùng chủ đề