Chuyên gia của Liên Hợp Quốc(LHQ) cảnh báo rằng, Ucraina có thể phải nhận lệnh trừng phạt của Tổ chức thương mại thế giới(WTO) sau khi gia nhập tổ chức này gì đã áp dụng thuế nhập khẩu mới, tăng 10% đối với các mặt hàng xe hơi, thịt và các sản phẩm thịt.

Được biết, các khoản phí thu thêm của thuế nhập khẩu mới đã được Quốc hội thông qua và áp dụng tại Ucraina gần 1 năm nay là trái với các quy định của WTO.

Giám đốc phân tích của trung tâm tư vấn Blue Ribbon thuộc LHQ Marcin Svenchiski cho hay, điều này giống như một sự phân biệt đối xử nhắm vào các loại hàng hóa ngoại nhập, với mục đích hỗ trợ cho các ngành sản xuất trong nước.

“Điều này vi phạm các quy định của WTO, mặc dù nó cung cấp thêm nhiều cơ hội cho các ngành xuất khẩu của Ucraina. Điều này khiến các nước khác có thể áp dụng một điều luật tương tự khi nhập khẩu hàng hóa từ Ucraina,” – Svenchiski cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng, việc gia nhập WTO của Ucraina sẽ không thuận lợi khi mà nước này quá thường xuyên vi phạm các quy tắc của tổ chức quốc tế này. Ngoài ra, điều này cũng sẽ làm chậm lại các cuộc đàm phán về một khu thương mại tự do với EU.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của LHQ, đây lại không phải là nguyên nhân chính, hầu hết tất cả các cuộc đàm phán với EU bị gián đoạn là do tham nhũng và quá trình cải cách chậm chạm của nền kinh tế Ucraina.

Phamxuan
theo Kor