Thị trường bản lẻ tại Ukraina sẽ phát triển theo khuynh hướng của Đông Âu, tuy nhiên do môi trường pháp luật và đầu tư chưa tốt, nhiều mạo hiểm, nên các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài còn ngần ngại chưa tham gia. Vì vậy, cần 5- 7 năm nữa sự phát triển của thị trường bán lẻ của Ukraine mới có thể đạt được mức độ như hiện nay ở các nước Đông Âu như Cộng hòa Séc, Ba Lan… Tuy nhiên, nếu tháng 11 này, Ukraina thành công trong việc ký hiệp định liên kết với liên mình Châu Âu (EU),hệ thống pháp luật và môi trường đầu tư của Ukraina sẽ duoc cải cách cho phù hợp với tiêu chuẩn của Châu Âu. Khi đó các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham gia đầu tư, thị trường bán lẻ của Ukraine sẽ có bàn đạp để phát triển nhanh hơn, các chợ bán buôn sẽ chết dần với tốc độ tỷ lệ thuận. Tiến trình này phụ thuộc vào sự thay đổi sau khi ký kết thành công hiệp định liên kết với liên minh Châu Âu, tùy theo quyết tâm và ý chí của lãnh đạo Ukraina.

Vậy thì hiệp định liên minh Châu Âu ( EU ) có những đặc điểm gì.?

Đây là một hiệp định có ảnh hưởng rất rộng lớn và quan trọng trên mọi lĩnh vực chính trị và xã hội. Đối với Ukraine, đó có lẽ là hiệp định quốc tế quan trọng nhất trong 22 năm kể từ  ngày  độc lập. Hiệp định với hơn 900 trang giấy, được chuẩn bị trong vòng 5 năm, nội dung bao trùm hầu hết tất cả các lĩnh vực luật pháp, kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, y tế… của Ukraina. Ukraina đang hi vọng và có khả năng cao  sẽ ký kết thành công hiệp định này với Liên Minh Châu Âu  vào tháng 11 tới đây tại Vilnius, Litva.

Hiệp định có 2 phần gồm phần chính trị và phần kinh tế thương mại.

– Phần chính trị:  Ukraina cam kết sẽ thực hiện một loạt các cải cách dân sự, hành chính, hệ thống tòa án, kiểm sát, vấn đề nhân quyền… , theo tiêu chuẩn của Liên Minh Châu Âu (EU) . Kết quả này sẽ mang lại cho Ukraina hướng  phát triển theo mô hình nhà nước pháp quyền, tôn trọng quyền con người  hơn.  Các việc làm như lách luật, hối lộ, tham nhũng và các tệ nạn tiêu cực khác cũng sẽ khó thực hiện hơn .

– Phần kinh tế thươngmại:  Thành lập vùng mậu dịch tự do giữa Ukraine và các nước Châu Âu EU. Hai bên sẽ dần dần xóa bỏ các rào cản thương mại, giảm thuế nhập khẩu đến 0%. Tiêu chuẩn hóa chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn Châu Âu, hàng hóa của 2 bên sẽ dễ thâm nhập vào thị trường của nhau hơn.


Ông Hoàng Công Bảo Đàm phát biểu tại diễn đàn 7 tại Kharcop

Theo nhận định của chúng tôi, Hiệp định sẽ có những điểm lợi và bất lợi sau cho Ukraine:

1- Điểm lợi của Ukraina

– Hàng hóa chất lượng cao và giá rẻ của Châu Âu sẽ tràn vào Ukraina, sự cạnh tranh thương mại sẽ quyết liệt hơn dẫn đến hàng tiêu dùng sẽ giảm giá, trung bình giá cả các mặt hàng có thể giảm tới 10 %.Quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được bảo đảm hơn.

– Chi phí nhập khẩu hàng hóa , thuế hải quan có thể sẽ trở nên rẻ hơn và dễ dàng hơn, theo đúng pháp luật.

– Chất lượng hàng hóa sẽ tốt hơn nhờ nâng cao tiêu chuẩn chất lượng.

– Hàng hóa Ukraina ( chủ yếu là nông sản,  luyện kim, phân bón..) sẽ được thâm nhập dễ dàng hơn vào thị trường Châu Âu.-

– Quyền con người được nâng cao, luật pháp được tôn trọng và tuân thủ. Các luật định cư, luật cho người nước ngoài cũng phải chuyển theo tiêu chuẩn Châu Âu.

– Người Ukraina sang Châu Âu học tập và lao động sẽ dễ dàng hơn.

– Môi trường tự nhiên được cải thiện nhờ nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn về xăng, gas, khí và nước thải, chất độc hại…

– Các chợ tự phát ,chợ second hand,  chợ tạm, chợ thực phẩm không có kiểm định chất lượng sẽ dần dần bị xóa bỏ.

– Các ngân hàng nước ngoài sẽ đầu tư nhiều hơn, dòng tiền từ Châu Âu sẽ đổ vào thị trường Ukraina, lãi suất vay  sẽ giảm.

– Các hệ thống bán lẻ đa quốc gia sẽ thâm nhập vào Ukraina một cách mạnh mẽ, lan đến các thành phố nhỏ va nông thôn. Giá cả sẽ rẻ  hơn, người tiêu dùng được hưởng lợi.

– Thị thực đi vào các nước Châu Âu sẽ dễ dàng hơn, việc đi lại sẽ thuận lợi vì các hãng hàng không Châu Âu được phép vào Ukraina nhiều hơn ( thỏa thuận “ bầu trời mở” ) .

2- Hệ  lụy của hiệp định

– Hàng hóa chất lượng cao của Châu Âu, với giá canh tranh , sẽ xâm nhập và bóp chết các nhà sản xuất trong nước, nhiều xí nghiệp sẽ đóng cửa , nhiều người lao động sẽ bị mất việc làm.

– Nếu Nga và khối Liên minh Hải quan quyết định đóng cửa thị trường với  Ukraina thì các Doanh nghiệp sẽ còn khó khăn hơn nữa.

    Tuy nhiên khó khăn có thể giảm thiểu hơn nếu như hàng hóa Ukraina ccó thể nâng cao chất lượng để xâm nhập được vào thị trường Châu Âu. Cũng như nếu các tập đoàn lớn của Châu Âu đầu tư nhiều vào Ukraina thì sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm.

   Đây là một thách thức lớn đối với Doanh Nghiệp.

– Việc nâng cao đòi hỏi về tiêu chuẩn  lao động , thu nhập, các tiêu chuẩn sản xuất, kỹ thuật, chất lượng hang hóa…, sẽ thêm gánh nặng cho các Doanh nghiệp, tăng thêm chi phí hoạt động. Người lao động Ukraina sẽ sang châu Âu kiếm việc nhiều hơn, đẫn đến trình trạng thiếu người lao động có trình độ ngay tại nước Ukraina.
– Đòi hỏi chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn Châu Âu cũng sẽ là rào cản cho hàng hóa giá rẻ, chất lượng thấp tại các chợ. Sẽ thắt chặt quyền sở hữu  trí tuệ và thương hiệu. Các hàng hóa nhái mác sẽ bị ngăn cấm  chặt chẽ hơn.

– Các chợ nhỏ , chợ tự phát, chợ thực phẩm không kiểm định sẽ phải đóng cửa, gây khó khăn cho tiểu thương và nhiều người Việt Nam chúng ta.

– Các hệ thống bán lẻ quốc tế xâm nhập vào Ukraina và cạnh tranh quyết liệt với các chợ bán sỉ và bán lẻ . Bà con kinh doanh ở chợ sẽ gặp nhiều khó khăn.

   Nói tóm lại, Hiệp định liên kết với Liên Minh Châu Âu sẽ đem đến cho Ukraina nhiều động lực  và lợi ích để phát triển, tuy nhiên kèm theo đó là không ít thách thức và khó khăn. Các Doanh nghiệp muốn tồn tại phải đầu tư đổi mới, hiện đại hóa, tối ưu hóa hoạt động của mình. Cần phải chuyển sang kinh doanh bài bản, hợp pháp hơn va cũng cần có chiến lược đối phó phù hợp với sự thay đổi này.

Hoàng Công Bảo Đàm

»Cùng chủ đề