Hai năm sau khi được báo The Arizona Republic khen ngợi như là một hiện tượng của năm trong làng quần vợt, Andy Nguyen tiếp tục trưởng thành và khẳng định đẳng cấp ở nhiều giải đấu.

Vào năm 2007, tại tiểu bang Arizona (Mỹ), báo The Arizona Republic đã dành danh hiệu “Tay vợt của năm” cho Andy Nguyen. Vào lúc đó, Andy Nguyen mới 16 tuổi. Dù cho danh hiệu của The Arizona Republic chỉ mang tính địa phương nhưng đó cũng là sự ghi nhận ban đầu về một vận động viên vừa hé lộ những triển vọng đáng lưu ý.

Để được báo chí ca ngợi như thế, Nguyen đã lập khá nhiều thành tích đáng nể. Trong năm 2007, cậu học sinh trung học này đã dẫn dắt đội tuyển của trường Mountain Pointe ở thành phố Phoenix tới trận chung kết đồng đội khu vực 1 của tiểu bang Arizona. Sau đó, Andy đã đoạt danh hiệu vô địch đơn nam khối trung học của tiểu bang. “Tôi hãnh diện về những gì mình đã hoàn thành trong năm nay”, Andy Nguyen không che giấu niềm tự hào. Huấn luyện viên Dan Ray cũng rất hài lòng về cậu học trò: “Andy là một vận động viên chăm chỉ và có tinh thần rất tuyệt. Cậu ấy là một vận động viên xuất sắc đồng thời cũng là một học sinh giỏi”. Cũng trong năm 2007, Andy là tay vợt xếp hạng 1 ở lứa tuổi 16 của khu vực Tây Nam trong bảng xếp hạng của Liên đoàn Quần vợt Mỹ. Khu vực Tây Nam theo sự phân chia của Liên đoàn Quần vợt Mỹ bao gồm các tiểu bang Arizona và New Mexico cùng với hạt El Paso của tiểu bang Texas.

Thật ra, thành công ban đầu của Andy Nguyen không phải là một bất ngờ lớn đối với nhiều người thường xem cậu tập luyện và thi đấu cũng như những ai biết đến anh trai của cậu – Dan Nguyen. Sinh năm 1986, Dan Nguyen cũng là một tay vợt nổi bật của khối trung học tại thành phố Phoenix. Dan Nguyen từng vô địch đơn nam khối trung học của tiểu bang Arizona và từng là tay vợt trẻ số 1 trên bảng xếp hạng khu vực Tây Nam của Liên đoàn Quần vợt Mỹ. Hiện Dan Nguyen đã đến Đại học Harvard để theo đuổi ngành Hóa sinh. Anh vẫn chơi quần vợt và vẫn khẳng định được tài năng của mình tại các giải đấu nhỏ. Tuy nhiên, chuyện học hành có thể sẽ không cho phép Dan Nguyen theo đuổi đến cùng niềm đam mê quần vợt. Trong khi đó, ở thành phố Phoenix, cậu em Andy Nguyen vẫn tung hoành cùng cây vợt với niềm đam mê nguyên vẹn như thuở nào.

Hai năm sau khi được báo The Arizona Republic ca ngợi, giờ đây Andy Nguyen đã bước vào năm cuối của trường trung học và phong độ của chàng trai 18 tuổi này ngày càng được cải thiện. Theo báo Ahwatukee Foothills News, tại giải đấu hạng 5A khu vực 1 ở tiểu bang Arizona khởi tranh vào thứ sáu vừa rồi, Andy Nguyen đã được xếp làm hạt giống số 1 ở giải nam. Được đánh giá cao ở giải này là do trong hai năm qua, Andy luôn giữ được phong độ ổn định. Sau khi đoạt giải vô địch đơn nam của tiểu bang vào năm 2007, Andy đã đoạt hạng á quân trong giải này vào năm ngoái và đoạt chức vô địch đơn nam một giải khu vực trong năm nay. Andy cũng đoạt một số danh hiệu vô địch đánh đôi cấp tiểu bang trong hai năm qua. Vào năm ngoái, Liên đoàn Quần vợt Mỹ đã trao cho Andy danh hiệu Tay vợt trẻ xuất sắc của khu vực Tây Nam. Hiện Andy là tay vợt số 1 trong bảng xếp hạng dành cho lứa tuổi 18 ở khu vực này của Liên đoàn Quần vợt Mỹ.

Sau những thành công đó, Andy Nguyen tự tin bước vào giải đấu hạng 5A khu vực 1 bang Arizona với tham vọng sẽ đoạt cúp vô địch lần thứ hai trong năm nay. Đây cũng là giải đấu cuối cùng của Andy ở cấp trung học. Ít lâu nữa, cậu sẽ rời trường Mountain Pointe để vào đại học. Trước mặt tay vợt 18 tuổi này là một chân trời rộng mở với nhiều lựa chọn cho tương lai. Andy dự kiến sẽ theo chân người anh vào trường Harvard. Ở đó, cậu có thể dồn tâm trí cho chuyện học hành và coi quần vợt như một thú tiêu khiển lúc rảnh rỗi. Nhưng cũng không loại trừ khả năng, trong một tương lai không xa, làng quần vợt chuyên nghiệp Mỹ sẽ xuất hiện một gương mặt đáng chú ý mang tên Andy Nguyen.

Lê Hùng
theo Thanhnien