Nếu ai từng tiếp xúc với Thái Tuấn dù chỉ một lần, chắc hẳn sẽ không thể nào quên được nụ cười và giọng nói nhẹ nhàng nhưng cuốn hút của một chàng trai lịch lãm và rất nam tính. Trước đây tôi chỉ được biết đến anh trong vai trò của một MC trong gameshow “Đấu trường 100”, nhưng giờ đây, ấn tượng của anh để lại trong tôi qua những lần tiếp xúc nói chuyện dường như sâu đậm hơn gấp nhiều lần. Có lẽ đó cũng là cái duyên “thầm” của anh mà không phải ai cũng có cơ hội để hiểu hết về con người lắm tài này!

>> Odessa – nhịp điệu từ những vần thơ

Thái Tuấn – chặng đường và sự nghiệp

Tìm hiểu về anh tôi mới biết Thái Tuấn đặc biệt có tài vẽ. Khi còn học cấp 1, anh đã nhiều lần giật giải trong các kỳ thi từ cấp trường đến cấp quốc gia. Tranh của anh thường đạt giải rất cao. Và trong một lần, nếu ban giám khảo công tâm hơn thì tranh của anh đã được chọn đi dự triển lãm quốc tế và giờ đây có lẽ chúng ta còn biết đến một Thái Tuấn trong vài trò của một danh họa nổi tiếng! Chính vì sự cố đó mà anh đã quyết định từ bỏ con đường nghệ thuật này.

Cũng ít ai biết được Thái Tuấn ngày xưa là một cậu học trò chuyên văn. Điều này có lẽ phần nào cũng giúp những lời dẫn của anh trong “Đấu trường 100” thêm phần “mượt mà” đến vậy. Nhưng con đường đến với nghề MC của anh không có sự sắp đặt từ trước mà hoàn toàn là một sự tình cờ.

Bỏ nghiệp văn chương mà anh theo đuổi từ thời phổ thông, lên đại học anh quyết định chọn thi vào trường đại học Ngoại Ngữ Hà Nội. Ít ai được biết hồi phổ thông Thái Tuấn từng học tiếng Nga. Nếu Liên Xô không tan rã thì chắc chắn anh đã được chọn đi học tại Liên Xô. Vốn đam mê kinh doanh, anh đã từng đầu quân cho nhiều công ty liên doanh nước ngoài, nhưng sự nghiệp của anh lại bén duyên với VTV3 từ ngày đầu nhà đài thành lập.

Tôi biết được anh lần đầu tiên qua chương trình “Cuộc sống số” vốn là chương trình chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin mà tôi rất yêu thích. Là một biên tập viên kiêm dẫn chương trình nam với nụ cười tươi luôn thường trực trên môi, ấn tượng về anh lúc đó hoàn toàn mới mẻ và tôi vẫn nhầm tưởng anh là một chuyên gia về công nghệ. Nhưng sự thật Thái Tuấn không phải là một kỹ sư máy tính hay chuyên gia phần mềm mà vốn kiến thức về công nghệ hoàn toàn do anh tự mày mò tìm hiểu và truyền đạt, phổ cập cho khán giả Việt Nam lúc đó.

Được biết trước đó, anh còn dẫn chương trình “Khám phá các miền đất lạ” do chính anh dịch và biên tập từ các kênh quốc tế. Là dân chuyên văn khối C nhưng lại có bằng đại học khối D, rồi tự tìm hiểu, mày mò và lấn sân sang cả lĩnh vực du lịch rồi cả công nghệ, có lẽ chính vì vậy khi tiếp xúc với anh chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự hiểu biết và bị cuốn hút bởi cách nói chuyện logic nhưng hóm hỉnh của anh.

Nhiều người đã biết Thái Tuấn với vai trò của một MC truyền hình qua “Đấu trường 100”, nhưng ngoài vai trò của một MC gameshow, Thái Tuấn còn là Phó trưởng phòng biên tập kiêm đạo diễn chương trình VTV3.

Thái Tuấn và Odessa – ấn tượng từ phút giây đầu tiên

Tôi được gặp anh lần đầu tiên không phải tại sảnh đón đoàn MC, nhà báo, nhà thơ và ca sĩ từ Việt Nam sang mà là qua cuộc điện thoại với mẹ tôi khi bà bay cùng với anh trong chuyến bay tới Odessa nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày thành lập báo điện tử Doanh Nghiệp Odessa. Mẹ tôi vốn tuổi đã cao, lại chưa đi máy bay bao giờ nên rất sợ. Nhưng qua điện thoại bà bảo có “anh tên Tuấn” gì đó rất tận tình và hết mình giúp đỡ bà, liên tục bảo bà an tâm nếu có vấn đề gì anh sẽ giúp! Qua điện thoại tôi nói với mẹ tôi đó là anh Thái Tuấn, người dẫn chương trình Đấu trường 100 trên VTV3 đấy. Mẹ tôi bảo: Mẹ đã ngờ ngợ rồi thế mà không nhận ra! Chú ấy tốt lắm!…

Đến Odessa, sau một chặng đường dài, sự mệt mỏi thể hiện rõ trên khuôn mặt từng người đi trong đoàn, nhưng với Thái Tuấn chỉ có nụ cười với những lời chào hỏi và bắt tay niềm nở dành cho bà con-người hâm mộ và những người trong ban tổ chức đi đón đoàn. Cả sau này khi được có dịp 2 ngày cùng anh lên Kiev, tôi mới thấy sức khỏe của Thái Tuấn tốt như thế nào. Suốt chặng đường cả đi lẫn về gần 1000km, anh hầu như không nghỉ mà luôn nói chuyện tếu táo cùng anh em trong đoàn (có cả nhà thơ đại tá Hồng Thanh Quang, Phạm Hồng Thái, nhà báo Lâm và Toan). Tôi đã có lần trao tặng anh mấy lời khen về vấn đề sức khỏe, anh trả lời: “cũng quen và cũng là để đáp ứng công việc hàng ngày bận rộn với áp lực luôn đè nặng lên vai”.


Tác giả và Thái Tuấn chụp ảnh tại Kiev, Ucraina. Ảnh: TT.

Đêm văn nghệ hơn 1000 người Việt Odessa đã được chứng kiến tận mắt bằng xương bằng thịt con người của “Đấu trường 100” mà hàng tuần họ vẫn được xem trên kênh truyền hình Việt Nam dành cho kiều bào VTV4. Tôi cũng được chứng kiến tận mắt kịch bản, lời dẫn và sự thay đổi nội dung từ lúc Thái Tuấn đặt chân lên Odessa, nhận phòng và bắt đầu làm việc. Tác phong của anh chuyên nghiệp và thật sự khẩn trương. Chỉ chưa đầy 12 tiếng đồng hồ một bản thảo khá chi tiết đã được dựng lên. Tiếp đó là sự thay đổi trong chương trình khiến anh phải viết lại nội dung cho đến tận những phút cuối. Nói thực lúc đó tôi cũng hơi lo, nhất là trên sân khấu đèn lúc tỏ lúc mờ thì làm sao có thể đọc được những văn bản kia. Nhưng suốt buổi lễ, những lời dẫn của MC thật trôi chảy không những thế còn rất có tình và lưu loát. Có tình là bởi vì trong từng lời dẫn của Thái Tuấn người nghe đều cảm thấy sự kết nối vào đề nhịp nhàng và rất truyền cảm. Riêng tôi, tôi không thể nào quên được điệu cười rất đặc trưng mà không MC truyền hình nào có thể có được của Thái Tuấn.

Thái Tuấn bình dị và dễ gần hơn trong buổi liên hoan mặn sau buổi lễ 3 năm báo Doanh Nghiệp Odessa. Người hâm mộ vây lấy anh, thậm chí là lôi kéo để được chụp ảnh cùng anh. Mặc dù làm việc vất vả và rất mệt nhưng anh luôn cười tươi và sẵn sàng làm tất cả mọi người ở hội trường nhà hàng Hương Sen được vừa lòng. Tôi nhớ anh là người dù rất mệt sau 1 ngày làm việc vất vả kể từ khi đặt chân xuống Odessa nhưng rất nhiệt tình đi chúc rượu mọi người! Thái Tuấn rất trẻ trung và nhiệt huyết, nếu không tự nhận 1 vợ 2 con thì chắc chắn sẽ có nhiều cô gái Odessa sẵn sàng “chết” vì anh!

Nói về Odessa và con người nơi đây, có lần anh tâm sự: “Con người Odessa đẹp và hồn hậu quá. Bà con ở đây làm việc thật chăm chỉ và cần mẫn. Chỉ mong rằng bà con mình ngày càng giàu mạnh cho bõ những tháng ngày phải sống xa quê hương… Anh cũng mong một ngày không xa sẽ trở lại nơi đây được ngắm nhìn Làng Sen 2 khánh thành xong và được thấy bà con mình áo diện quần diện vui vẻ đi xem văn nghệ như đi trẩy hội…”.

Với Thái Tuấn chuyến đi Odessa, Ucraina ngoài công việc còn là để làm tăng lên sự hiểu biết của mình. Chính vì vậy anh đã sẵn sàng chuyển vé về Việt Nam chậm hơn 2 ngày khi nghe chúng tôi giới thiệu về Kiev – thủ đô của nước cộng hòa Ucraina. Đi đến đâu anh cũng chăm chú ngắm nhìn cảnh vật và không quên hỏi chúng tôi về lịch sử cũng như những đặc điểm đáng nhớ của chúng. Dĩ nhiên Thái Tuấn không quên chụp những bức ảnh để làm kỷ niệm cũng như để ghi nhớ những cảnh vật đó.

Vì công việc nên tôi không thể tiễn anh ra sân bay về Việt Nam, nhưng chúng tôi không quên trao đổi điện thoại và email liên lạc. Công việc của anh sau những ngày tháng đong đầy kỷ niệm tại Odessa, Ucraina, khi về Việt Nam lại tiếp tục guồng quay. Ngay ngày hôm sau anh đã phải bay vào trong TP Hồ Chí Minh để quay hình chương trình Đấu trường 100. Công việc rất bận rộn nhưng về đến Việt Nam anh không quên email thông báo tình hình chuyến đi và hỏi thăm sức khỏe đến mọi người bên này, đồng thời trao đổi những bức ảnh chúng tôi chụp cùng nhau làm kỷ niệm. Tới đây, ấn tượng của tôi cũng như về anh không chỉ còn ở 2 chữ MC. Ở Thái Tuấn tôi còn thấy có cái gì rất dễ mến. Trong con người anh còn chan chứa cả cái tình.

Odessa 8/2011

Huy Cường

»Cùng chủ đề
Về nơi biển gọi !

31 Tháng Tám 2011